26/11/2018 19:16 GMT+7

Nhạc sĩ Bảo Chấn so sánh chuyện viết nhạc như việc trồng cây

Q.N.
Q.N.

TTO - Trong buổi ra mắt album vol.4 'Nguyễn Hải Yến & Những tình khúc Bảo Chấn' vào chiều 26-11, nhạc sĩ Bảo Chấn đã so sánh viết sáng tác như việc trồng cây và ký bản quyền một trang A4 danh sách bài hát cho ca sĩ Hải Yến.

Nhạc sĩ Bảo Chấn so sánh chuyện viết nhạc như việc trồng cây - Ảnh 1.

Ca sĩ Nguyễn Hải Yến - Ảnh: D.L

Tại buổi ra mắt album vol.4 Nguyễn Hải Yến & Những tình khúc Bảo Chấn, ca sĩ Hải Yến cho hay một trong những khó khăn lớn nhất của cô khi làm album là tìm được những ca khúc phù hợp. Và khi tìm được rồi thì việc xin tác quyền, xin được hát đôi lúc cũng gặp khó khăn vì những ca khúc độc quyền hoặc nhạc sĩ không đồng ý.

Vậy nên với album lần này, cô thấy vô cùng may mắn khi nhận được sự ủng hộ, ưu ái rất lớn từ nhạc sĩ Bảo Chấn. Khi cô tìm gặp ông để xin được hát các ca khúc của ông trong album, ông đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để cô làm việc, thậm chí còn ký bản quyền 1 trang A4 danh sách ca khúc để cô chọn lựa vào album hoặc trình diễn, thực hiện các sản phẩm âm nhạc sau này.

Nhạc sĩ Bảo Chấn chia sẻ về việc sáng tác ca khúc -Video: Q.N.

Chia sẻ về sự "rộng rãi" này, nhạc sĩ Bảo Chấn ví việc sáng tác ca khúc của mình như việc trồng cây. Khi trồng được một cái cây đẹp, hay cho trái ngon thì ông thích mở cửa cho mọi người cùng vào thưởng thức hơn là độc quyền ôm lấy nó và tự hưởng.

Nguyễn Hải Yến cũng bộc bạch vì được sự hỗ trợ hết lòng từ vị nhạc sĩ gạo cội nên cô càng thêm áp lực khi làm album này. Và sau 10 tháng chuẩn bị, Nguyễn Hải Yến tự tin giới thiệu đến bạn yêu nhạc album vol.4 Nguyễn Hải Yến & Những tình khúc Bảo Chấn.

Nguyễn Hải Yến hát nhạc Bảo Chấn - Video: Q.N.

Hải Yến tâm sự: "Với một album tuyển tập về nhạc phẩm của nhạc sĩ Bảo Chấn tôi tự tin mình đang đi ‘đúng thời’. Tôi không tự so sánh mình với những phiên bản cũ, cũng không tự đề ra mục tiêu phải làm sao cho hay hoặc cho khác bản cũ vì âm nhạc là cảm nhận. Mỗi không gian, thời điểm đã tạo cho người nghe những cảm xúc, nhận xét khác nhau".

Album gồm chín ca khúc nên thơ, bay bổng, giàu cảm xúc của nhạc sĩ Bảo Chấn như: Về với em, Nơi ấy bình yên, Cho anh ngủ trong trái tim em, Giấc mơ tuyệt vời, Một ngày mùa đông...

Nhạc sĩ Bảo Chấn so sánh chuyện viết nhạc như việc trồng cây - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Bảo Chấn với những tác phẩm từng là top hit của những năm 90-2000

Dòng lưu bút của nhạc sĩ Bảo Chấn về album

"Bao nhiêu năm trong nghề, vốn bài hát của tôi không nhiều. Vẫn sa vào chuyện hay dở, bài này bài kia. Lý trí quá, nhiều khi quên mất con người nghệ sĩ trong tôi.

Rồi một ngày kia, tôi nghe Nguyễn Hải Yến hát, những bài hát cũ, đã từng qua những giọng hát cũ, những giọng hát thời vàng son. Tuy nhiên, mọi so sánh trong tôi không còn nữa. Cái còn lại duy nhất đó là: hoài niệm! Những bài hát ngày xưa tôi hát ru con gái út của mình. Có tiếng sóng, có tiếng chim, có tiếng chuông ngân, có hoa lá, cỏ cây…

Cả một ngày xưa cũ thế vọng lại, từ từ, chậm chậm… Tôi đã bỏ quên một giá trị rất lớn: Khoảnh khắc! 40 năm từ khoảnh khắc ngân nga điệu tâm hồn mình để ru con… đến khoảnh khắc nghe lại những thanh âm cũ từ giọng hát bằng tuổi con mình, tôi hiểu giá trị của cảm xúc. Khoảng khắc có cảm xúc riêng, khi nó đánh thức mình, sẽ khiến lòng ta xao động vô cùng".

Bảo Chấn

Nhạc sĩ Bảo Chấn: Biết đủ là đủ để bình yên Nhạc sĩ Bảo Chấn: Biết đủ là đủ để bình yên

TT - Đêm nhạc của nhiều người, nhưng khi nhạc sĩ Bảo Chấn tập tễnh (vì chân đau) và rụt rè (vì hơi ngần ngại) bước lên sân khấu Nhà hát TP.HCM tối 2-11, không gian âm nhạc bỗng ngập tràn kỷ niệm.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên