Nhắc người nhớ ký ức mà hái ra tiền

01/03/2020 09:14 GMT+7

TTO - Bao nhiêu người từng viết lưu bút hay kỷ yếu của lớp, của trường? Mấy người nghĩ chuyện "bình thường như cân đường hộp sữa" này có thể mang lại lợi nhuận? Chắc hẳn là chỉ có cô gái này: Melanie Perkins.

Nhắc người nhớ ký ức mà hái ra tiền - Ảnh 1.

Nữ doanh nhân Melanie Perkins - Ảnh: ENTREPRENEUR

Bước vào thị trường đã có những "ông lớn" đáng gờm như Microsoft, Adobe, dĩ nhiên ở thuở ban đầu không nhiều người tin ý tưởng phát triển một nền tảng thiết kế trực tuyến của nữ doanh nhân Melanie Perkins khả thi. 

Nhưng sau 5 năm gầy dựng, phát triển, Công ty Canva của CEO kiêm nhà đồng sáng lập người Úc này đã thực sự trở thành thế lực mới trong lĩnh vực cung cấp nền tảng thiết kế online tiện dụng cho mọi người.

"Mục tiêu của chúng tôi là tích hợp toàn bộ hệ sinh thái thiết kế trong một trang khiến mọi người trên toàn cầu có thể tiếp cận, sử dụng" - Perkins chia sẻ với Đài CNBC về định hướng chiến lược của Canva.

Từ sổ kỷ yếu online...

Perkins bắt đầu thành lập Canva năm 2013 với mục tiêu trước tiên là giúp bất cứ ai, kể cả những người "mù" đồ họa, vẫn có thể làm được các mẫu thiết kế cần thiết theo cách đơn giản nhất, từ logo cho sản phẩm, công ty, tổ chức... đến danh thiếp hay các nội dung trình chiếu khi diễn thuyết.

Thực tế, Perkins đã nghĩ tới việc tạo ra một nền tảng thiết kế online như vậy từ năm 19 tuổi. Đó là năm 2006, khi cô và Obrecht đang học đại học tại thành phố Perth. Khi đó Perkins kiếm thêm thu nhập từ việc phụ đạo các bạn sinh viên khác học sử dụng các phần mềm đồ họa. 

Nhưng khi thấy các bạn than phiền phần mềm của Microsoft và Adobe "khó kinh khủng", Perkins thấy cần phải tìm giải pháp khác tốt hơn cho vấn đề.

"Mọi người thường mất cả một học kỳ để học xem các nút công cụ nằm chỗ nào, và chuyện đó dường như quá đỗi hài hước - Perkins nói - Tôi nghĩ trong tương lai mọi thứ sẽ phải đưa lên mạng, có sự hợp tác giữa mọi người và sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với những công cụ thực sự khó học này". 

Bởi thế Perkins và Obrecht bắt tay vào việc hiện thực hóa ý tưởng. Họ bắt đầu từ những dự án nhỏ mang tính thăm dò và thử nghiệm khi chưa có nhiều nguồn lực và còn ít kinh nghiệm thương trường. Đôi bạn mở một công ty thiết kế kỷ yếu online là Fusion Books.

Họ lập một trang web để học sinh/sinh viên có thể "cùng tham gia thiết kế các trang hồ sơ cá nhân mỗi người và các bài viết" trong kỷ yếu. Sau đó Perkins và Obrecht sẽ in ra những cuốn kỷ yếu và chuyển tới các bạn trẻ đang theo học trên toàn nước Úc. 

"Phòng khách của mẹ tôi đã thành văn phòng làm việc còn bạn trai thì thành đối tác kinh doanh, chúng tôi giúp các trường có thể làm các cuốn kỷ yếu thực sự rất đơn giản" - Perkins nói.

Việc kinh doanh này thành công và tới giờ vẫn đang hoạt động. Nhưng với Perkins, đó mới chỉ là bước đầu tiên trong cái mà cô gọi là "ước mơ lớn, điên rồ" về một trang web thiết kế theo mô hình "one-stop-shop", cung cấp cùng một chỗ mọi công cụ, tính năng cần thiết cho các nhu cầu thiết kế của mọi người. Sau thành công bước đầu, cô bắt đầu tìm kiếm nhà đầu tư.

...tới doanh nghiệp trị giá 3,2 tỉ USD

Tới năm 2010, tại một hội thảo ở Perth, Perkins nhận được cơ hội lớn đầu tiên khi gặp nhà đầu tư Bill Tai ở Thung lũng Silicon. Ông Tai mời Perkins tới San Francisco để trình bày thêm ý tưởng. Chỉ nhiều giờ sau khi nghe Perkins thuyết trình, nhà đầu tư tiếng tăm đã kết nối cô với các mối quan hệ khác của ông. 

Song ngay cả khi đã có quan hệ mới với Thung lũng Silicon thì con đường kinh doanh của Perkins cũng còn rất nhiều gập ghềnh, bởi những thách thức cô phải học cách vượt qua ở giai đoạn non nớt.

Theo thời gian, cùng với việc tích lũy thêm những kỹ năng kinh doanh, tổ chức, đôi bạn Perkins và Obrecht cũng đã thuyết phục được thêm các nhà đầu tư lớn khác và có thể xây dựng nền tảng thiết kế Canva với đội ngũ kỹ sư công nghệ phát triển rất nhanh. Kể từ năm 2012 mô hình kinh doanh thực sự đã định hình về mọi phương diện.

Với sự trợ giúp của cố vấn công nghệ kiêm nhà đồng sáng lập Google Maps, ông Lars Rasmussen, Perkins và Obrecht đã tìm được thêm anh Cameron Adams cho chiếc ghế đồng sáng lập công nghệ và nhà phát triển công nghệ Dave Hearnden. 

Đến năm 2013, trang web của Canva chính thức đi vào hoạt động, cho phép người dùng đăng ký tài khoản có thể tạo ra rất nhiều mẫu thiết kế online miễn phí.

Với chiến lược kinh doanh triển khai, Perkins rõ ràng đang trong lộ trình cạnh tranh trực tiếp với công cụ thiết kế chuyên nghiệp của các gã khổng lồ như Microsoft và Adobe. 

Song với 85% doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500 đã sử dụng nền tảng thiết kế online của Canva, nữ doanh nhân mới 32 tuổi đã sẵn sàng đương đầu với thử thách khó khăn.

Bắt đầu hoạt động từ năm 2013, tới nay Canva có hơn 10 triệu người dùng, sử dụng 47 ngôn ngữ khác nhau.

Chỉ trong vòng 5 năm phát triển, cô gái mới 32 tuổi Melanie Perkins đã liên tục xuất hiện trên truyền thông thế giới với tư cách một trong các nữ CEO trẻ nhất và đang rất thành đạt.

Hiện tại Công ty Canva có trụ sở tại Sydney có giá trị ước tính là 3,2 tỉ USD, trong khi Perkins và người đồng sáng lập công ty, cũng là chồng sắp cưới của cô, anh Cliff Obrecht, mỗi người đang có khối tài sản cá nhân ước khoảng 900 triệu USD.

Canva cũng đã tạo ra gần 2 tỉ mẫu thiết kế tại 190 quốc gia trên thế giới và nhận được sự ủng hộ của những người nổi tiếng như các tài tử người Mỹ Owen Wilson, Woody Harrelson.

Tháng 10-2019, vòng gọi vốn 85 triệu USD do nhà đầu tư Mary Meeker của Thung lũng Silicon chủ trì đã mang lại mức định giá mới cho Canva là 3,2 tỉ USD. Perkins cho biết cô dự định dùng nguồn vốn đầu tư bổ sung này để mở rộng đội ngũ 700 nhân sự tại Sydney, Bắc Kinh và Manila, đồng thời thiết lập thêm các dịch vụ trả tiền khác như Canva Pro và Canva for Enterprise.

Sở hữu doanh nghiệp tỉ đô sau... 100 lần bị từ chối Sở hữu doanh nghiệp tỉ đô sau... 100 lần bị từ chối

TTO - Có kinh nghiệm khởi nghiệp hai lần, Melanie Perkins vẫn bị cả trăm nhà đầu tư ở Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác từ chối. Hiện người phụ nữ 31 tuổi này lại là một tên tuổi hàng đầu trong giới khởi nghiệp.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận