08/12/2020 14:47 GMT+7

Nhà xây đồ sộ không phép trên đất lâm nghiệp ở Ghềnh Ráng nhưng địa phương 'không biết'

LÂM THIÊN
LÂM THIÊN

TTO - Khu nhà và nhiều hạng mục xây không phép nhiều năm trên đất lâm nghiệp của ông Phan Phi Hổ, nguyên chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định, tại khu vực phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) nhưng địa phương 'không biết'.

Cận cảnh công trình trái phép của ông Phan Phi Hổ - Video: LÂM THIÊN

Ông Phan Phi Hổ về hưu năm 2019.

Xây suốt 5 năm nhưng địa phương không biết?

Theo người dân tại khu vực này, khu nhà của ông Phan Phi Hổ được xây dựng từ nhiều năm nay, chỉ xây lắt nhắt mỗi ngày một ít chứ không rầm rộ.

Theo quan sát, công trình được xây dựng rất kiên cố gồm nhà cửa, hệ thống tường rào, kè, bậc thang bao quanh bằng đá trên diện tích khu đất 700m2. Từ bên dưới, các bậc thang được xây dựng chắc chắn lên đến tận đỉnh đồi. Bên trên là nhà cửa.

Nhà xây đồ sộ không phép trên đất lâm nghiệp ở Ghềnh Ráng nhưng địa phương không biết - Ảnh 2.

Cận cảnh công trình khu nhà xây dựng trái phép của ông Phan Phi Hổ nhìn từ trên cao - Ảnh: LÂM THIÊN

Công trình án ngữ tại vị trí khá đẹp: lưng tựa núi, mặt hướng ra biển và giữa lưng chừng núi Xuân Vân nằm bên bờ biển Quy Hòa sát cạnh Bệnh viện Phong - da liễu trung ương Quy Hòa, bao gồm căn nhà cấp 4 và hai căn chòi. 

Nhà xây đồ sộ không phép trên đất lâm nghiệp ở Ghềnh Ráng nhưng địa phương không biết - Ảnh 3.

Khu nhà của ông Hổ nằm tại vị trí đắc địa: lựng tựa núi, mặt hướng ra biển - Ảnh: LÂM THIÊN

Qua tìm hiểu, công trình nằm trên diện tích đất trồng cây lâu năm, người dân không được xây dựng bất kỳ công trình kiên cố nào trên đất này. 

Ông Phan Phi Hổ, chủ công trình, cho biết: "Đây là mảnh đất do tôi khai phá cách đây hơn 40 năm. Trước năm 1992, tôi có xây một ngôi nhà tranh trên mảnh đất này. Sau đó tôi sửa lại thành một ngôi nhà bằng tôn. Do mưa gió, ngôi nhà chống chọi không được nên năm 2015 tôi tiếp tục sửa lại cho đến bây giờ để ở. Đất này là đất của tôi, không hề có xảy ra tranh chấp với bệnh viện Quy Hòa hay với ai cả".

Tại buổi làm việc với UBND phường Ghềnh Ráng, ông Võ Chí Thiện - chủ tịch UBND phường - xác nhận đây là công trình xây dựng trên đất lâm nghiệp và không có giấy phép xây dựng.

Nhà xây đồ sộ không phép trên đất lâm nghiệp ở Ghềnh Ráng nhưng địa phương không biết - Ảnh 4.

Toàn bộ công trình được xây bằng đá, hệ thống kè chắn, bậc thang rất kiên cố - Ảnh: LÂM THIÊN

Khi phóng viên Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: "Liệu có sự bao che ở đây hay không" thì một lãnh đạo phường cho rằng công trình nằm cạnh Bệnh viện Phong - da liễu trung ương Quy Hòa, nhưng "đơn vị này không hề báo cáo nên phường không thể phát hiện được".

Trong khi đó, ông Vũ Tuấn Anh, giám đốc Bệnh viện Phong - da liễu trung ương Quy Hòa, nói: "Bệnh viện chỉ quản lý đất đai, tài sản của đơn vị. Còn công trình nằm ngoài khuôn viên của bệnh viện, chúng tôi không có trách nhiệm quản lý, báo cáo với cơ quan chức năng. Đây là trách nhiệm của địa phương, địa phương không thể nói như vậy".

Cho thời gian để hợp thức hóa giấy tờ

Theo đại diện UBND phường Ghềnh Ráng, sau khi phát hiện sự việc, UBND phường đã cùng cơ quan chức năng làm việc với ông Phan Phi Hổ. 

Tại buổi làm việc, UBND phường đã yêu cầu ông Hổ không được xây dựng công trình mới. Khi nào được cơ quan thẩm quyền cấp phép mới được xây dựng tiếp.

Nhà xây đồ sộ không phép trên đất lâm nghiệp ở Ghềnh Ráng nhưng địa phương không biết - Ảnh 5.

Hệ thống tường rào bao quanh công trình được xây dựng kiên cố bằng đá - Ảnh: LÂM THIÊN

Nhà xây đồ sộ không phép trên đất lâm nghiệp ở Ghềnh Ráng nhưng địa phương không biết - Ảnh 6.

Hiện tại công trình vẫn chưa hoàn thành - Ảnh: LÂM THIÊN

Theo vị này, hiện tại phường vẫn chưa lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với ông Hổ. Đây là việc hết sức khó hiểu khi sai phạm của ông Hổ đã quá rõ ràng: xây dựng nhà kiên cố trên đất lâm nghiệp nhưng không bị lập biên bản xử lý sai phạm.

Ông Ngô Hoàng Nam - chủ tịch UBND TP Quy Nhơn - cho biết hiện thành phố vẫn chưa tiếp nhận văn bản báo cáo nào của phường nên vẫn chưa nắm rõ thông tin vụ việc.

Trong khi đó, ông Trần Viết Bảo - giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định - cho hay việc quản lý xây dựng cá nhân thuộc về trách nhiệm của địa phương, sở không thể nào quản lý hết được. 

Riêng việc này, nếu sở có xử lý thì chỉ xử lý cá nhân vi phạm xây dựng trái phép. Tuy nhiên, tất cả giao cho phường Ghềnh Ráng.

Nói về việc xử lý vụ việc, đại diện UBND phường Ghềnh Ráng thông tin thêm hiện phường cho ông Hổ thời gian 1 tháng để hoàn thành các giấy tờ, sổ sách chứng minh quyền sở hữu và giấy phép xây dựng của công trình trên mảnh đất này. 

Nếu qua thời hạn một tháng, ông Hổ không cung cấp được giấy tờ chứng minh, phường sẽ thực hiện các thủ tục xử lý vi phạm và cưỡng chế.

Gần 100 người tự ý phát quang đất lâm nghiệp dự phòng Gần 100 người tự ý phát quang đất lâm nghiệp dự phòng

TTO - Ngày 13-1, đoàn kiểm tra liên ngành TP Nha Trang, Khánh Hòa đã phát hiện khoảng 100 người đang tự ý phát quang đất lâm nghiệp dự phòng tại hai thôn Phước Hạ và Thành Đạt, xã Phước Đồng, TP Nha Trang.

LÂM THIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên