Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Nhà vua Tây Ban Nha phản đối Catalonia ly khai

21/10/2017 06:15 GMT+7

TTO - Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI cho rằng đất nước ông đang đối mặt với “việc cố gắng ly khai không thể chấp nhận” của vùng tự trị Catalonia.

Nhà vua Tây Ban Nha phản đối Catalonia ly khai - Ảnh 1.

Nhà vua Tây Ban Nha Felipe phát biểu về vấn đề Catalonia tại nhà hát Campoamor ở Oviedo, Tây Ban Nha ngày 20-10 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, trong bài phát biểu đầy cảm xúc ngày 20-10, nhà vua Felipe VI khẳng định Catalonia vẫn là một phần thiết yếu của Tây Ban Nha.

"Chúng tôi không muốn từ bỏ những gì chúng ta đã cùng nhau gây dựng", ông nói, đồng thời cho rằng Tây Ban Nha đã vượt qua "những sai lầm trong quá khứ" với hàm ý rõ ràng nhắc tới chế độ độ tài quân sự một thời ở đất nước này.

"Trong những thập kỷ gần đây người dân Tây Ban Nha đã tiếp tục lịch sử của chúng ta, tôn trọng quyết định chủ quyền của chúng ta để chung sống trong nền dân chủ.

"Chúng ta đã sống và chia sẻ những thành công và thất bại, những chiến thắng và cả những hy sinh mất mát, những điều đã đoàn kết chúng ta trong niềm vui lẫn khổ đau. Chúng ta không thể lãng quên điều đó".

Nhà vua Tây Ban Nha cũng cho rằng những thành tựu cho tới nay của Tây Ban Nha sở dĩ đạt được là nhờ "một khao khát chân thành về việc cùng tồn tại và hiểu biết trên cơ sở tuân thủ luật pháp và các nguyên tắc dân chủ".

Ngày 1-10 vừa qua, Catalonia đã tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập vốn bị chính quyền trung ương coi là phi pháp. Vụ việc cũng làm dấy lên cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất tại Tây Ban Nha kể từ sau nền độc tài năm 1977.

Sau khi Catalonia tổ chức cuộc trưng cầu ý dân bị cấm này, nhà vua Felipe đã lên tiếng ủng hộ chính phủ quốc gia và cho rằng những người chủ trương ly khai là vi phạm pháp luật.  

Messi đăng video con trai hát bằng tiếng Catalan

Trong một diễn biến khác, huyền thoại bóng đá người Argentine đang đá cho đội Barcelona, Lionel Messi, ngày 20-10 đăng lên mạng xã hội Instagram đoạn video con trai anh hát bằng tiếng Catalan.

Theo hãng tin AFP, đoạn clip cho thấy cậu con trai 2 tuổi Mateo của Messi đang hát một bài hát dành cho trẻ nhỏ bằng tiếng Catalan, ngôn ngữ phổ biến ở vùng tự trị Catalonia.

Đoạn video đã thu hút rất nhiều lượt xem và cả những lời bình luận với những ý kiến trái chiều về mong muốn độc lập của vùng tự trị Catalonia.

Video con trai Messi hát bằng tiếng Catalan - Nguồn: NAIJA LIFE TV/YOUTUBE

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận