Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Nhà Việt Nam tại EXPO 2015 vào top 15 sự kiện tiêu biểu

24/12/2015 15:22 GMT+7

TTO - Nhà Việt Nam tại EXPO 2015, tại Milan (Ý) có giá triệu đô, nhưng nhếch nhác, vẫn được Bộ VH-TT&DL đưa vào danh sách bình chọn 10 sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch nổi bật trong năm 2015.

Khu ẩm thực tại Nhà Việt Nam ở Ý 2015 - Ảnh tư liệu
Khu ẩm thực tại Nhà Việt Nam ở Ý 2015 - Ảnh tư liệu

Sáng 24-12, tại Hà Nội, Báo Văn hoá (Bộ VH-TT&DL) tổ chức họp báo bình chọn 10 sự kiện văn hoá thể thao và du lịch nổi bật trong năm 2015.

Nhà Việt Nam tại EXPO 2015, tại Milan (Ý) có giá triệu đô, nhưng nhếch nhác, vẫn được Bộ VH-TT&DL đưa vào danh sách bình chọn 10 sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch nổi bật trong năm 2015.

Sau khi báo chí và dư luận phản ánh, đại diện Nhà Việt Nam tại EXPO 2015 đã phải thừa nhận, ở đây có bày bán sản phẩm ảnh hưởng từ Trung Quốc và thu hồi toàn bộ, đồng thời kiểm điểm thái độ nhân viên phục vụ du khách không tốt.

Ông Trần Đăng Khoa - Tổng biên tập báo Văn hoá, đại diện ban tổ chức giải thích rằng: “Tầm sự kiện này là sự kiện quốc gia. Thực ra chúng tôi có kiểm soát lại toàn bộ thông tin nói về nhà Việt Nam tại EXPO 2015.

Thông tin chê nhà Việt Nam tại EXPO rất ít, trong khi đó, thông tin khen ngợi nhà Việt Nam tại EXPO 2015 lại xuất hiện rất nhiều trên báo chí, cả báo chí nước ngoài. Nhà Việt Nam được hãng CNN bình chọn xếp thứ 12 trong 24 công trình thiết kế ấn tượng nhất; được đưa lên trang bìa của một số tạp chí kiến trúc nổi tiếng thế giới.

Nhà Việt Nam tại EXPO 2015 còn nhận được lời khen ngợi của Tổng thống Ý: “Đây là một trong những gian triển lãm đẹp nhất và được mọi người tới thăm nhiều nhất, đó là nhờ VN đã thể hiện nét đặc sắc văn hoá của mình qua nhà Triển lãm". Nhà Việt Nam tại EXPO 2015 được đón nhận 5 triệu lượt xem, đó là căn cứ để chúng tôi xét đưa sự kiện vào danh sách bình chọn”.

Trang phục được bày tại Nhà Việt Nam ở EXPO 2015 được thiết kế theo kiểu Trung Quốc - Ảnh tư liệu
Trang phục được bày tại Nhà Việt Nam ở EXPO 2015 được thiết kế theo kiểu Trung Quốc - Ảnh tư liệu

Ngoài ra còn nhiều sự kiện được đưa vào danh sách bình chọn 10 sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2015.

Ông Trần Đăng Khoa cũng nói rằng, năm tới, sẽ đưa ra bình chọn những sự kiện văn hoá, thể thao du lịch tiêu cực, chứ không chỉ bình chọn những sự kiện tiêu biểu.

Dưới đây là danh sách 15 sự kiện trong danh sách bình chọn. Danh sách 10 sự kiện tiêu biểu sẽ được Bộ VH-TT&DL công bố trong thời gian sắp tới.

 1. UNESCO ghi danh Di sản đa quốc gia Nghi lễ và trò chơi Kéo co (Việt Nam, Hàn Quốc, Campuchia, Phillipines) tại danh mục Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia xây dựng thành công hồ sơ di sản đa quốc gia.
 2. Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) lần thứ hai được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới và là di sản thiên nhiên duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm này đạt ba tiêu chí về đa dạng sinh học.
 3. Chương trình Diễu hành Nghệ thuật Kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với chủ đề Việt Nam – khát vọng hoà bình tôn vinh sự đa dạng văn hoá và khát vọng hoà bình của các dân tộc Việt Nam đã gây ấn tượng sâu đậm với người dân cả nước và bạn bè quốc tế.
 4. Triển lãm 70 năm thành tựu kinh tế - xã hội với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, trong đó có nhiều hiện vật thể hiện đỉnh cao thành tựu phát triển của đất nước trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hoá, xã hội…lần đầu tiên được đưa ra trưng bày.
 5. Lần đầu tiên Nhà nước công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, vinh danh các báu vật nhân văn sống trong lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể.
 6. Việt Nam và 11 quốc gia đối tác tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó đặt ra các chuẩn mực mới mang tính quốc tế cho việc thực thi bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan tai Việt Nam.
 7. Nhà Việt Nam là một trong những điểm thu hút khách tham quan nhất tại Triển lãm quốc tế EXPO 2015, Milan (Ý) và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.
 8. Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh trở thành bộ phim đầu tiên của mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân sản xuất tạo được tiếng vang về chất lượng nghệ thuật, hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế.
 9. Chính phủ ban hành các Nghị quyết miễn thị thực có thời hạn cho công dân 6 nước Châu Âu vào Việt Nam, tạo bước đột phá cho ngành du lịch trong việc phát triển thị trường trọng điểm khách có mức chi tiêu cao.
 10. ABC News – Kênh truyền hình Mỹ có độ phủ sóng toàn cầu thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp Good morning America từ hang Sơn Đoòng và hang Én (Quảng Bình) với thời lượng 90 phút, ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế.
 11. Năm thứ hai liên tiếp, giải thưởng World Travel Awards trao danh hiệu Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới cho InterContinental Dânng Sun Peninsula (Đà Nẵng). Đây là lần đầu tiên giải thưởng này được trao cho một điểm đến trong hai năm liên tiếp.
 12. SEA Game 28 là kỳ SEA Game thành công nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam hi lần đầu tiên các môn Olympic đóng góp tới 87% tỉ lệ các môn đoạt Huy chương vàng.
 13. Ánh Viên lọt vào top 5 nữ kình ngư xuất sắc nhất Châu Á, được báo chí quốc tế mệnh danh “Cô gái thép”.
 14. Lần đầu tiên Cử tạ nam Việt Nam giành 3 vé chính thức dự Olympic.
 15. Ngày chạy Olympic thu hút sự tham gia của hơn 4 triệu người dân trên toàn quốc.

 

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận