20/10/2020 15:18 GMT+7

Nhà văn nữ Sài Gòn ra mắt sách gây quỹ ủng hộ miền Trung

LAM ĐIỀN
LAM ĐIỀN

TTO - Tập sách Ngày trẻ như dương cầm của 63 tác giả Ban Nhà văn nữ thuộc Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn TP.HCM vừa ra mắt sáng 20-10, với mục đích kêu gọi chung tay ủng hộ đồng bào miền trung đang bị lũ lụt.

Nhà văn nữ Sài Gòn ra mắt sách gây quỹ ủng hộ miền Trung - Ảnh 1.

Đông đảo bạn văn và đồng nghiệp mua sách ủng hộ đồng bào miền trung - Ảnh: L. ĐIỀN

Tập sách là ý tưởng của Ban Nhà văn nữ, ấp ủ từ hơn một năm qua, giới thiệu tác phẩm cả thơ và văn xuôi của các hội viên như một hoạt động thường xuyên của các nữ văn sĩ đang sinh hoạt tại Sài Gòn.

Ngày trẻ như dương cầm cũng là nhan đề một bài thơ của nhà thơ Tôn Nữ Thu Thủy. Thông điệp của nhan đề này gợi nhắc điểm chung của những nhà văn nữ với tâm huyết theo đuổi nghiệp văn: Luôn kích hoạt tố chất trẻ trung trong mỗi người để trang viết là những chuỗi ngân của tiếng đàn nghệ thuật làm đẹp cho đời.

Cho nên, đây chính là dịp hiếm hoi để bạn đọc bắt gặp nhiều tác giả cùng hội ngộ trong một tuyển tập, từ các cây bút thơ quen thuộc như: Đặng Nguyệt Anh, Hồ Đắc Thiếu Anh, Phan Ngọc Thường Đoan, Trầm Hương, Tôn Nữ Hỷ Khương, Minh Đan, Trương Tuyết Mai, Đoàn Diễm Thuyên, Trần Thị Tố Nga..., đến những cây bút văn xuôi như Nguyễn Bính Hồng Cầu, Hoài Hương, Kim Quyên, Ngô Thị Ý Nhi, Võ Thị Kim Liên...

Một cuộc hội ngộ đa thanh sắc nhìn từ nội dung tác phẩm. Mảng thơ chiếm phần lớn nội dung, chuyển tải nhiều đề tài từ thời sự biển đảo, đến nhiều cung bậc tình yêu mang hơi thở thời hiện đại.

Và mảng văn xuôi ở đây cũng trình hiện những nỗ lực làm mới của các cây bút nữ Sài Gòn. Có thể bắt gặp những tìm tòi khai thác đề tài về châu thổ sông Cửu Long dưới cái nhìn khoa học - nhân văn (Phù sa châu thổ); hoặc một cách "trích xuất" từ chất liệu lịch sử gắn với thân phận con người (Có ai từ nam sang); và cả đề tài đời sống bình dị hàng ngày trong gia đình chòm xóm được diễn đạt có duyên (Con gà chân chì)...

Buổi ra mắt sách được đông đảo bạn văn và đồng nghiệp bởi cả Ban Nhà văn nữ và các tác giả cùng kêu gọi mọi người mua sách và dành toàn bộ số tiền thu được để hỗ trợ các gia đình miền Trung đang bị lũ lụt tàn phá.

Sự kiện này được TS Bùi Thanh Truyền - Trưởng khoa Văn - Đại học Sư Phạm TP.HCM - cho rằng vừa có tính nhân văn bởi diễn ra đúng vào ngày Phụ nữ Việt Nam, lại gắn với sự kiện miền trung đang đau thương. "Hy vọng những giọt dương cầm nghệ thuật và nhân ái này sẽ là nguồn động lực để các nhà văn tiếp tục sáng tác và chung tay cho những hoạt động thiện nguyện", ông Truyền chia sẻ.

Nhà thơ Phan Trung Thành mang đến buổi ra mắt sách một chiếc bình để đấu giá ủng hộ miền trung đang bị mưa lũ, được mua với giá 8 triệu đồng; nhà thơ Lê Thị Kim có bức tranh cũng đấu giá được tổng cộng 23 triệu; số tiền sách bán ngay tại buổi ra mắt được 87.110.000 đồng, và 150 USD, 100Euro.

Nhà văn nữ Sài Gòn ra mắt sách gây quỹ ủng hộ miền Trung - Ảnh 2.

Ngày trẻ như dương cầm do NXB Hội Nhà Văn cấp phép ấn hành, tranh bìa của họa sĩ Nguyễn Trọng Hiếu - Ảnh: L. ĐIỀN

Hai nữ nhà văn Hai nữ nhà văn 'cắt nghĩa' chuyện dạy con

TTO - Không hẹn mà cả hai nhà văn nữ cùng đồng thời ra mắt hai tập sách kể chuyện dạy con: Chuyện mẹ, chuyện con (Lê Minh Hà) và Cùng con vượt “bão” tuổi teen (Phong Điệp), với những chia sẻ bổ ích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất