02/04/2017 16:08 GMT+7

​Nhà văn Nguyễn Trí: Tôi chỉ bày ra những cái xấu của xã hội...

LAM ĐIỀN
LAM ĐIỀN

TTO - 'Có nhiều thứ xung quanh, chúng ta tưởng thật nhưng lại toàn là ảo, và ngụy là cái giả, cái không được thừa nhận chính đáng', nhà văn Nguyễn Trí mở đầu buổi giao lưu nhân tập truyện 'Ngụy' của ông vừa ra mắt.

Nhiều bạn đọc hâm mộ nhà văn Nguyễn Trí đến xin chữ ký nhân buổi giao lưu - Ảnh: L.Điền
Nhiều bạn đọc hâm mộ nhà văn Nguyễn Trí đến xin chữ ký nhân buổi giao lưu - Ảnh: L.Điền

Nhiều bạn đọc tề tựu đến Đường sách Nguyễn Văn Bình sáng 2-4 dự buổi giao lưu. Nghe Nguyễn Trí chia sẻ, mới biết bản thảo tập sách này đã được Nhã Nam và NXB Hội Nhà Văn chuẩn bị tròn một năm qua mới ra được sách.

“Trong tập này, tôi thích nhất truyện Mạnh thời dùng sức yếu dùng mưu: viết về khu phố người Đài Loan sống tại Việt Nam, khu tái định cư này được hình thành từ những người đàn ông Đài cưới vợ Việt, rồi họ buôn bán sầm uất, tổ chức khu phố an ninh, đặt chốt gác hai đầu khu phố...”, Nguyễn Trí nói thêm, “sở dĩ tôi thích cái truyện này vì có một khu phố trên đất nước mình, mà 10h đêm người Việt không được vào nữa, thế có đau không?”.

Nhiều bạn đọc, bạn văn chú ý đến Nguyễn Trí như một cây bút nổi lên về mảng đề tài cuộc sống dưới tầng đáy xã hội Việt Nam đương đại. Chia sẻ về điều này, Nguyễn Trí thành thật: Chứ tôi biết viết gì nữa bây giờ? Tuy nhiên, tiếp nhận một câu hỏi từ bạn đọc: Viết về đề tài dưới đáy xã hội trong bấy nhiêu năm qua, ông có đuối không, Nguyễn Trí đã trả lời khiến công chúng tìm được sự yên tâm, ít ra là yên tâm về ý thức trách nhiệm trong văn nghiệp của mình.

Nguyễn Trí tâm sự rằng: Tôi có đuối, nhưng tôi biết mình phải tìm lấy cái gì đó độc đáo trong những đề tài của mình. Vừa qua, báo Tuổi Trẻ Cuối Tuần có đăng truyện ngắn Yêng hùng của tôi, là một thử nghiệm về cái độc đáo. Cũng vẫn viết về mảng đề tài những phận người thấp kém trong xã hội, nhưng đây là lần đầu tiên ở “tầng đáy” đó có nhân vật là con ông cháu cha -những  người đang ngày ngày làm xấu bộ mặt xã hội ta.

Ông cho biết sắp sửa hoàn thành một tác phẩm có tên Bụi đời và thục nữ, đã có một công ty sách nhận in. “Sau đó tôi sẽ nghỉ hẳn một năm, không viết mà chỉ đi chơi”, Nguyễn Trí tâm sự. Sau 9 cuốn sách đã xuất bản, ông sẽ viết chậm lại để dành thời gian đầu tư hơn cho những nội dung độc đáo trong truyện của mình.

Nguyễn Trí thừa nhận rằng sở đoản của văn ông là chỉ có tình tiết mà thiếu chiều sâu nội tâm - Ảnh: L.Điền
Nguyễn Trí thừa nhận rằng sở đoản của văn ông là chỉ có tình tiết mà thiếu chiều sâu nội tâm - Ảnh: L.Điền

Vào giữa buổi giao lưu, MC Tuyết Anh đặt một câu hỏi như bắt đúng mạch của nhà văn Nguyễn Trí, đó là liệu ông có ý định viết về nội tâm, viết về những xúc cảm từ bên trong bản thân ông qua những tháng ngày quá khứ đầy ấn tượng...?

Và một lần nữa, Nguyễn Trí thẳng thắn thừa nhận, rằng “lâu nay mọi người đều thấy văn của tôi chỉ có chi tiết, tình tiết sốc mà thiếu chiều sâu nội tâm”. Ở khía cạnh này, ông “bật mí” với mọi người rằng ông vốn là một người nghiện sách.

“Tôi đọc nhiều, từng đi từ nam ra bắc gặp gỡ giới đọc sách và nhận thấy những gì người ta đọc mình cũng đã đọc cả, và cũng cùng nhau kể về những tâm đắc, phê phán cái này thích thú cái kia... Tôi đọc để học cách khai thác yếu tố nội tâm của nhân vật. Tôi hiểu cái sự đọc rất quan trọng đối với sự nghiệp một nhà văn. Với tôi, tôi biết mình phải có ý thức không để sự nhàm chán đến với người đọc văn mình”.

Nhà văn Nguyễn Trí cho rằng trong xã hội vẫn có nhiều người hiểu giá trị của văn chương, của sách... - Ảnh: L.Điền
Nhà văn Nguyễn Trí cho rằng trong xã hội vẫn có nhiều người hiểu giá trị của văn chương, của sách... - Ảnh: L.Điền

Một bạn trẻ khác bày tỏ sự băn khoăn khi thấy đời sống xã hội bây giờ cái ác hiển hiện nhiều quá, “văn chương ra đời vì cái đẹp, cái thiện, và tồn tại để đầy lùi cái xấu cái ác, nhưng có phải người ta hiện đang đọc văn cho vui và làm ngơ với các ác không?”.

Nguyễn Trí trả lời ngay rằng: không. Người ta không đọc sách cho vui, người ta vẫn hiểu giá trị của sách và trong xã hội ngày càng có nhiều người đứng ra vận động tìm sách cho nhau đọc, đưa sách về những vùng sâu, xa, cho những người không có điều kiện tự mua sách... “Tôi quan niệm tác phẩm phải làm được một cái gì đó cho xã hội. Nhưng văn tôi chỉ bày ra những cái xấu của xã hội, chứ sức tôi không giải quyết nổi, tôi mong là mọi người sẽ cùng nhau giải quyết vậy”.

Sách do Nhã Nam liên kết với NXB Hội Nhà Văn ấn hành - Ảnh: L.Điền

Sách do Nhã Nam liên kết với NXB Hội Nhà Văn ấn hành - Ảnh: L.Điền

Ngụy với 16 truyện ngắn, vẫn với những mảng đời thấp kém sống va đập ở tầng đáy xã hội đương đại, nhưng Nguyễn Trí trong tập này đã dụng công nói mạnh mẽ hơn về những nỗi đau, và đặc biệt, duyên do của những nỗi đau này.

Không chỉ với các nhân vật giang hồ anh chị sống ở lằn ranh của pháp luật và phi pháp, ở Ngụy bạn đọc sẽ bắt gặp các kiểu tiến thân của quan chức và con cháu, có sự va đập giữa tư duy nông dân Việt Nam và cách toan mính bán mua của người nước ngoài dưới nhãn mác “lấy chồng ngoại”, có cả thao tác “bắn hình lên facebook” - chỉ dấu cho thấy Nguyễn Trí luôn thở cùng hơi thở của đời sống đương đại - nơi mà bạn đọc yêu mến ông đang chờ đợi.

LAM ĐIỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên