Tag: Nhà văn Nguyên Ngọc

​Quỹ Phan Châu Trinh vinh danh nhà văn hóa Phan Khôi

TTO - Hội đồng Quản lý Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh vừa công bố quyết định tôn vinh nhà văn hóa Phan Khôi là “Danh nhân văn hóa Việt Nam thời hiện đại”, trong khuôn khổ lễ trao giải Văn hóa Phan Châu Trinh.

Tiếp nối tinh thần Phan Châu Trinh: Muộn, càng phải nhớ

TTO - “Thế giới quanh ta đang liên tục thay đổi, nhanh hơn nhiều so với trước đây. Chúng ta cần đào tạo nên những công dân trẻ có trách nhiệm...những người có thể bác bỏ những giáo điều, có khả năng chiến đấu chống lại sự trì trệ, quan liêu, bảo thủ..."

Nhà văn Nguyên Ngọc: Văn chương cần đẹp

TT - Người đặt bài báo này đề nghị tôi viết về “một cuốn sách đã thay đổi đời tôi”. Thú thật là theo chỗ tôi được biết, ở đời không nhiều người có được một quyển sách như vậy. Riêng tôi, quyển sách đó tôi không có. Tôi có một cái khác.

Để cứu lấy những điều tốt đẹp

TT - Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đi xa. Ngoài nỗi tiếc thương, những ngày kỳ lạ với dòng người bất tận vừa qua ở góc phố Hoàng Diệu - Điện Biên Phủ (Hà Nội) dường như đã và vẫn còn đang làm nên một cơn rung chấn trong nhân tâm người Việt.

Một tiếng kêu không đến nỗi tuyệt vọng (*)

TT - Sáng 10-10, tại Thư viện Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2013. Nhà văn Nguyên Ngọc - tác giả đoạt giải ở hạng mục văn xuôi với tập bút ký Các bạn tôi ở trên ấy (NXB Trẻ) - đã đọc một diễn từ nhận giải ấn tượng.

Dưới bóng xà nu

TT - Nhiều người đã nghe về làng Xô Man, về cụ Mết trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành (bút danh khác của nhà văn Nguyên Ngọc).

Không để sách quý bị quên lãng

TT - Giải thưởng Sách hay 2012 đã được công bố. Một giải thưởng có uy tín của văn hóa đọc, một sự công nhận cần thiết cho việc đánh thức các giá trị lâu bền, nhưng không ít bạn đọc cũng bày tỏ những băn khoăn về cách xét chọn.

Sách hay 2012: Thức dậy những giá trị

TT - Sáng 20-9, lễ trao giải Sách hay 2012 được tổ chức trang trọng tại TP.HCM. Với chủ đề "Sách và khai minh", giải thưởng Sách hay năm nay hướng đến sự thức dậy của các giá trị lâu bền.

Nguyên Ngọc - vẫn mãi trên đường

TTCT - LTS: Từ ngày 4-9, bạn bè và đồng nghiệp của nhà văn Nguyên Ngọc ở Pleiku, Hội An rồi Hà Nội sẽ lần lượt tổ chức sinh nhật 80 của nhà văn (5-9). Như một lời chúc mừng nhà văn ở tuổi bát thập, TTCT giới thiệu bài viết của giáo sư Huỳnh Như Phương.

Hội An - tác phẩm sống của Nguyễn Sự

TT - Ngạc nhiên lớn nhất của Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh lần 5 đến từ ông Nguyễn Sự, bí thư Thành ủy Hội An. Lần đầu tiên một quan chức cấp thành phố được trao giải Vì sự nghiệp văn hóa và giáo dục.