03/02/2023 14:45 GMT+7

Nhà văn Hữu Phương - tác giả Ba người trên sân ga - qua đời

Thông tin từ chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho biết nhà văn Hữu Phương - tác giả của tiểu thuyết ‘Quay đầu lại là bờ’, truyện ngắn ‘Ba người trên sân ga’ được chuyển thể thành phim ‘Đời cát’ - đã qua đời sáng 3-2.

Nhà văn Hữu Phương - tác giả Ba người trên sân ga - qua đời - Ảnh 1.

Nhà văn Hữu Phương - Ảnh: Website Hội Nhà văn Việt Nam

Ông mất tại nhà riêng ở Quảng Bình, sau nhiều năm bị bệnh nặng.

Ông Thiều mượn lời điếu văn nhà văn Hữu Phương do chi hội nhà văn Việt Nam tại Quảng Bình chuẩn bị để nói hộ lòng mình mến mộ tài, đức của tác giả Quay đầu lại là bờ, Ba người trên sân ga...

"Sự ra đi của ông lại làm sống dậy trong lòng chúng ta những ký ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người. Nhưng truyện ngắn và tiểu thuyết đã đến với ông như duyên nợ".

Cũng theo điếu văn, nhà văn Hữu Phương chuyển hẳn sang văn xuôi từ khoảng những năm 1984, 1985 và đã lập tức gây ấn tượng mạnh với văn đàn bởi tính nhân văn và cái đẹp của con người qua truyện ngắn đầu tiên Trăng sáng vườn dưa.

Một loạt truyện ngắn và tiểu thuyết sau đó đưa ông thành nhà văn kỳ cựu của miền Trung với những đề tài tâm huyết về chiến tranh, người lính, thầy giáo.

Trong nhiều năm bị bệnh tật hành hạ, nhà văn Hữu Phương đã để lại cho văn học Quảng Bình nói riêng và văn học Việt Nam nói chung nhiều tác phẩm có giá trị.

Đây cũng chính là điều khiến nhà văn Nguyễn Quang Lập dành sự tôn trọng lớn cho tác giả Ba người trên sân ga mà ông Lập chuyển thể thành kịch bản phim Đời cát - bộ phim đã đoạt nhiều giải thưởng uy tín (đạo diễn Nguyễn Thanh Vân).

"Khác với nhiều nhà văn Quảng Bình, Hữu Phương sống lặng lẽ viết lặng lẽ, không thích ồn ào. Văn anh nồng và ấm như con người của anh, yêu ghét rõ ràng không hề mập mờ. Văn xứ biển đượm tình xứ cát.

Văn ấy không hút hồn nhưng sống bền với người ta" - nhà văn Nguyễn Quang Lập dành cho nhà văn cùng quê những lời chân thành và đầy sự tôn trọng.

Theo chi hội nhà văn Việt Nam tại Quảng Bình, tiểu thuyết Quay đầu lại là bờ của Hữu Phương là một trong những tiểu thuyết thành công của ông, khẳng định bút lực và năng lượng sáng tạo dồi dào.

"Quay đầu lại là bờ đã đứng hẳn về phía đau thương của con người, lắng vào bề sâu của cuộc chiến, để sòng phẳng những gì mà cuộc chiến gây ra.

Những tâm tư của các nhân vật trong tiểu thuyết là những dòng đối thoại đa thanh. Chính các khoảng trống, sự chênh lệch trong thế giới nội tâm của các nhân vật đã giúp ông phản ánh sâu sắc, luận bàn cởi mở, đa chiều, bộc lộ tư duy, quan điểm nghệ thuật về chiến tranh từ góc nhìn hậu chiến.

Chiến tranh có thể chia cắt đất nước, chia cắt gia đình, tình yêu, bạn bè, nhưng tình yêu thương sẽ gắn kết, hóa giải mọi ngăn cách, mâu thuẫn, xung đột", điếu văn của chi hội nhà văn Việt Nam tại Quảng Bình viết.

Nhà văn Hữu Phương tên thật là Nguyễn Hữu Thê, quê xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Các sáng tác đáng chú ý của ông có thể kể đến tập truyện ngắn Con người thánh thiện (1991), Đêm hoa quỳnh nở (1995), Hoa cúc dại (1997), Khách má hồng (2002), Anh bộ đội và cô gái mặc quần phục xanh (2011), Ba người trên sân ga (2014)…

Và các tiểu thuyết Chân trời mùa hạ (2011), Súng nổ bến Thiên Đường (2014), Quay đầu lại là bờ (2019).

Nhà văn Lê Lựu qua đờiNhà văn Lê Lựu qua đời

TTO - Nhà văn Lê Lựu - tác giả tiểu thuyết nổi tiếng "Thời xa vắng", một trong số nhà văn nổi bật của Việt Nam thế kỷ XX - vừa qua đời chiều nay tại quê nhà Hưng Yên, hưởng thọ 81 tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận