Thứ 7, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Nhà Trắng khôi phục quyền tác nghiệp cho nhà báo CNN

20/11/2018 06:27 GMT+7

TTO - Nhà Trắng ngày 19-11 cho biết đã khôi phục đầy đủ quyền tác nghiệp cho nhà báo Jim Acosta của Đài CNN, kết thúc cuộc chiến pháp lý với đài tin tức này nhưng cũng cảnh báo khả năng cấm cửa ông Acosta nếu tiếp tục có hành động không phù hợp.

Nhà Trắng khôi phục quyền tác nghiệp cho nhà báo CNN - Ảnh 1.

Nhà báo Jim Acosta (giữa) bị cấm cửa sau màn tranh cãi với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng - Ảnh: AFP

Trước đó Đài CNN thông báo đã từ bỏ vụ kiện về quyền tác nghiệp tại Nhà Trắng của ông Acosta. Trường hợp của nhà báo Acosta đã gây lo ngại về quyền hiến pháp đối với báo chí.

"Hôm nay (19-11) Nhà Trắng đã khôi phục đầy đủ quyền tác nghiệp báo chí cho ông Acosta. Với kết quả này, cuộc chiến pháp lý của chúng tôi không còn cần thiết nữa. Chúng tôi mong muốn tiếp tục ghi nhận tin tức tại Nhà Trắng" - Đài CNN thông tin trên Twitter.

Mặt khác, theo AFP, Nhà Trắng cũng đã ban hành các quy định mới yêu cầu phóng viên chỉ "hỏi một câu hỏi" và sau đó ngừng phát biểu. Những câu hỏi tiếp theo sẽ được chỉ định theo "quyết định của tổng thống hoặc các quan chức Nhà Trắng khác".

"Chúng tôi rất tiếc khi phải ban hành những quy định mới. Chúng tôi thật sự muốn tổ chức các cuộc họp báo tại Nhà Trắng trên tinh thần thuận theo sự hiểu biết của mọi người. Tuy nhiên sau trường hợp của Đài CNN, chúng tôi thấy cần phải có những quy tắc rõ ràng" - phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo.

Bà Sanders nói thêm rằng có thể cần thêm "các quy định hoàn chỉnh và toàn diện hơn" đối với việc tương tác với tổng thống bên ngoài Nhà Trắng. Tuy nhiên bà Sanders vẫn hi vọng không cần phải làm như thế vì các nhà báo chuyên nghiệp có thể điều chỉnh hành vi và cư xử phù hợp tại những nơi đó.

Ngày 16-11 phóng viên Acosta đã quay lại tác nghiệp tại Nhà Trắng sau khi thẩm phán liên bang Timothy Kelly ra lệnh tạm thời khôi phục quyền tác nghiệp tại Nhà Trắng của ông Acosta.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận