Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Nhà Trắng cắt đặt báo New York Times, Washington Post

25/10/2019 10:58 GMT+7

TTO - Chính quyền của ông Trump lên kế hoạch chỉ đạo các cơ quan liên bang không gia hạn mới việc đặt báo với hai tờ báo mà Tổng thống Trump thường giễu nhại là những nơi đưa tin tức giả.

Nhà Trắng cắt đặt báo New York Times, Washington Post - Ảnh 1.

Tổng thống Trump phát biểu trước truyền thông ngày 23-10 tại Nhà Trắng - Ảnh: WASHINGTON POST

Báo Wall Street Journal dẫn lại quan điểm của Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham trao đổi qua email lý giải về quyết định này: "Việc không gia hạn mới đăng ký đặt báo với toàn thể các cơ quan liên bang sẽ giúp tiết kiệm một khoản tiền đáng kể, hàng trăm ngàn USD tiền người của dân đóng thuế sẽ được tiết kiệm".

Như vậy theo bà Stephanie Grisham, động thái này là nhằm cắt giảm chi phí ngân sách. Tuy nhiên trong mắt giới quan sát, nó là tín hiệu hiệu mới nhất cho thấy Tổng thống Trump tiếp tục không hài lòng với cách thức đưa tin của truyền thông về ông Trump và chính quyền của ông, đặc biệt là hai tờ báo lớn New York TimesWashington Post.

Đầu tuần này, ngày 21-10, ông Trump tuyên bố Nhà Trắng sẽ không gia hạn mới đặt báo với 2 tờ New York TimesWashington Post sau khi thời hạn đã đặt hết hạn.

Lúc đó, phát biểu trong chương trình Sean Hannity Show trên đài Foxnews, ông Trump nói: "Tờ New York Times, một tờ báo giả mạo, chúng tôi thậm chí không muốn có nó trong Nhà Trắng nữa. Chúng tôi có thể sẽ dừng mua nó và tờ Washington Post".

Theo báo Washington Post, Nhà Trắng cũng đã hủy bỏ đăng ký đặt báo với hai tờ báo.

Nhà Trắng cắt đặt báo New York Times, Washington Post - Ảnh 2.

Trụ sở báo New York Times - Ảnh: SPUTNIK

Ông Trump thường xuyên giễu nhại cả hai tờ báo này và cũng chưa bao giờ giấu diếm sự khó chịu của ông với cả hai tờ. Ông gọi báo New York Times là "tờ New York Times kém cỏi" và thường gọi tờ Washington Post là "Amazon Washington Post" vì tờ báo thuộc sở hữu của nhà sáng lập công ty Amazon, tỉ phú Jeff Bezos.

Trước những chỉ trích, cáo buộc của tổng thống, cả hai tờ báo hàng đầu của Mỹ đều khẳng định các phóng viên và đội ngũ làm báo của họ luôn là những người quan sát trung lập, khách quan các sự kiện, từ đó tạo nên những bài báo hoàn toàn không bị chi phối bởi quan điểm thiên vị chính trị nào.

New York TimesWashington Post là hai trong số những nguồn tin tức hàng đầu chuyên công bố các tuyến bài điều tra về ông Trump. Đây cũng là hai tờ báo thời gian qua đã đưa tin rất kỹ lưỡng về tiến trình cuộc điều tra luận tội của Hạ viện với ông Trump.

Ghét truyền thông, ông Trump hủy tiệc Giáng Sinh cho báo chí Ghét truyền thông, ông Trump hủy tiệc Giáng Sinh cho báo chí

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hủy buổi tiệc Giáng Sinh năm nay dành cho giới truyền thông, một sự kiện cuối năm vốn có truyền thống vài chục năm qua tại Nhà Trắng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận