Tag: Nhà toán học

Huy chương Fields được trao cho các nhà toán học Anh, Pháp, Mỹ và Ukraine

Ngày 5/7, Hiệp hội Toán học quốc tế (IMU) xác nhận 4 nhà toán học đã được trao Huy chương Fields danh giá.

Thi học sinh giỏi để làm gì?: Làm sống lại điểm sáng ngày xưa

TTO - Các kỳ thi học sinh giỏi, vốn từng là điểm sáng trong quá khứ, dứt khoát phải thay đổi để phù hợp với bối cảnh hiện nay và tìm lại được vai trò của mình.

BoE sắp phát hành đồng tiền 50 bảng Anh mới in hình nhà toán học Alan Turing

Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh (BoE) vừa tiết lộ thiết kế của tờ tiền 50 bảng mới tưởng niệm nhà toán học Alan Turing.

Giáo sư 35 tuổi Phan Thành Nam và những con đường 'sau đại học'

TTO - Làng toán học Việt Nam mới đây đón nhận tin vui khi giáo sư Phan Thành Nam - nhà toán học 35 tuổi hiện đang giảng dạy ở Viện Toán, Đại học Ludwig Maximilian (Munich, Đức) - được Hội Toán học châu Âu trao giải thưởng EMS.

Chấn động: giả thuyết abc quan trọng của lý thuyết số được chứng minh?

TTO - Đầu tháng 4-2020, tạp chí Nature đăng bài 'Chứng minh toán học làm rung chuyển lý thuyết số sẽ được công bố', đề cập công trình 600 trang của nhà toán học Nhật Bản Shinichi Mochizuki giải quyết một trong những bài toán lớn trong lý thuyết abc.

Giáo sư Ngô Bảo Châu được mời làm giáo sư của Collège de France

TTO - Viện Nghiên cứu cao cấp về toán (VIASM) vừa phát đi thông cáo cho biết giáo sư Ngô Bảo Châu đã chính thức trở thành giáo sư của Collège de France (Pháp).

4 đóng góp để đời của 'nữ anh hùng thầm lặng' ở NASA

TTO - Nữ toán học lỗi lạc Katherine Johnson của Mỹ đã qua đời ngày 24-2-2020, hưởng thọ 101 tuổi. Công việc thầm lặng của bà ít được chú ý cho đến khi bà được trao tặng Huân chương của tổng thống.

Anh chính thức lưu hành tờ tiền polymer mệnh giá 20 bảng

Tờ tiền polymer mệnh giá 20 bảng của Anh đã chính thức được đưa vào lưu hành từ ngày 19/2.

Những 'thần đồng' từng được thế giới ngưỡng mộ giờ ra sao?

TTO - Họ từng được ngưỡng vọng, tung hô về sự thông minh xuất chúng. Thế nhưng họ có thành công vượt bậc như mong muốn hay sống cuộc đời đơn giản như những người bình thường?

Nhớ GS Hoàng Tụy, thầy tóc bạc - lòng son

TTO - Những năm GS Hoàng Tụy ở tuổi xế chiều, không hiểu sao tôi thường liên tưởng đến Nguyễn Du. Tôi chưa từng thấy ai vẽ chân dung Nguyễn Du bao giờ, nhưng ấn tượng trong tôi về ông là mái đầu bạc sớm...