03/02/2020 23:42 GMT+7

Nhà thờ Bùi Chu đang hạ giải?

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Sau nhiều ngày hoãn, ngày 3-2, nhà thờ Bùi Chu chính thức hạ giải để 'thay vào đó một ngôi thánh đường với kiến trúc tương đối giống nhà thờ cũ, khang trang và đẹp đẽ hơn'.

Nhà thờ Bùi Chu đang hạ giải? - Ảnh 1.

Các bàn thờ và nội thất gỗ bên trong nhà thờ được tháo gỡ vào chiều 3-2 - Ảnh: PHÚC HỮU

Tối 3-2, một giáo dân thuộc giáo phận Bùi Chu chia sẻ với Tuổi Trẻ Online thông tin nhà thờ Bùi Chu bắt đầu hạ giải từ hôm nay để xây dựng một ngôi thánh đường khang trang hơn.

Vị giáo dân thuộc giáo xứ Quần Cống (giáo phận Bùi Chu - xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, Nam Định) cho biết với mong muốn xây dựng một ngôi Thánh đường khang trang hơn thay thế cho nhà thờ chính tòa Bùi Chu hiện đã xuống cấp trầm trọng, Đức giám mục Chính tòa Bùi Chu Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu đã lấy ý kiến các đấng bậc trong giáo phận cùng hàng giáo dân và được nhất trí "xây dựng lại ngôi nhà chung của giáo phận sau nhiều năm chuẩn bị".

Theo đó, sau nhiều ngày hoãn, ngày 3-2, thánh đường Bùi Chu chính thức hạ giải để thay vào đó một ngôi thánh đường với kiến trúc tương đối giống nhà thờ cũ, khang trang và đẹp đẽ hơn.

Những hình ảnh về nhà thờ Bùi Chu chiều 3-2 do vị giáo dân của Giáo xứ Quần Cống cung cấp cho thấy các bàn thờ và tác phẩm điêu khắc, một số cánh cửa đã được gỡ bỏ khỏi tòa nhà.

Nhà thờ Bùi Chu đang hạ giải? - Ảnh 2.

Hình ảnh tháo dỡ bên trong nhà thờ Bùi Chu chiều 3-2 - Ảnh: PHÚC HỮU

Trả lời Tuổi Trẻ Online tối 3-2, một cán bộ xã Xuân Ngọc - nơi nhà thờ Bùi Chu tọa lạc - xác nhận thông tin "họ đang dọn bên trong nhà thờ", còn tòa nhà thì "vẫn còn đó".

Ông này không xác nhận nhà thờ đang hạ giải, nhưng cũng nói việc hạ giải nhà thờ là đương nhiên, bởi nhà thờ mới đã thi công phần gỗ từ lâu, các cha và giáo dân đều có nguyện vọng có được một nhà thờ mới thay thế cho nhà thờ hiện đã xuống cấp.

Vị này cũng nhắc đến phương án xây một nhà thờ mới với kiến trúc giống nhà thờ cũ trên nền nhà thờ cũ mà Viện trưởng Viện Bảo tồn kiến trúc Hoàng Đạo Cương từng đưa ra và được giáo dân cho hợp lý, đồng tình.

Nhà thờ Bùi Chu đang hạ giải? - Ảnh 3.

Bàn thờ Chúa và các nội thất bên trong nhà thờ được tháo gỡ mang ra ngoài - Ảnh: PHÚC HỮU

Trong khi đó trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Ngọc Cường - phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Xuân Trường - cho biết "không phải người ta phá mà là trùng tu".

Ông Cường cũng xác nhận các cha xứ và giáo dân ở đây đã có kế hoạch hạ giải ngôi nhà thờ cũ để xây dựng nhà thờ mới và đã triển khai từ lâu. Đồng thời khẳng định việc này "là quyền của người ta".

Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường nói chưa biết thông tin nhà thờ Bùi Chu bị hạ giải ngày 3-2, nhưng khẳng định nếu nhà thờ hạ giải là việc bình thường và cũng không cần phải báo cáo chính quyền.

"Việc này họ chủ động làm theo tiến độ của mình, không có gì bất thường để phải báo cáo chúng tôi nữa", ông Cường nói.

Một số hình ảnh tháo gỡ bàn thờ và các nội thất gỗ bên trong của Nhà thờ Bùi Chu chiều 3-2 - Ảnh: HỒNG PHÚC - HỮU TUYỀN

Nhà thờ Bùi Chu đang hạ giải? - Ảnh 4.
Nhà thờ Bùi Chu đang hạ giải? - Ảnh 5.
Nhà thờ Bùi Chu đang hạ giải? - Ảnh 6.
Nhà thờ Bùi Chu đang hạ giải? - Ảnh 7.
Nhà thờ Bùi Chu đang hạ giải? - Ảnh 8.
Nhà thờ Bùi Chu đang hạ giải? - Ảnh 9.
Nhà thờ Bùi Chu đang hạ giải? - Ảnh 10.
Nói về nhà thờ Bùi Chu, UNESCO bất ngờ sự quan tâm của người Việt với di sản Nói về nhà thờ Bùi Chu, UNESCO bất ngờ sự quan tâm của người Việt với di sản

TTO - Theo ông Micheal Croft - trưởng đại diện của UNESCO tại Việt Nam - sự việc nhà thờ Bùi Chu là một câu chuyện cho thấy người Việt Nam rất quan tâm tới di sản của mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận