17/12/2022 13:28 GMT+7

Nhà thiết kế Phương My thích cảm giác leo núi hơn đứng ở đỉnh

CÔNG NHẬT thực hiện
CÔNG NHẬT thực hiện

TTO - Khá kín tiếng dù là một trong những nhà thiết kế Việt hiếm hoi vươn tầm quốc tế, Phương My (33 tuổi) chọn quan điểm sống âm thầm làm việc và để tác phẩm "lên tiếng".

Nhà thiết kế Phương My thích cảm giác leo núi hơn đứng ở đỉnh - Ảnh 1.

Nhà thiết kế Phương My

Phương My trải lòng với Tuổi Trẻ nhân kỷ niệm 10 năm trong nghề.

* Hai năm đại dịch, Phương My hoàn toàn "biến mất". Vì sao?

- Thời điểm đó nguồn cung ứng từ các xưởng nước ngoài ngừng hoạt động, việc vận chuyển nguyên vật liệu vô cùng khó khăn... nên tôi buộc phải dùng tạm những vật liệu chưa như mong đợi để thiết kế.

Nhưng sau đó tôi tự hỏi nếu mình chấp nhận những điều tạm bợ thì đồng nghĩa đang dễ dãi với bản thân, với nghề. Trang phục sẽ mất "linh hồn" khi thiếu đi cái màu sắc, chất liệu, độ bóng cần thiết của vải. Tôi quyết định không ra mắt các bộ sưu tập mới.

Song song đó, tôi cũng phải đối mặt với tràn ngập vấn đề như các cửa hàng liên tục đóng cửa do giãn cách nhưng lương nhân viên hằng tháng vẫn phải trả, tiền mặt bằng cũng vậy...

Thu nhập nhân sự giảm 50%, tôi không ra bộ sưu tập càng khiến họ thêm hoang mang và niềm tin bị lung lay.

Với tôi, điều thất bại nhất của một người làm nghề, một người lãnh đạo là để cho những nhân sự đồng hành với mình nhiều năm mất niềm tin và mình làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bữa cơm gia đình, người thân của họ.

Tôi nghĩ với thương hiệu thời trang cao cấp thì chỉ có hai thứ tạo nên thương hiệu, một là chất lượng, hai là niềm tin của khách hàng lẫn đội ngũ nhân sự. Thời điểm đó cả hai điều cốt lõi trên đều bị lung lay thì thôi mình đành tạm dừng lại.

Nhà thiết kế Phương My thích cảm giác leo núi hơn đứng ở đỉnh - Ảnh 3.

Một mẫu thiết kế của Phương My - Ảnh: Tony

* Gia đình từng không ủng hộ, đại dịch làm đảo lộn mọi thứ..., có bao giờ bạn thấy mệt mỏi, chọn dừng lại hẳn khi con đường đang đi quá chông gai?

- Tôi chưa bao giờ tự hỏi bản thân có mệt và muốn nghỉ ngơi không, có đang đánh đổi không bởi khi mình còn sự lựa chọn nghĩa là đã may mắn hơn rất nhiều người.

Với tôi, lựa chọn là mình đang cân nhắc cái mình thích hoặc có lợi hơn chứ chẳng phải hy sinh, đánh đổi gì cả.

Chẳng hạn tôi rất vui và hạnh phúc trong mỗi phút giây được làm việc. Dĩ nhiên nếu coi công việc đơn thuần là thứ để làm qua ngày thì sẽ có lúc chúng ta chán nản với công việc.

Nhưng tôi quan điểm mỗi khi làm việc là cơ hội gặp những người mới đầy năng lượng, được nghe những câu chuyện mới truyền cảm hứng, được góp phần tạo giá trị và từ đó tôi được truyền động lực mạnh mẽ, luôn thấy hứng thú với nó.

Việc tôi dành toàn bộ thời gian cho công việc, điều này khiến người thân ít nhiều lo lắng.

Nhưng tôi nghĩ nếu mình còn trẻ mà chọn sống một cách vì bản thân, quá cân bằng như làm việc chỉ đến 17h hay 19h về ăn tối, giải trí trong khi đâu đó ngoài kia vẫn có người làm việc đến 22h chưa về thì sao? Hay biết bao người đang sống thiếu thốn, bị cắt giảm lương dù sau lưng gồng gánh cả một gia đình.

Tôi cho rằng khi mình tạo ra nhiều ảnh hưởng, giá trị hơn sẽ giúp được nhiều cuộc đời bớt khổ hơn. Và tôi biết có rất nhiều người tài năng, giỏi hơn mình rất nhiều vẫn lao động không ngừng nghỉ thì tại sao mình được ngừng.

* Phương My đã chinh phục được các sự kiện trong nước lẫn quốc tế, cảm xúc trong bạn?

- Cá nhân tôi thích tận hưởng cảm giác được leo núi hơn là đứng ở đỉnh. Khi mới vào nghề, tôi cũng đọc sách và mơ mộng ngày nào đó bộ sưu tập của mình sẽ được mời trình diễn ở nước ngoài, được người nổi tiếng mặc và tên của mình được nhắc đến trên bản đồ thế giới.

Ở thời điểm tôi được mời trình diễn tại New York Fashion Week rồi Paris Fashion Week, mẫu thiết kế được chọn mặc bởi các nhân vật đình đám như Beyoncé, siêu mẫu Coco Rocha..., cảm giác của tôi đều là sợ.

Tôi sợ vì suy nghĩ đâu sẽ là đỉnh tiếp theo mình cần chinh phục, phải làm sao để vượt qua những thứ vốn đã "hàng đầu". Nhưng tôi cũng thuộc tuýp người rất thích sự bền bỉ, bởi vì cuộc sống không luôn màu hồng và chỉ những ai kiên định với đam mê mới có thể đi đến cuối con đường.

Và tôi giúp chính mình thêm bản lĩnh, kiên định và vượt qua các câu tự vấn trên khi xác định phải làm sao để 100 năm sau thương hiệu Phương My vẫn được khắp nơi nhắc đến, ngay cả khi tôi lúc đó không còn là người lèo lái...

Phuong My anh 2 (1) 1(Read-Only)

Đối với Phương My, chỉ cần được lao động thì đó đã là hạnh phúc - Ảnh: Tony

Gương mặt 8X tạo được nhiều tiếng vang

Phương My từng lên báo New York Times (Mỹ), Vogue (Pháp), thiết kế của cô được nữ danh ca Beyoncé (từng đoạt 22 giải Grammy) chọn mặc, được mời trình diễn tại hơn 10 tuần lễ thời trang quốc tế danh tiếng nhất tại Mỹ, Ý, Pháp... Cô có 30 cửa hàng tại 20 quốc gia.

Tại Việt Nam, Phương My là nhà thiết kế được sự tin tưởng từ các nghệ sĩ như Mỹ Tâm, Ngô Thanh Vân, Văn Mai Hương...

Quá Quá 'chịu chơi', Phương My kỷ niệm 10 năm làm nghề tại Dinh Độc Lập

Phương My - nhà thiết kế Việt đầu tiên làm việc với siêu mẫu Coco Rocha, Beyoncé - sẽ làm triển lãm cá nhân kỷ niệm 10 năm làm nghề.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên