Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Nhà thiết kế nổi tiếng Chula đột ngột qua đời ở tuổi 49 tại Hà Nội

14/10/2021 15:14 GMT+7

TTO - Tin từ trang Vietnam Design Week và các bạn bè của nhà thiết kế Diego Chula (Diego Del Valle Cortizas) cho biết Chula đã qua đời tối 13-10 tại Hà Nội. Đây là một tin sốc với những người yêu mến thời trang ở Việt Nam và quốc tế.

Nhà thiết kế nổi tiếng Chula đột ngột qua đời ở tuổi 49 tại Hà Nội - Ảnh 1.

Nhà thiết kế Chula - Ảnh: Facebook Chula

Biết nhà thiết kế Diego Chula đột ngột qua đời tại Hà Nội khiến nghệ sĩ và những người làm việc trong giới sáng tạo ở Việt Nam choáng váng, đau buồn. Vậy là một trái tim yêu Việt Nam và đã có nhiều năm gắn bó với mảnh đất này đã ngừng đập.

Kiến trúc sư, nhà thiết kế Diego Chula nổi tiếng trong giới nghệ sĩ và làm sáng tạo Việt Nam không chỉ bởi những thiết kế thời trang tuyệt vời trên chất liệu lụa là, vải vóc truyền thống Việt, một người sáng tác âm nhạc và hội họa tài năng, mà còn bởi tình yêu đặc biệt dành cho đất nước này, đặc biệt là Hà Nội - nơi ông đã chọn là nhà cho gia đình mình trong gần 20 năm qua.

Với cộng đồng thiết kế Việt Nam, Chula được nể trọng như một người truyền cảm hứng, một nhân cách lớn luôn hào phóng với mọi người, và thực sự đã có những đóng góp mang tính khai mở về tư duy thiết kế trên chất liệu truyền thống đa dạng của Việt Nam.

Bà Trâm Vũ - người sáng lập và điều hành Manzi Art Space - chia sẻ với Tuổi Trẻ Online: "Nhà thiết kế Diego Chula đột ngột qua đời vào tối qua, 13-10, vì đột quỵ khi anh đang chơi thể thao".

Nhận tin buồn vài tiếng sau đó, bà Trâm Vũ, giống như bao bạn bè Việt Nam khác của Diego, không tin vào những gì nghe được.

Nhà thiết kế nổi tiếng Chula đột ngột qua đời ở tuổi 49 tại Hà Nội - Ảnh 2.

Nhà thiết kế Chula vừa đột ngột qua đời - Ảnh: ĐỖ QUANG CƯỜNG

"Anh ấy còn quá trẻ, chỉ hơn tôi vài tuổi. Mấy tiếng trước còn đọc thơ. Và đó là một người đàn ông có trái tim đẹp đẽ vô cùng" - bà Trâm Vũ nói sự ra đi của Diego Chula là một mất mát rất lớn đối với giới làm sáng tạo ở Hà Nội.

Bởi lẽ bao năm qua, không chỉ cống hiến cho cộng đồng sáng tạo trong thời trang, âm nhạc, hội họa, Diego Chula đã ghé vai giúp đỡ không biết bao nghệ sĩ Việt Nam ở mọi lĩnh vực, từ việc tổ chức các đêm nhạc, triển lãm phi lợi nhuận tại studio của ông cho tới mọi giúp đỡ chí tình khác.

Người nghệ sĩ ấy còn nâng đỡ nhiều mảnh đời thiếu may mắn khi biến xưởng sản xuất thời trang của ông thành ngôi nhà thứ hai của những người khuyết tật, không chỉ là tạo sinh kế cho họ.

Các sản phẩm thời trang Chula đều do bàn tay những người khuyết tật Việt Nam và sức sáng tạo, tình yêu với văn hóa của Diego dệt lên, không ngạc nhiên khi chúng nhận được sự yêu thích đặc biệt của nhiều người, đặc biệt là các nữ nghệ sĩ, phu nhân các đại sứ…

"Đó là một người tốt hiếm có, anh không có định kiến với bất cứ ai, ai anh cũng giúp hết lòng. Rất nhiều người bàng hoàng vì sự ra đi bất ngờ của anh Diego Chula, bởi rất nhiều người hàm ơn anh" - bà Trâm Vũ nói.

Nhà thiết kế nổi tiếng Chula đột ngột qua đời ở tuổi 49 tại Hà Nội - Ảnh 3.

Nhà thiết kế Diego Chula và vợ trong bộ thiết kế của ông lấy cảm hứng từ thổ cẩm trình diễn tại rừng thông tỉnh Đắk Nông năm 2020 - Ảnh: LEON LEE

"Chúng ta sẽ không bao giờ quên anh vì tất cả những điều đẹp đẽ anh đã để lại trong cuộc sống này", nữ ca sĩ - kiến trúc sư Giang Trang nói lời tạm biệt với người nghệ sĩ cô quý trọng, thương mến.

"Buồn không kể xiết", Maika Elan gửi lời tạm biệt đến "người bạn tốt đẹp nhất mà tôi từng được quen trong đời".

Vừa chọn ảnh bìa trên trang Facbook cá nhân là ảnh nhà thiết kế Diego Chula đang ngồi ôm đàn hát do chính mình chụp, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Quang Cường bày tỏ nỗi thương tiếc khôn nguôi dành cho người nghệ sĩ mà anh rất mến mộ, và thương cho dự định dang dở của hai người.

Chị Nguyễn Thị Vân - chủ tịch hội đồng quản trị Trung tâm Nghị Lực Sống, người phụ nữ khuyết tật nổi tiếng với nghị lực phi thường, sự lạc quan mãnh liệt đã tìm thấy một tình yêu cổ tích với một người đàn ông ngoại quốc - nói trái tim chị tan vỡ, không tin nổi Diego đã qua đời. Nhưng chị tự an ủi rằng người bạn của mình "đã sống một cuộc đời đầy ý nghĩa".

Nhà thiết kế nổi tiếng Chula đột ngột qua đời ở tuổi 49 tại Hà Nội - Ảnh 4.

Ảnh: Vietnam Design Week

Trang Vietnam Design Week cho biết: "Hôm nay là một ngày buồn của ban tổ chức Vietnam Design Week khi nhận được tin nhà thiết kế-nghệ sĩ Diego Del Valle Cortizas đột ngột qua đời tối qua.

Diego Del Valle Cortizas (thường được yêu mến gọi là Diego Chula) là một nhà thiết kế nước ngoài nhưng đã cùng gia đình sinh sống và làm việc ở Việt Nam trong nhiều năm như quê hương thứ hai của mình.

Ông là một người truyền cảm hứng, một nhân cách lớn luôn hào phóng với cộng đồng sáng tạo Việt Nam, và thực sự đã có những đóng góp mang tính khai mở về tư duy thiết kế làm việc với chất liệu truyền thống đa dạng mà Việt Nam đang có.

Chúng tôi cũng vô cùng may mắn khi được hợp tác và trưng bày ý tưởng của ông cho nghệ thuật công cộng trong mùa Vietnam Design Week đầu tiên năm 2020.

Tưởng nhớ Diego bằng những vần thơ ông mới viết:

ĐI VỚI TÔI MỘT CHUYẾN NÀO

(tạm dịch)

Đi với tôi một chuyến nhé bạn ơi

và tôi sẽ đưa bạn

về phía nắng,

Và tôi sẽ hát bạn nghe

Trên chú thiên nga màu

Và tôi sẽ đưa bạn

đến quán rượu Hoàng hôn

... (Diego, 2021)

Chula từ lâu đã là cái tên rất thân thuộc trong làng thiết kế thời trang Việt Nam, và không chỉ thế. Studio của ông ở Hà Nội từ nhiều năm nay đã trở thành một điểm hẹn văn hóa nghệ thuật của công chúng thủ đô, khi nơi đây thường xuyên diễn ra những buổi trình diễn thời trang, âm nhạc từ truyền thống đến đương đại. Ông còn tham gia các dự án nghệ thuật công cộng làm đẹp cho Hà Nội.

Chula lại vừa khiến công chúng kinh ngạc với những thiết kế họa tiết tuyệt đẹp ông tạo ra từ những chi tiết đời thường mà ông bắt gặp ngoài đường phố, như những viên than tổ ong đang được phơi khô, những chồng gạch nơi công trường, đũa và muỗng đang phơi trong chiếc rổ nhựa, bó nhang đang phơi trên giàn, lồng chim treo nơi khu vườn nhỏ trong thành phố, những vòng vỏ bưởi phơi trên những trang báo cũ, cá khô phơi nắng...

Trích bài viết Nhà thiết kế Diego Chula: Tôi yêu tết và biết ơn nền văn hóa Việt

125878931_10223369310568668_1663100639320104189_n

Diego Del Valle Cortizas

Nhà thiết kế Diego Chula tên thật là Diego Del Valle Cortizas. Ông là một kiến trúc sư người Tây Ban Nha, khi đến Việt Nam trong một chuyến du lịch, Chula lập tức bị lụa là gấm vóc và bản sắc văn hóa độc đáo cùng sự thân thiện của người dân nơi này mê hoặc.

Ông trở thành nhà thiết kế thời trang với thương hiệu Chula và đến sống ở Việt Nam cùng vợ từ năm 2004. Ba con của Chula đều được sinh ra, lớn lên ở Việt Nam, bên những đứa trẻ Việt và biết nói tiếng Việt.

Dù cộng đồng sáng tạo tại Việt Nam yêu quý và biết ơn ông, nhưng chính Chula lại luôn tâm niệm ông biết ơn đất nước, con người và nền văn hóa Việt nên luôn muốn tìm cách trả nghĩa cho mảnh đất này.

Studio của ông ở Hà Nội từ nhiều năm nay đã trở thành một điểm hẹn văn hóa nghệ thuật của công chúng thủ đô, khi nơi đây thường xuyên diễn ra những buổi trình diễn thời trang, âm nhạc từ truyền thống đến đương đại của những nghệ sĩ sáng tạo nhất của thành phố.

Chula còn tham gia các dự án nghệ thuật công cộng làm đẹp cho Hà Nội cùng những bạn bè nghệ sĩ Việt Nam.

Nhà thiết kế Diego Chula: Tôi yêu tết và biết ơn nền văn hóa Việt Nhà thiết kế Diego Chula: Tôi yêu tết và biết ơn nền văn hóa Việt

TTO - Nhà thiết kế người Tây Ban Nha Chula (Diego Chula) nói chính nền văn hóa giàu có phi thường của người Việt và đời sống hằng ngày rất thú vị ở Việt Nam đã nuôi dưỡng cảm hứng sáng tạo bất tận trong ông.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận