30/12/2022 11:15 GMT+7

Nhà thiết kế người Anh Vivienne Westwood qua đời ở tuổi 81

UYÊN PHƯƠNG
UYÊN PHƯƠNG

Nhà thiết kế Dame Vivienne Westwood là người tiên phong và đóng vai trò quan trọng trong trào lưu thời trang punk, đã qua đời ở London ngày 29-12 (giờ địa phương).

Nhà thiết kế người Anh Vivienne Westwood qua đời ở tuổi 81 - Ảnh 1.

Nhà thiết kế Vivienne Westwood trong một show diễn thời trang - Ảnh: IRISH MIRROR

Tờ Guardian dẫn lời một đại diện của bà Westwood cho biết bà đã ra đi trong yên bình bên vòng tay yêu thương của gia đình ở quận Clapham, phía nam thủ đô London.

Đại diện này cũng cho biết thêm, bà đã sống với những đam mê và các công việc yêu thích như thiết kế thời trang, viết sách và sáng tạo nghệ thuật cho đến giây phút cuối cùng.

Ông Andreas Kronthaler, chồng và cũng là nguồn cảm hứng cho những thiết kế của bà, nói rằng: “Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục kết nối với nhau thông qua trái tim của chính mình, chúng tôi đã làm việc cùng nhau cho đến giây phút cuối cùng. Cảm ơn em, người vợ của anh”.

Nhà thiết kế Vivienne Westwood tên thật là Vivienne Swire, sinh ngày 8-4-1941 tại làng Tintwistle, hạt Derbyshire, thuộc vùng trung du nước Anh.

Nữ hoàng thời trang Westwood đã được tiếp xúc với thời trang từ rất sớm. Thời niên thiếu, bà tự học cách may quần áo dựa trên những mẫu có sẵn hoặc cắt rời quần áo cũ để tìm hiểu về các đường kim mũi chỉ cũng như cấu tạo của mỗi loại trang phục.

Năm 1960, bà gặp ông Malcolm McLaren, quản lý nhóm nhạc Sex Pistols khi đang làm giáo viên tiểu học và ngay sau đó cả hai đã mở một cửa hàng thời trang trên phố Kings, thành phố Chelsea vào năm 1971.

Từ đây Westwood được mệnh danh là "nữ hoàng của sự nổi loạn" khi trở thành người tiên phong trong xu hướng thời trang punk lập dị, phóng túng, mạnh mẽ với đa phần các thiết kế của bà được may bằng chất liệu da bóng và cao su đi kèm với các phụ kiện như dây trói, kim băng, lưỡi lam, dây xích xe đạp,...

Đến năm 1981, Westwood đã tổ chức buổi trình diễn thời trang đầu tiên và đây cũng là bước ngoặt lớn giúp đưa một người phụ nữ nổi loạn, phóng khoáng theo đúng cái chất của phong cách punk trở thành một trong những ngôi sao trong làng thời trang thế giới.

Năm 1992, nhà thiết kế Westwood đã được Nữ hoàng Elizabeth II trao huân chương Order of the British Empire (Huân chương Đế chế Anh). Cũng tại Cung điện Buckingham hôm đó, bà đã gây sốc khi công khai không mặc đồ lót trước báo giới.

Thông qua những thiết kế của mình, nhà thiết kế Westwood đã gửi gắm những thông điệp về các vấn đề xã hội như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, giải trừ vũ khí hạt nhân, luật chống khủng bố cũng như chính sách chi tiêu của những người mẫu.

Những quần áo trên sàn catwalk của nhà thiết kế Vivienne Westwood không chỉ luôn ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc về các vấn đề nóng hổi mà còn mang một tầm ảnh hưởng lớn đến sự thay đổi của xã hội.

Nhà thiết kế người Anh Vivienne Westwood qua đời ở tuổi 81 - Ảnh 2.

Nữ hoàng thời trang tại cửa hàng quần áo ở phố Kings, thành phố Chelsea những năm 1970 - Ảnh: THE GUARDIAN

Nhà thiết kế người Anh Vivienne Westwood qua đời ở tuổi 81 - Ảnh 3.

Sự phóng túng, hoang dã, mạnh mẽ đã trở thành nét đặc trưng nhận diện trong các thiết kế và cũng là tính cách của chính "nữ hoàng nổi loạn" Vivienne Westwood - Ảnh:US TODAY NEWS

Nhà thiết kế người Anh Vivienne Westwood qua đời ở tuổi 81 - Ảnh 4.

Nhà thiết kế Westwood tại Tuần lễ thời trang London năm 2017 - Ảnh: SCMP

Nhà thiết kế người Anh Vivienne Westwood qua đời ở tuổi 81 - Ảnh 5.

Nhà thiết kế Vivienne Westwood (ở giữa) bên cạnh các nàng mẫu diện những thiết kế của bà trên một sàn catwalk - Ảnh: RFI

Nhà thiết kế người Anh Vivienne Westwood qua đời ở tuổi 81 - Ảnh 6.

Nhà thiết kế Vivienne Westwood công khai không mặc đồ lót tại Cung điện Buckingham năm 1992 - Ảnh: THE GUARDIAN

Những nhân vật lớn qua đời năm 2022 Những nhân vật lớn qua đời năm 2022

TTO - Năm 2022 chứng kiến nhiều sự ra đi của những nhân vật tầm cỡ, những nhà lãnh đạo lâu năm, như Nữ hoàng Anh Elizabeth II, cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận