14/04/2012 07:01 GMT+7

Nhà thi đấu biến thành... sàn nhảy

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TT - Đây là chuyện xảy ra tại Hải Phòng khi Cung văn hóa thể thao Thanh niên và nhà thi đấu đa năng đang được cho thuê dịch vụ, thậm chí là... sàn nhảy.

TT - Đây là chuyện xảy ra tại Hải Phòng khi Cung văn hóa thể thao Thanh niên và nhà thi đấu đa năng đang được cho thuê dịch vụ, thậm chí là... sàn nhảy.

Nhà tập bắn cung trong Cung văn hóa thể thao Thanh niên có diện tích 1.000m2 với kinh phí đầu tư hơn 3 tỉ đồng được đưa vào sử dụng năm 2009 phục vụ Đại hội thể thao châu Á trong nhà (AIG 3). Sau đại hội, nhà tập này được giao lại cho Cung Thanh niên.

Sàn nhảy trong nhà tập bắn cung

Tiếp đó, Cung Thanh niên “bắt tay” với Công ty TNHH Văn Hóa Việt (tên ban đầu là Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Duyên Hà) để cải tạo nhà thi đấu thành điểm vui chơi giải trí.

Tháng 6-2010, Thành đoàn Hải Phòng có văn bản đồng ý chủ trương cho doanh nghiệp cải tạo nhà thi đấu thành “khu dịch vụ vui chơi giải trí, ăn uống, kết hợp biểu diễn ca nhạc, thời trang, bar disco”. Từ tháng 9-2010, doanh nghiệp này đã tiến hành cải tạo khiến nhà tập bắn cung bị biến dạng: tường được ốp cách âm, các cửa xung quanh được bít kín, cửa trước nhà tập được bít lại thành khung cửa vòm.

Tháng 2-2011, UBND TP Hải Phòng có văn bản yêu cầu dừng ngay việc đầu tư cải tạo, chuyển đổi mục đích sử dụng và phải khôi phục nguyên trạng kiến trúc, kết cấu ban đầu; đồng thời yêu cầu Sở VH-TT&DL không cấp phép cho hoạt động vũ trường tại đây. Tuy nhiên nhà thi đấu này vẫn tiếp tục được cải tạo thành sàn nhảy. Tháng 9-2011, Thành ủy, UBND TP Hải Phòng tiếp tục có văn bản yêu cầu dừng thi công. Nhưng sau đó TP lại cho phép nơi đây được hoạt động biểu diễn ca nhạc thời trang, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục về xây dựng.

Điểm biểu diễn ca nhạc thời trang mang tên Mos Club này đã đi vào hoạt động từ tháng 12-2011 đến nay. Tuy nhiên ở đây không có hoạt động biểu diễn ca nhạc thời trang như tên gọi mà trở thành sàn nhảy nhộn nhịp nhất Hải Phòng. Theo Sở

VH-TT&DL Hải Phòng, Mos Club chỉ là điểm tổ chức ca nhạc, thời trang không bán vé nên không cần cấp phép. Thanh tra sở đã kiểm tra hoạt động của tụ điểm này nhưng không phát hiện vi phạm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Cung văn hóa thể thao Thanh niên Hải Phòng cho biết việc nhà tập bắn cung được chuyển đổi mục đích sử dụng làm sàn nhảy là một hình thức liên kết với doanh nghiệp. “Doanh nghiệp đã cam kết với TP khi nào TP có nhu cầu sử dụng thì doanh nghiệp phải trả lại nhà tập này mà không phải bồi thường” - vị lãnh đạo này nói.

Ngày càng xuống cấp

Nhà thi đấu đa năng Hải Phòng được khởi công xây dựng từ năm 2007 với số tiền đầu tư hơn 110 tỉ đồng. Năm 2009 nhà thi đấu được khánh thành và đưa vào sử dụng để phục vụ môn aerobic tại AIG 3. Nhưng từ đó đến nay, nhà thi đấu quy mô lớn và hiện đại nhất Hải Phòng này ít có dịp được đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Hữu Thanh, giám đốc Trung tâm Quản lý khai thác các công trình TDTT Hải Phòng, cho biết mỗi năm nhà thi đấu phục vụ khoảng mười giải đấu cấp tỉnh trở lên. Công trình được xây dựng trên diện tích hơn 4.000m2 với 3.500 ghế nhưng công năng sử dụng chủ yếu phục vụ các VĐV tập luyện cầu lông. Từ đầu tháng 4-2012, ban quản lý nhà thi đấu tận dụng thêm 40m2 “thiết kế” làm sân tập cho các VĐV boxing.

Theo ông Thanh, do nhà thi đấu đa năng mới được đưa vào sử dụng nên TP chưa cấp kinh phí để duy tu, sửa chữa. Vì không có kinh phí duy tu nên nhà thi đấu đang xuống cấp nhanh chóng. Sàn thi đấu bị sụt lún gần 10cm, gầm cầu thang bị nứt, mặt sàn bị võng và nhiều chỗ gạch đã bong tróc. Cầu thang ở các lối ra vào đều bị nứt, nền sụt lún nghiêm trọng không đóng được cửa nên ban quản lý phải tháo cất đi.

Giải thích về tình trạng này, ông Thanh phân trần: “Nhà thi đấu bị tụt nền tụt móng là do thổ nhưỡng và thiết kế công trình. Từ lúc phát hiện tình trạng xuống cấp khoảng đầu năm 2011, ban quản lý đã báo cáo TP. Thanh tra TP đã đến kiểm tra chất lượng nhưng chưa có kết quả và hướng xử lý cụ thể”.

THÂN HOÀNG

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên