Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Nhà sư giao nộp tượng nữ thần cổ 7,5 tỉ, được thưởng 75 triệu

09/11/2018 15:41 GMT+7

TTO - Một nhà sư trụ trì và một công dân ở Vĩnh Long được thưởng 75 triệu đồng vì phát hiện, giao nộp cho bảo tàng tượng nữ thần cổ có giá trị 7,5 tỉ đồng.

Nhà sư giao nộp tượng nữ thần cổ 7,5 tỉ, được thưởng 75 triệu - Ảnh 1.

Hai cá nhân tự nguyện giao nộp tượng nữ thần cổ quý hiếm cho bảo tàng được UBND tỉnh Vĩnh Long tặng thưởng 75 triệu đồng - Ảnh: A.X

Sáng 9-11, ông Lữ Quang Ngời, phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, đã tiến hành trao bằng khen và số tiền 75 triệu đồng cho hai công dân vì đã phát hiện, giao nộp tượng nữ thần Saraswati cổ cho bảo tàng.

Hai cá nhân được khen thưởng là đại đức Thích Đức Hiền, trụ trì chùa Phước An (xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn) và ông Lê Văn Thông (ngụ xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình).

Trước đó, trong lúc khai thác cát trên sông Cổ Chiên, ông Thông đã phát hiện pho tượng trên. Sau đó, ông mang đến tặng cho chùa Phước An.

Qua thông tin từ người dân, đại diện Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long đã đến chùa tìm hiểu và vận động nhà chùa cùng ông Thông tự nguyện giao nộp cho bảo tàng quản lý.

Nhà sư giao nộp tượng nữ thần cổ 7,5 tỉ, được thưởng 75 triệu - Ảnh 2.

Chân dung bức tượng nữ thần cổ quý hiếm - Ảnh: A.X.

Sau khi thành lập Hội đồng thẩm định, các chuyên gia cổ vật kết luận tên gọi bức tượng là tượng nữ thần Saraswati, vợ của thần Brahma. Đây là một bức tượng quý ở Đông Nam Á chưa từng tìm thấy.

Tượng có chiều cao 1,4m, thân tượng 1,13m, được làm bằng đá sa thạch, niên đại từ thế kỷ VI đến VII... và trị giá khoảng 7,5 tỉ đồng.

Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Vĩnh Long xác định đây là lần đầu tiên tượng nữ thần Saraswati được tìm thấy ở Việt Nam. Đó là một tư liệu lịch sử đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước, góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử vùng đất Nam Bộ cũng như lịch sử Việt Nam.

Nông dân Ấn Độ nghèo đói ngắm tượng đài hoành tráng 430 triệu USD Nông dân Ấn Độ nghèo đói ngắm tượng đài hoành tráng 430 triệu USD

TTO - Ngày 31-10, Ấn Độ sẽ khánh thành bức tượng cao nhất thế giới tiêu tốn 430 triệu USD để xây. Với người nông dân Ấn thì đây là một cảm xúc… khó tả, vừa ngắm bức tượng vừa chật vật chạy từng bữa cơm hằng ngày.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận