​Nhà sáng lập WikiLeaks sẽ rời Đại sứ quán Ecuador

04/02/2016 16:09 GMT+7

TTO - Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tuyên bố trên Twitter rằng sẽ rời Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh) ngày mai 5-2 và chấp nhận nguy cơ bị bắt nếu cơ quan điều tra của LHQ quyết định chống lại trường hợp của ông.

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange - Ảnh: AFP
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange - Ảnh: AFP

Ông Assange (44 tuổi) đang bị truy nã tại Thụy Điển để thẩm vấn các cáo buộc hiếp dâm hồi năm 2010. Ông Assange đã bác bỏ cáo buộc này và tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador từ tháng 6-2012 để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển.

"Nếu LHQ tuyên bố vào ngày mai rằng tôi thua trong vụ kiện chống lại Anh và Thụy Điển, tôi sẽ rời khỏi đại sứ quán vào buổi trưa thứ sáu, 5-2 và chấp nhận bị cảnh sát Anh bắt giữ bởi chẳng còn khả năng kháng cáo nữa" - ông Assange chia sẻ trên tài khoản Twitter của WikiLeaks.

Tuy nhiên, theo Reuters, ông Assange cũng chia sẻ rằng các nhà chức trách các nước chống lại ông đã làm sai pháp luật và kêu gọi "trả lại hộ chiếu của tôi ngay lập tức và ngừng các nỗ lực bắt giữ tôi".

Nhà sáng lập WikiLeaks lo Thụy Điển sẽ dẫn độ ông sang Mỹ nơi ông phải đối mặt với việc xét xử vì WikiLeaks đã công bố các tài liệu mật của quân đội và ngoại giao của Washington. Đây được xem là một trong những vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử của Mỹ.

Nhóm Công tác về Giam giữ tùy tiện thuộc LHQ đang xem xét đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại của ông Assange.

Theo đó ông Assange lập luận rằng ông đã bị tước đoạt quyền tự do cơ bản của mình, bao gồm cả việc thiếu tiếp cận với ánh sáng mặt trời và không khí trong lành, y tế đầy đủ cũng như các bất ổn về pháp lý và thủ tục trong suốt thời gian sống trong Đại sứ quán Ecuador.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận