11/05/2004 08:37 GMT+7

Nhà phê bình và cái roi ngựa

LAM ĐIỀN
LAM ĐIỀN

TT - Những bài báo ký tên Lê Tiến Dũng đăng trên các báo, tạp chí từ thập niên 1980 nay lại được tập hợp lại trong tập sách mang cái tên “rất phê bình”: Nhà phê bình và cái roi ngựa.

Rh0dvzgD.jpgPhóng to
TT - Những bài báo ký tên Lê Tiến Dũng đăng trên các báo, tạp chí từ thập niên 1980 nay lại được tập hợp lại trong tập sách mang cái tên “rất phê bình”: Nhà phê bình và cái roi ngựa.

Còn nhớ câu nói của thầy Dũng trong lần vừa qua cơn bạo bệnh: “Phê bình là đi tìm cái đẹp, cái hay của văn học, nhà phê bình không nên chửi mắng”. Với quan niệm ấy, những trang viết phê bình của thầy giáo Lê Tiến Dũng đã lẩy ra từ những tác phẩm văn học những nét cảm nhận, đánh giá rất cần thiết cho học sinh sinh viên và cả cho những ai quan tâm đến văn học hàn lâm.

Phê bình khó, nhưng quan trọng hơn là sau khi phê bình, tác phẩm được bạn đọc hiểu tường tận hơn, đến từng ngõ ngách của tâm hồn nhà văn. Cũng viết về Thạch Lam, nhưng Lê Tiến Dũng dẫn cảm xúc của bạn đọc theo không khí truyện một cách thần tình. Cái không khí chật chội của một buổi chiều phố huyện rất nổi tiếng và rất tài hoa của Thạch Lam được thầy giáo Dũng khía vào rất đúng chỗ, lật ra từng tâm trạng của từng nhân vật trong truyện. Hay như trong bài về Nguyễn Bính, tác giả chọn viết về những bài thơ xuân để người đọc thấy tình thơ trong xuân và tình xuân trong thơ...

Nhưng hay nhất phải kể đến bài viết mà Lê Tiến Dũng chia sẻ với Hoài Thanh cái nhìn rất quan trọng về tập sách Thi nhân VN. Viết, đánh giá về Thi nhân VN xưa nay không hiếm, tuy nhiên viết theo kiểu “nhà phê bình và chiếc roi ngựa” thì rất độc đáo: tác giả khen Hoài Thanh và Thi nhân VN trong khi bản thân Hoài Thanh thì có đến hai lần phủ nhận giá trị tác phẩm này của mình.Tất nhiên cái nhìn của Hoài Thanh có thay đổi theo thời cuộc, nhưng biết cảm thông với Hoài Thanh để khẳng định giá trị của một tác phẩm bất kể ngay chính tác giả tự phủ nhận, là một việc làm nhân văn của người viết phê bình.

Sách còn rất nhiều bài nghiên cứu về các vấn đề văn học: vấn đề thời gian nghệ thuật trong truyện cổ tích; việc “hiện đại hóa” truyện cổ dân gian; lại có những bài nghiên cứu rất chi tiết như Loại hình câu thơ của Thơ mới; Thể tám tiếng trong thơ VN

Lại có những bài viết dưới dạng chuyên đề nghiên cứu như Thơ Xuân Diệu giai đoạn 1932 - 1945: Cái nhìn nghệ thuật mới về thế giới và con người; Nam Cao - một đời văn… là những tư liệu quí giá về cách nhìn, cách cảm nhận đối với văn chương.

Tuy nhiên, Nhà xuất bản Đại Học Quốc Gia - đơn vị xuất bản quyển sách - đã biên tập và sửa bản in rất dối, hầu như bài nào cũng còn lỗi, làm mất nhiều cảm tình của người đọc.

LAM ĐIỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất