Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Nhà nứt toang hoác, chực chờ đổ sập cạnh dự án ga ngầm metro Nhổn - ga Hà Nội

19/08/2022 21:06 GMT+7

TTO - Có 50 công trình xây dựng bị ảnh hưởng khi máy đào hầm TBM (thi công ga ngầm metro Nhổn - ga Hà Nội) bắt đầu hoạt động, trong đó có 7 hộ phải dỡ bỏ nhà, 43 hộ tạm cư. Theo ghi nhận, một số tòa nhà nằm cạnh dự án này bị sụt lún nghiêm trọng.

Nhà nứt toang hoác, chực chờ đổ sập cạnh dự án ga ngầm metro Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 1.

Ngôi nhà số 431 Kim Mã của bà Nguyễn Thị Bích nứt nghiêm trọng ở tầng hầm - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại đường Kim Mã (Ba Đình), khu vực đối diện với nhà ga S9 - nơi đầu tiên của tuyến đường sắt metro Nhổn - ga Hà Nội bắt đầu đi ngầm - một số căn nhà đã xảy ra tình trạng lún, nứt.

Căn nhà ở số 431 Kim Mã (cách rào chắn công trường thi công ga S9 khoảng 4m) hiện tượng lún, nứt xảy ra rất nghiêm trọng. Cụ thể, nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà nghiêng nhẹ sang một bên. Phía dưới tầng hầm, các vết nứt chạy dài trên phần trần và các khớp nối của trụ nhà, lộ rõ phần thép. Tình trạng này bắt đầu diễn ra từ năm 2019, đến nay tình hình ngày càng xấu đi.

Bà Nguyễn Thị Bích (53 tuổi), chủ nhà, cho biết chính quyền địa phương và nhà thầu dự án từng mời đơn vị độc lập đánh giá tình trạng ngôi nhà và cho rằng ngôi nhà bà đang ở rơi vào mức cực kỳ nguy hiểm, phải di dời.

Nhà nứt toang hoác, chực chờ đổ sập cạnh dự án ga ngầm metro Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 2.

Nhà số 431 Kim Mã cách rào chắn thi công dự án nhà ga S9 metro Nhổn - ga Hà Nội khoảng 4m - Ảnh: PHẠM TUẤN

Bà cho biết gia đình đã nhiều lần nộp đơn tới các đơn vị liên quan, nhưng vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa nên gia đình luôn cảm thấy bất an.

"Phía nhà thầu thừa nhận việc nứt, lún là do quá trình thi công dự án. Tới nay, sau 3 năm, không có một biện pháp an toàn nào được đưa ra", bà Bích bức xúc.

Nhà nứt toang hoác, chực chờ đổ sập cạnh dự án ga ngầm metro Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 3.

Nhà số 15 ngõ 51 phố Quốc Tử Giám bị nứt nghiêm trọng, MRB đặt thiết bị đo nứt trên tường - Ảnh: PHẠM TUẤN

Tại căn nhà 2 tầng ở số 15 ngõ 51 phố Quốc Tử Giám (Đống Đa), tình trạng nhà bị nứt còn nghiêm trọng hơn. Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tầng 1 bị nứt toác tường, kéo dài từ trần tới xuống dưới nền. Tại cầu thang để lên tầng 2, các bậc cấp bị nứt bong phần đế, các bậc không còn liền nhau, khiến cầu thang gập ghềnh, chực chờ đổ sập.

Ông Lê Hữu Đa (82 tuổi) - chủ nhà - cho biết phía MRB và địa phương cũng đã nhiều lần đến làm việc, tuy nhiên phía chủ đầu tư dự án metro Nhổn - ga Hà Nội cho rằng nguyên nhân không phải do việc thi công ga ngầm.

"Chưa có đơn vị nào kết luận việc xây dựng ga ngầm là nguyên nhân chính khiến ngôi nhà của tôi bị nứt, xiêu vẹo. Thời gian đầu họ thấy nguy hiểm quá nên đã di dời tôi ra khỏi nhà và trợ cấp mỗi tháng 5 triệu để thuê nhà, nhưng về sau không được trợ cấp nữa nên tôi đành phải về nhà ở, dù biết nguy hiểm", ông Đa nói.

Nhà nứt toang hoác, chực chờ đổ sập cạnh dự án ga ngầm metro Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 4.

Nhà ông Lê Hữu Đa nứt ngang, nứt dọc - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ông Đa cho biết phía Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho rằng việc nhà bị nứt là do thi công nhà văn hóa gần đó, nhưng "nhà văn hóa nhỏ tí sao có thể làm nứt nhà tôi được".

"Thời điểm họ thi công ga ngầm, tôi ngồi trong nhà mà nhà vẫn rung", ông nói thêm.

Theo ghi nhận, nhà ông Đa cách rào chắn thi công ga ngầm thuộc dự án metro Nhổn - ga Hà Nội khoảng 7m.

Nhà nứt toang hoác, chực chờ đổ sập cạnh dự án ga ngầm metro Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 5.

Các bậc cấp cầu thang nứt toác, không còn ăn nhập với nhau - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội nói gì?

Trả lời báo chí tối 19-8, phía MRB cho biết đơn vị đã rất quan tâm tới công tác quản lý, kiểm soát an toàn khi thi công dự án ga ngầm metro Nhổn - ga Hà Nội, khảo sát kỹ các công trình cạnh các nhà ga có nguy cơ bị ảnh hưởng. Đồng thời lắp đặt đầy đủ các hệ thống đo đạc, quan trắc để đo mức độ ảnh hưởng khi thi công.

Về căn nhà của bà Nguyễn Thị Bích tại số 431 Kim Mã (quận Ba Đình, Hà Nội) bị nứt, đơn vị này thừa nhận do ảnh hưởng từ việc thi công nhà ga S9 và do tòa nhà đã cũ (xây dựng từ năm 1994).

Sau đó, MRB đã đề xuất hỗ trợ kinh phí sửa nhà, tuy nhiên, "chủ nhà yêu cầu nhà thầu phải xây lại nhà mới hoặc đền bù giá trị tương đương", đơn vị này thông tin.

Đến tháng 11-2021, các số liệu quan trắc về độ lún của tòa nhà đã vượt ngưỡng an toàn cho phép, chủ đầu tư dự án cho biết đã ngay lập tức kích hoạt quy trình hệ thống đảm bảo an toàn cho tòa nhà.

"Qua tư vấn kiểm định độc lập, đơn vị này đề nghị nhà thầu phải đền bù 32,55% giá trị cho xây mới căn nhà với hơn 520 triệu đồng, hỗ trợ tạm cư 50 triệu đồng, hỗ trợ vận chuyển đồ 5,16 triệu đồng", MRB nêu rõ.

Trước đề nghị trên, bà Bích đã đồng ý với tỉ lệ đền bù 32,55% nhưng không đồng ý giá trị dự toán xây dựng mới tòa nhà.

"Dự án tiếp tục xem xét nội dung đề nghị của bà Bích, đồng thời kiến nghị UBND phường Ngọc Khánh tiếp tục hỗ trợ các bên để hòa giải, sớm kết thúc vụ việc tranh chấp trên tinh thần hỗ trợ và tuân thủ quy định", MRB nêu.

Nhà nứt toang hoác, chực chờ đổ sập cạnh dự án ga ngầm metro Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 6.

Nhiều ngôi nhà trên phố Kim Mã bị ảnh hưởng khi thi công ga ngầm metro Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh: PHẠM TUẤN

Đối với công trình nhà tại địa chỉ số 15, ngõ 51, phố Quốc Tử Giám (Đống Đa) - công trình nằm gần khu vực thi công nhà ga S11, MRB cho biết nhà ông Đa đã bị nứt nghiêm trọng trước khi nhà thầu tiến hành thi công tại ga S11.

Theo MRB, dù nguyên nhân không đến từ việc xây dựng nhà ga S11, nhưng dự án vẫn tiếp tục duy trì công tác quan trắc theo dõi và có báo cáo định kỳ, đồng thời hỗ trợ chi trả tiền tạm cư (5 triệu đồng/tháng) trong thời gian từ tháng 4-2021 đến tháng 8-2021 cho ông Lê Hữu Đa.

Tổ chức lại giao thông, chắn đường nhiều tuyến phố để thi công dự án metro Nhổn - ga Hà Nội Tổ chức lại giao thông, chắn đường nhiều tuyến phố để thi công dự án metro Nhổn - ga Hà Nội

TTO - Từ ngày 20-8, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội triển khai rào đường, phân luồng thi công giai đoạn 2 ga ngầm S12 thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm của Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

PHẠM TUẤN - TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận