Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Nhà nước khuyến khích phát triển, ngành thuế nhè ra đánh VAT

14/09/2017 17:25 GMT+7

TTO - Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng tăng thuế chỉ vì mục đích thu, không cẩn thận sẽ tréo ngoe khi Nhà nước khuyến khích phát triển một số ngành nhưng cơ quan thuế cứ nhè ra mà đánh thuế.

Nhà nước khuyến khích phát triển, ngành thuế nhè ra đánh VAT - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan lo ngại nếu chỉ vì thu ngân sách mà tăng thuế thi mọi gánh nặng sẽ dồn lên người nộp thuế - Ảnh: LÊ THANH

Bà Phạm Chi Lan đã đặt một loạt câu hỏi đề nghị Bộ Tài chính làm rõ tại hội thảo góp ý sửa đổi một số điều của 5 Luật thuế do Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 14-9 tại Hà Nội. 

Cụ thể, bà Lan đề nghị được biết báo cáo đánh giá tác động về việc sửa đổi 5 luật thuế lần này. 

Đến nay công luận vẫn chưa có thông tin sau khi sửa đổi 5 luật thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tài nguyên, thuế thu nhập cá nhân sẽ giúp ngân sách tăng thu bao nhiêu?

Mục tiêu là đảm bảo nguồn thu ngân sách và việc tăng thu này có bền vững hay không hay là chỉ trong năm 2019 sau đó lại tăng thuế tiếp?

Bà Lan lo ngại việc tăng thuế tác động đối với người dân và doanh nghiệp và các ngành khác nhau trong nền kinh tế có được Bộ Tài chính tính đến không? 

Khi tăng thuế VAT thì những ngành nào sẽ bị thua thiệt, ảnh hưởng nhiều nhất?

Đặc biệt, theo bà Lan, đề xuất tăng thuế của Bộ Tài chính cần đặt vấn đề có phù hợp với chính sách phát triển của các ngành mà Việt Nam đang điều chỉnh mạnh mẽ. 

Lý do là theo chương trình tái cơ cấu nền kinh tế của Nhà nước, đối với nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ đều có điều chỉnh khuyến khích phát triển. 

"Việc khuyến khích ngành này, không khuyến khích ngành kia có được phản ánh ở chính sách thuế hay không? Nếu không cẩn thận sẽ rất tréo ngoe khi chương trình tái cơ cấu nền kinh tế, nhà nước thì muốn phát triển ngành này nhưng lại bị thuế đánh mạnh", bà Lan

Mặt khác, chuyên gia Phạm Chi Lan băn khoăn việc sửa đổi 5 luật thuế lần này thì lần sau có tiếp tục sửa nữa hay không.

Chính vì thế, bà Lan cho rằng cần phải tính toán trên các sắc thuế và phí khác đảm bảo tính thống nhất. 

"Nếu chỉ vì thu ngân sách mà tăng thuế thì mọi gánh nặng dồn lên người nộp thuế. Như vậy sẽ không đảm bảo công bằng cho người dân và doanh nghiệp", bà Lan nhận định.

Cùng lo ngại về việc chính sách thuế bất ổn định, bà Đặng Thị Bình An, chuyên gia về thuế, dẫn chứng Luật thuế VAT được sửa vào năm 2008 và đến 2013 lại sửa thêm, và tiếp tục sửa vào năm 2016. 

Nay Luật thuế này lại đề xuất sửa một lần nữa làm cho doanh nghiệp rất khó thực hiện trong khi cái họ cần là một chính sách ổn định. 

Giá nhà sẽ tăng vì VAT

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đề nghị Bộ Tài chính phải có báo cáo tác động đến thị trường bất động sản, đến người mua nhà về việc đề xuất thuế đối với bất động sản.

Lý do là thuế VAT tăng từ 10 lên 12% mà áp với thị trường bất động sản thì chắc chắn giá nhà sẽ tăng, gây khó khăn cho người mua nhà.

Trong khi theo định hướng của Chính phủ đang nỗ lực để đảm bảo nhiều người có nhà như sử dụng gói tín dụng 30.000 tỉ cho vay ưu đãi đối với nhà ở.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận