28/10/2019 14:43 GMT+7

Nhà máy nước mặt Sông Đuống chưa nghiệm thu đã cấp nước cho dân

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng khẳng định chưa hoàn tất quá trình nghiệm thu Nhà máy nước mặt Sông Đuống, trong khi đó nhà máy này lại đang cung cấp khoảng 150.000 m3 nước sạch/ngày đêm cho người dân Hà Nội sử dụng.

Nhà máy nước mặt Sông Đuống chưa nghiệm thu đã cấp nước cho dân - Ảnh 1.

Nhà máy nước mặt Sông Đuống - Ảnh: S.Đ

Nhà máy nước mặt Sông Đuống do Tập đoàn Aqua One đầu tư, được đưa vào vận hành cung cấp nước sạch cho người dân từ tháng 9 - 2019, nhưng đến nay các cơ quan chức năng Bộ Xây dựng chưa hoàn thành nghiệm thu nhà máy.

Theo thiết kế, Nhà máy nước mặt Sông Đuống giai đoạn 1 cung cấp khoảng 150.000 m3 nước sạch/ngày đêm, giai đoạn 2 sẽ nâng công suất lên 300.000 m3 nước sạch/ngày đêm. Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 của nhà máy khoảng 5.000 tỉ đồng.

Trong giai đoạn 1, Nhà máy nước mặt Sông Đuống sẽ cấp nước cho hàng triệu người dân các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì và các quận Long Biên, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai thuộc TP. Hà Nội.

Theo quy định của Luật xây dựng thì chủ đầu tư (Tập đoàn Aqua One) chịu trách nhiệm về việc tổ chức thi công xây dựng công trình, tổ chức quản lý chất lượng công trình và nghiệm thu hoàn thành thi công xây dựng công trình. Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) chỉ thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư.

Thời gian qua, Cục Giám định đã tiến hành một số lần kiểm tra công tác quản lý chất lượng và công tác nghiệm thu công trình nhà máy nước mặt sông Đuống - giai đoạn I, đã thông báo kết quả kiểm tra gửi chủ đầu tư. Hiện tại, công trình đang được vận hành bình thường.

Tuy nhiên, qua một số lần kiểm tra chủ đầu tư chưa cung cấp đầy đủ các số liệu liên quan đến việc đảm bảo an toàn đường ống cấp nước, chỉ tiêu cơ lý của đường ống cấp nước, thử áp tuyến ống.

Vì vậy, Cục Giám định chưa có văn bản cuối cùng chấp thuận kết quả nghiệm thu nhà máy của chủ đầu tư.

Cũng theo Cục Giám định, dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống sử dụng 3 loại ống cấp nước là ống gang dẻo, ống thép và ống HDPE. Việc lựa chọn cấu kiện, sản phẩm, vật liệu xây dựng, cụ thể trong trường hợp này là vật liệu ống cấp nước thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và các nhà thầu có liên quan.

Do chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng, trong đó có các tài liệu liên quan tới đường ống cấp nước nên Cục Giám định sẽ có ý kiến sau khi nhận đầy đủ các hồ sơ của chủ đầu tư.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, một đại diện của Tập đoàn Aqua One cho biết: Đến ngày 28-10, tập đoàn đã hoàn tất hồ sơ thẩm định gửi Bộ Xây dựng xem xét và chấp thuận kết quả nghiệm thu nhà máy.

Công ty nước sạch Sông Đà xin lỗi người dân và miễn tiền nước 1 tháng Công ty nước sạch Sông Đà xin lỗi người dân và miễn tiền nước 1 tháng

TTO - Sáng nay (25-10), Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà đã phát đi thông cáo gửi lời xin lỗi người dân và xin miễn tiền nước 1 tháng để khắc phục sự cố nước sạch bốc mùi tại Hà Nội thời gian qua.

B.NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên