31/05/2012 04:00 GMT+7

Nhà máy bia Vinaken xây không phép

QUỐC THANH
QUỐC THANH

TT - Nhà máy bia này rộng 9.000m2 xuất hiện trên đất nông nghiệp và không có giấy phép xây dựng. Thanh tra đã phát hiện nơi “bật đèn xanh” cho sai phạm này là Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM.

RhHnaj7c.jpgPhóng to
Nhà máy bia Vinaken xây dựng trên khu đất nông nghiệp ở ấp Tiền Lân, Hóc Môn, TP.HCM - Ảnh: Minh Đức

Đó là công trình xây dựng Nhà máy bia Vinaken và khu văn phòng làm việc tại ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn của Công ty TNHH Tiến Đồng. Nhà máy đã đưa vào hoạt động khá lâu, cơ quan chức năng mới lập biên bản vi phạm xây dựng và đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm vi phạm.

Đình chỉ xây dựng khi đã xây xong

Cơ quan chức năng TP xác định khu đất xây dựng Nhà máy bia Vinaken thuộc khu dân cư Bà Điểm theo quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng huyện Hóc Môn của UBND TP. Khối nhà xưởng, khu văn phòng làm việc, các công trình phụ trợ... được xây dựng trên diện tích gần 9.000m2 trong khu đất nông nghiệp khoảng 13.000m2.

Năm 2007, Nhà máy bia Vinaken được xây dựng không phép ở vị trí trên. Nhưng kỳ lạ thay, đến tận đầu tháng 2-2010, Thanh tra xây dựng huyện Hóc Môn mới lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công khi công trình được xây dựng xong. Đồng thời, đề nghị Sở Xây dựng TP trình UBND TP xử lý vi phạm theo thẩm quyền. Khoảng một tháng sau, UBND TP có quyết định xử phạt Công ty Tiến Đồng 35 triệu đồng do vi phạm “tổ chức thi công xây dựng công trình Nhà máy bia Vinaken không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng”.

Ngoài phạt tiền, công ty còn bị buộc đình chỉ thi công toàn bộ công trình, buộc thực hiện thủ tục xin phép xây dựng tại UBND huyện Hóc Môn theo quy định. Quyết định xử phạt của UBND TP còn nêu trong trường hợp không được cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn luật định thì buộc Công ty Tiến Đồng phải khôi phục hiện trạng ban đầu, tự phá dỡ phần xây dựng không phép. Nếu Công ty Tiến Đồng không tự giác chấp hành thì bị cưỡng chế theo quy định.

Trong khi các sai phạm về xây dựng của Nhà máy bia Vinaken chưa được xử lý dứt điểm, giữa tháng 7-2011 Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân giao Thanh tra TP thanh tra, làm rõ tính pháp lý sử dụng đất, quy hoạch, xây dựng và nhiều vấn đề liên quan khác về môi trường, thuế... đối với Nhà máy bia Vinaken để có cơ sở xử lý các vi phạm tiếp theo.

01SFPj0R.jpgPhóng to
Nhà máy bia Vinaken - Ảnh: Minh Đức

Sở “tưởng tượng” ra đề xuất của huyện

Ngày 28-5, ông Nguyễn Thành Trung - chánh văn phòng, người phát ngôn của Thanh tra TP - cho biết Công ty Tiến Đồng đã nộp phạt 35 triệu đồng song vẫn không được cấp phép xây dựng, cũng chưa khôi phục hiện trạng ban đầu, chưa tự phá dỡ những phần xây dựng không phép như quyết định xử phạt của UBND TP.

Qua thanh tra cho thấy Sở Quy hoạch - kiến trúc TP đã có ý kiến về xây dựng công trình này. Theo đó, sở thống nhất việc dự kiến xây dựng nhà máy bia (tại địa điểm khu đất nông nghiệp hơn 13.000m2 thuộc ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm). Đồng thời, văn bản của sở cũng thống nhất với UBND huyện Hóc Môn về đầu tư xây dựng nhà máy bia. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Trung cho biết quá trình thanh tra xác định văn bản của UBND huyện Hóc Môn không có nội dung nào đề xuất cho xây dựng nhà máy bia.

Như vậy, việc Sở Quy hoạch - kiến trúc TP thống nhất về địa điểm xây dựng cũng như quy hoạch Nhà máy bia Vinaken là không đúng. Mặt khác, ý kiến của sở cũng không phù hợp với quyết định của UBND TP về duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng huyện Hóc Môn, trong đó đã xác định khu đất xây nhà máy bia thuộc quy hoạch khu dân cư Bà Điểm.

Về xử lý các sai phạm sau thanh tra, ông Nguyễn Thành Trung nói Thanh tra TP đã kiến nghị phải kiểm điểm những cá nhân, tập thể tại Sở Quy hoạch - kiến trúc TP trong việc ra văn bản cho ý kiến “thống nhất” về quy hoạch, địa điểm xây dựng Nhà máy bia Vinaken.

UBND TP đã chỉ đạo xử lý sau thanh tra. Theo đó, UBND huyện Hóc Môn cùng Sở Quy hoạch - kiến trúc TP khẩn trương lập nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của khu vực. Sau khi việc điều chỉnh quy hoạch này được phê duyệt, giao Sở Xây dựng TP xác định nếu nhà máy bia phù hợp quy hoạch thì cho tồn tại, nếu không thì phải xử lý vi phạm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn cho biết việc điều chỉnh quy hoạch như chỉ đạo của UBND TP đang được tiến hành. Trong khi đó, giữa tháng 5-2012, UBND TP tiếp tục nhắc Sở Quy hoạch - kiến trúc TP khẩn trương có ý kiến thẩm định nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu dân cư Bà Điểm (tỉ lệ 1/2.000) để cấp thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời yêu cầu các sở ngành liên quan đề xuất trình UBND TP xem xét, xử lý các công trình vi phạm xây dựng trong phạm vi quy hoạch được điều chỉnh.

Không ủng hộ phạt rồi cho tồn tại

Ông Trần Du Lịch - phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM - nói: “Quan điểm của tôi là không ủng hộ phạt rồi cho tồn tại hay điều chỉnh quy hoạch, thiết kế... để tồn tại công trình vi phạm xây dựng. Tất cả phải làm đúng quy định về xây dựng. Các vi phạm phải bị xử lý và trả lại nguyên trạng ban đầu. Không đặt vấn đề tốn kém hay không tốn kém (khi buộc phải phá dỡ các phần xây sai quy định). Còn cách đặt vấn đề những vi phạm xảy ra không ảnh hưởng gì (đối với công trình hay quy hoạch) nên cho tồn tại là một kẽ hở, tạo tiền lệ cho những vi phạm dắt dây. Đây cũng không phải là cách quản lý tốt và chính điều đó tạo ra những tiền lệ xấu về sau”.

QUỐC THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên