Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Nhà mạng tăng tốc phục vụ APEC

04/11/2017 10:58 GMT+7

TTO - Đến Đà Nẵng những ngày này có thể cảm nhận được chất lượng các dịch vụ viễn thông hoàn hảo, bởi TP đã sẵn sàng cho sự kiện đối ngoại lớn nhất của quốc gia trong năm 2017: APEC.

Nhà mạng tăng tốc phục vụ APEC - Ảnh 1.

Trung tâm báo chí phục vụ APEC - Ảnh: Nguyễn Khánh

Hàng trăm kilômet cáp khắp TP được hạ ngầm, đường lên Sơn Trà đã phủ sóng 4G, toàn TP không còn "điểm lõm" nào về kết nối mạng...

Miễn phí nhiều dịch vụ viễn thông

Hoàn thành đo kiểm tra chất lượng đăng nhập mạng

Đại diện MobiFone cho biết đã hoàn thành đo kiểm tra chất lượng đăng nhập mạng và chuyển vùng quốc tế đối với tất cả các nhà mạng thuộc danh sách các quốc gia tham gia APEC 2017.

MobiFone cũng đã hoàn thành triển khai các giải pháp đảm bảo chất lượng 2G, 3G, 4G tại các địa điểm chính diễn ra sự kiện, khu du lịch Bà Nà, mở rộng năng lực trạm ở các tuyến đường chính, và tối ưu hóa chất lượng mạng tại tất cả vị trí lưu trú của các đoàn đại biểu quốc tế tham dự APEC.

Với sự góp mặt của đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên đến từ ba nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn là Viettel, VNPT, MobiFone, hạ tầng viễn thông của Đà Nẵng đã có sự thay đổi vượt bậc trong những ngày qua.

Ông Tào Đức Thắng - phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) - cho biết: từ tháng 5-2017, sau khi xác định kế hoạch cụ thể, lên phương án đảm bảo thông tin liên lạc, giải pháp CNTT phục vụ cho APEC 2017, Viettel đã quyết định sẽ phủ sóng chất lượng 2G, 3G, 4G toàn TP Đà Nẵng, khu vực Hội An và một phần tỉnh Quảng Nam.

"Chúng tôi mong muốn bạn bè quốc tế sẽ cảm nhận được chất lượng dịch vụ viễn thông, CNTT của VN. Ban tổ chức APEC đã đặt ra những yêu cầu cụ thể đối với doanh nghiệp viễn thông, như cung cấp dịch vụ với điều kiện, chất lượng chặt chẽ như thế nào, vùng phủ sóng, tốc độ ra sao... để chúng tôi thực hiện" - ông Thắng chia sẻ.

Công tác triển khai hạ tầng ngoại vi được Viettel bắt đầu từ tháng 5-2017. Hiện nay, Viettel đã hoàn tất việc triển khai truyền dẫn, đảm bảo dự phòng cho các dịch vụ viễn thông, truyền hình và CNTT tại năm địa điểm diễn ra sự kiện. 

"Viettel sẽ hỗ trợ nâng 50% băng thông quốc tế hiện tại cho các khách sạn, resort đang sử dụng dịch vụ vào Tuần lễ cấp cao APEC" - ông Thắng thông tin cụ thể.

Dịp này, Viettel cũng đã cung cấp trang thiết bị CNTT, đảm bảo hạ tầng mạng LAN, WiFi, điện thoại cho trung tâm báo chí APEC và trung tâm báo chí nhỏ tại một khách sạn lớn ở Đà Nẵng.

Phát 3.000 sim 4G

3.000 SIM 4G được Viettel chuyển tới ban tổ chức APEC để cấp cho phóng viên trong và ngoài nước tác nghiệp ở những địa điểm ngoài vùng phủ sóng WiFi của trung tâm báo chí, cũng như phục vụ khách quốc tế.

Đường lên nơi diễn ra những sự kiện quan trọng nhất ở Sơn Trà vốn là vùng "sóng loãng", đã được Viettel tìm ra giải pháp phủ sóng tốt nhất mà vẫn đảm bảo cảnh quan tự nhiên.

"Chúng tôi đã kết hợp với bên điện lực, đặt các bộ phát sóng dọc đường đi một cách hợp lý nhất, thân thiện với môi trường. Có những cột phát sóng được biến hóa dưới hình dạng một cây thông xanh, mà nhìn bằng mắt thường chắc ít người phân biệt được" - ông Thắng chia sẻ.

Ngoài Viettel, các nhà mạng khác cũng tích cực vào cuộc, chuẩn bị cơ sở hạ tầng và dịch vụ viễn thông cho Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. VNPT đã chuẩn bị hạ tầng thông tin tại các khách sạn, những nơi diễn ra các cuộc họp, nơi nghỉ của đại biểu, phóng viên báo chí, các tuyến đường di chuyển. 

Việc mở rộng dung lượng kết nối, chống nghẽn đang được nhà mạng này thực hiện khẩn trương, với nhiều vị trí lắp đặt bổ sung ăngten, đặt container, bố trí xe phát sóng lưu động... để đảm bảo chất lượng vùng phủ sóng. 

Công tác lắp đặt cáp quang cho các đường truyền Internet trực tiếp, bố trí thiết bị truyền hình tín hiệu HD/SDI cũng đã sẵn sàng.

Chuẩn bị cho mọi tình huống khẩn cấp

1

Ông Tào Đức Thắng - Ảnh: N.KHÁNH

Các nhà mạng cho biết đã chuẩn bị nhiều phương án để sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra - từ mưa bão, úng ngập, mất điện, cho đến các sự cố kỹ thuật hay bị tấn công mạng, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, an toàn trong những ngày diễn ra APEC.

Theo đại diện VNPT, đơn vị này sẽ cung cấp đường truyền dữ liệu kết nối tín hiệu hình ảnh giám sát an ninh bảo vệ hội nghị cấp cao APEC và các sự kiện liên quan.

Đồng thời, VNPT cũng đáp ứng toàn bộ nhu cầu truyền dẫn tín hiệu truyền hình của tất cả các hãng thông tấn báo chí quốc tế phục vụ đưa tin truyền hình về sự kiện này. Đơn vị này đã chuẩn bị sẵn sàng 10.000m cáp quang dã chiến, ba thiết bị nguồn công suất lớn, một số máy phát điện...

MobiFone cho biết đã trang bị bổ sung nhiều trạm phát sóng, các xe MobiCar và bộ phát sóng lưu động, phục vụ tăng cường dung lượng, ứng cứu thông tin tại các khu vực diễn ra sự kiện, và mở rộng dung lượng đảm bảo thông suốt các tuyến huyết mạch (Hà Nội - Đà Nẵng và Đà Nẵng - TP.HCM)...

"Viettel đã cài đặt an toàn thông tin cho toàn bộ máy tính tại trung tâm báo chí, thiết lập các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin cho thiết bị mạng và các máy tính mà Viettel tài trợ. Hiện chúng tôi đã bố trí nhân sự triển khai hệ thống giám sát, rà soát và kiểm tra 24/24 giờ" - ông Tào Đức Thắng cho biết.

Ngoài ra, theo ông Thắng: "Viettel đã xây dựng kịch bản ứng cứu trong trường hợp bị tấn công. Chúng tôi đã diễn tập giả lập tấn công vào hệ thống tại trung tâm báo chí, qua đó xem xét các khả năng, tình huống bị tấn công, phá hoại trên thực tế cũng như trên không gian mạng để xây dựng các phương án ứng phó khi tình huống xảy ra".

"Không chỉ lên kế hoạch bảo vệ, nâng cao giám sát, đảm bảo tốt nhất, an toàn nhất cho các trang thiết bị, chúng tôi còn tập trung tăng cường bảo vệ an toàn thông tin, an ninh mạng trong các trường hợp bị hacker tấn công nhằm gây gián đoạn thông tin hay chiếm quyền kiểm soát hệ thống" - ông Tào Đức Thắng cho hay.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận