Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Nhà hát Kịch Hà Nội: Hồng Đăng thuộc trường hợp chưa xem xét, xử lý kỷ luật

03/09/2022 21:24 GMT+7

TTO - "Hồng Đăng sẽ bị hội đồng kỷ luật của Nhà hát Kịch Hà Nội xem xét hình thức kỷ luật theo Luật viên chức. Tuy nhiên, các hình thức kỷ luật từ nhẹ đến nặng, khi áp dụng phải dựa trên nguyên tắc bảo hộ người lao động và tuân thủ luật pháp".

Nhà hát Kịch Hà Nội: Hồng Đăng thuộc trường hợp chưa xem xét, xử lý kỷ luật - Ảnh 1.

Diễn viên Hồng Đăng - Ảnh: Nhà hát Kịch Việt Nam

Thông tin được NSND Trung Hiếu - giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội - nói với Tuổi Trẻ Online tối 3-9 về trường hợp xử lý Hồng Đăng đi nước ngoài không xin phép.

Ông Hiếu cho biết Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội có công văn chỉ đạo gửi Nhà hát Kịch Hà Nội. Chiều 3-9, Nhà hát Kịch Hà Nội công bố thông tin về việc xử lý viên chức, diễn viên Hồng Đăng.

Theo văn bản công bố thông tin, "ông Lê Hồng Đăng đi nước ngoài về việc riêng khi chưa làm đơn xin phép trong thời gian hơn 1,5 tháng là vi phạm quy chế làm việc của Nhà hát Kịch Hà Nội được ban hành theo quyết định số 06/QĐ-NHK ngày 14-1-2019, vi phạm quy định về nghĩa vụ chung của viên chức theo điều 16 Luật viên chức năm 2010.

Căn cứ vào các quy định hiện hành, ông Lê Hồng Đăng phải bị xem xét, xử lý kỷ luật.

Tuy nhiên, căn cứ vào khoản 4, điều 3 nghị định 112/2020/NĐ-CP ngày 18-9-2020 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, trường hợp của ông Lê Hồng Đăng thuộc về các trường hợp chưa xem xét, xử lý kỷ luật.

Khi có kết luận xác minh thông tin của cơ quan có trách nhiệm theo quy định của pháp luật, nhà hát sẽ tiến hành xem xét, xử lý đúng theo quy định hiện hành".

Ông Hiếu nói thêm: theo quy định thì Hồng Đăng sẽ bị hội đồng kỷ luật của nhà hát xem xét hình thức kỷ luật dựa trên các quy định của Luật viên chức.

Tuy nhiên, các hình thức kỷ luật từ nhẹ đến nặng, khi áp dụng phải dựa trên nguyên tắc bảo hộ người lao động và tuân thủ luật pháp, các nghị định, thông tư, cũng như quy định cụ thể của đơn vị chủ quản là Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội.

Trước đó, ngày 17-8, ông Trung Hiếu cho biết diễn viên Hồng Đăng (Lê Hồng Đăng) đã đến cơ quan và có bản tường trình sự việc vắng mặt tại cơ quan từ ngày 21-6 đến ngày 12-8.

Trong bản tường trình, ông Đăng trình bày lý do đi nước ngoài là để thăm người thân và đi du lịch ngắn ngày.

Ông Đăng thừa nhận do nhận thức chủ quan, không nắm rõ quy định nghỉ phép để đi nước ngoài của viên chức, nên chỉ gọi điện báo cáo giám đốc nhà hát mà chưa làm đơn xin nghỉ phép theo quy định.

Ông Đăng cho biết lịch trình di chuyển của ông dự kiến sang Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp và Đức. Thời gian đi dự kiến từ ngày 21-6 đến ngày 1-7 sẽ về lại Việt Nam.

Nhưng ngày 24-6, ông Đăng gặp phải "sự cố bất khả kháng" tại Tây Ban Nha nên phải ở lại để giải quyết mà không thể bay về Việt Nam như dự kiến trước đó. Ngày 6-8 ông mới về đến Việt Nam.

Cùng liên quan đến vụ việc này, nhạc sĩ, giảng viên Hồ Hoài Anh đã bị cơ quan chủ quản là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam xử lý cảnh cáo, trừ thi đua và sẽ tiếp tục xử lý khi có kết luận chính thức từ phía Tây Ban Nha.

Cảnh cáo, trừ thi đua Hồ Hoài Anh, sẽ xử lý tiếp khi có kết quả từ phía Tây Ban Nha Cảnh cáo, trừ thi đua Hồ Hoài Anh, sẽ xử lý tiếp khi có kết quả từ phía Tây Ban Nha

TTO - Hội đồng kỷ luật của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã nhất trí hình thức kỷ luật giảng viên Hồ Hoài Anh là cảnh cáo, trừ thi đua, sẽ tiếp tục cân nhắc để đưa ra hình thức xử lý tiếp theo sau khi có kết luận từ phía Tây Ban Nha.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận