Nhà hát Bolshoi chiếu ballet kinh điển online cho khán giả thời COVID-19

29/03/2020 14:37 GMT+7

TTO - Các vở ballet kinh điển như Hồ thiên nga, Kẹp hạt dẻ, Công chúa ngủ trong rừng... đang được nhà hát Bolshoi chiếu trên YouTube, mỗi video vở diễn sẽ tồn tại trên kênh YouTube trong vòng 24 tiếng.

Đoạn giới thiệu các vở ballet kinh điển sắp được trình chiếu trên YouTube của Nhà hát Bolshoi

Hôm 27-3, trang web của nhà hát Bolshoi thông báo, lần đầu tiên trong lịch sử, nhà hát lừng danh của Nga sẽ được số hóa. Từ 27-3, các vở diễn opera và ballet kinh điển nhất của Bolshoi được công chiếu trên YouTube, mỗi vở được chiếu trong 24 tiếng trước khi rút xuống.

Đó là các vở thuộc Bộ sưu tập vàng của Bolshoi: Hồ thiên nga (công chiếu hôm 27-3), Công chúa ngủ trong rừng (28-3), Cô dâu của Sa hoàng (1-4), Marco Spada (4-4), Boris Godunov (7-4), Kẹp hạt dẻ (10-4).

Nhà hát Bolshoi chiếu ballet kinh điển online cho khán giả thời COVID-19 - Ảnh 2.

Vở ballet Hồ thiên nga - Ảnh: Nhà hát Bolshoi

Sự kiện này vừa nhằm kỉ niệm Ngày Sân khấu Thế giới 27-3, vừa để giúp khán giả năm châu có dịp thưởng thức các tác phẩm đỉnh cao ballet và opera khi phải ở nhà vì COVID-19. Hồ thiên nga được chọn là vở diễn mở màn vì đây là vở baller nổi tiếng bậc nhất thế giới.

"Tất cả các vở diễn đều được ghi hình từ trước, nhưng khi thưởng thức livestream, người hâm mộ vẫn sẽ phấn khích và háo hức như đang được dự công chiếu ngoài đời thực - nhà hát Bolshoi cho biết. Còn với những khán giả không thể theo dõi khi công chiếu, màn biểu diễn vẫn có trên mạng trong vòng 24 tiếng".

Nhà hát Bolshoi chiếu ballet kinh điển online cho khán giả thời COVID-19 - Ảnh 3.

Bị đóng cửa vì COVID-19, nhà hát đến với khán giả thông qua số hóa - Ảnh: Nhà hát Bolshoi

Vladmir Urin - tổng giám đốc nhà hát Bolshoi - nhận định: "Nước Nga, cũng như cả thế giới, đang trải qua một thời khắc khó khăn.

Chúng ta chưa bao giờ phải đối mặt với chuyện này. Chúng tôi phải đóng cửa nhà hát nhưng không hề muốn đánh mất kết nối với khán giả. Sân khấu là một trải nghiệm sâu sắc và xúc động. Khi không thể biểu diễn trực tiếp trước khán giả, chúng tôi muốn chia sẻ thông qua số hóa".

Để chuẩn bị cho đợt số hóa đầu tiên trong lịch sử nhà hát, tập thể nghệ sĩ và nhân viên của nhà hát Bolshoi phải làm việc cật lực trong những ngày qua.

Mỗi vở diễn sẽ được công chiếu theo lịch nói trên vào 19h (giờ Moscow), tức 23h (giờ Hà Nội).

Bê bối đủ chuyện, giám đốc nhà hát balê Bolshoi bị cách chức Bê bối đủ chuyện, giám đốc nhà hát balê Bolshoi bị cách chức

TTO - Ngày 9-7, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nga Vladimir Medinsky thông báo giám đốc Nhà hát Bolshoi - một trong những trung tâm biểu diễn và đào tạo vũ công balê hàng đầu thế giới - Anatoly Iksanov bị cách chức sau một loạt vụ bê bối diễn ra từ đầu năm 2013 tới nay.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận