Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Nhà hàng tố văn phòng huyện miền núi nợ tiền tỉ ‘ăn uống tiếp khách’?

06/03/2019 16:36 GMT+7

TTO - Một số nhà hàng ở huyện Tương Dương, Nghệ An phản ảnh việc họ còn bị huyện nợ tiền "ăn uống tiếp khách" tiền tỉ qua nhiều năm.

Nhà hàng tố văn phòng huyện miền núi nợ tiền tỉ ‘ăn uống tiếp khách’? - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Thanh Mùi kê các khoản nợ "tiền ăn uống tiếp khách" của huyện Tương Dương qua các năm - Ảnh: A.YÊN

Ngày 6-3, ông Vi Mỹ Sơn - phó chủ tịch UBND huyện Tương Dương, Nghệ An - cho biết sau khi nhận được đơn thư của người dân, huyện đã thành lập đoàn thanh tra để xác minh việc một số cơ quan, đơn vị của huyện nợ tiền các hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn.

Trước đó, theo phản ảnh của một số cửa hàng ăn uống ở huyện Tương Dương, đến nay họ vẫn chưa được thanh toán hết số tiền ăn uống được cho là tiếp khách qua các năm của Văn phòng UBND huyện.

Bà Phan Thị Thanh Mùi (chủ nhà hàng Minh Mùi, khối Hòa Đông, thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương) cho biết: "Từ năm 2011-2013, UBND huyện Tương Dương liên tục đặt cơm tiếp khách tại nhà hàng nhưng chưa thanh toán.

Đến năm 2013, tổng số tiền các cơ quan của huyện nợ nhà hàng tôi là 166 triệu đồng. Sau đó, họ tạm ứng cho chúng tôi số tiền 70 triệu đồng".

Ngày 5-3, sau khi có thông tin báo chí phản ánh sự việc, Phòng Tài chính huyện Tương Dương đã trả đủ số tiền nợ 52 triệu đồng cho bà Mùi. Số tiền 44 triệu đồng mà văn phòng UBND huyện Tương Dương còn nợ, bà Mùi chưa nhận được.

Trong đơn yêu cầu thanh toán của mình, bà Mùi nêu cụ thể những lần huyện tiếp các đoàn khách từ các sở, ban ngành ở tỉnh Nghệ An kèm sổ nợ gốc có chữ ký của nhiều cán bộ đã và đang công tác tại UBND huyện Tương Dương.

Nhà hàng tố văn phòng huyện miền núi nợ tiền tỉ ‘ăn uống tiếp khách’? - Ảnh 2.

Sổ nợ của bà Nguyễn Thị Lễ Quế ghi rõ thời gian nấu ăn tiếp các đoàn khách của huyện Tương Dương - Ảnh: K.X.V.

Bà Nguyễn Thị Lễ Quế (từng phục vụ bếp ăn tại UBND huyện, chủ nhà hàng Lễ Quế) cho biết từ năm 2011-2015, bà liên tục tổ chức nấu ăn cho các đoàn khách của Văn phòng UBND huyện Tương Dương.

Theo bảng đối chiếu công nợ chưa thanh toán, đến ngày 31-7-2015, Văn phòng UBND huyện Tương Dương xác nhận số tiền nợ hơn 1,4 tỉ đồng.

Theo biên bản đối chiếu công nợ của UBND huyện Tương Dương vào ngày 20-6-2016, từ năm 2011 - 2016, Văn phòng UBND huyện nợ nhà hàng Vinh Phượng (ở khối Hòa Bắc do ông Trần Văn Vinh làm chủ) lên đến hơn 1 tỉ đồng.

Đến năm 2015, cơ quan này đã chuyển trả hơn 500 triệu đồng và vẫn còn nợ nhà hàng 463 triệu đồng.

Trả lời báo chí, ông Vi Mỹ Sơn cho biết số tiền nợ trong đơn của nhiều hộ dân là không chính xác, không có hóa đơn chứng từ.

Cụ thể, nhà hàng Vinh Phượng báo nợ hơn 1 tỉ đồng nhưng qua soát lại còn nợ hơn 200 triệu đồng. Còn số tiền đang nợ của nhà hàng Minh Mùi chỉ hơn 40 triệu đồng.

Trường hợp nhà hàng Lễ Quế với số tiền lên đến hơn 1,4 tỉ đồng, sau khi soát kỹ các chứng từ thanh toán, khấu trừ dịch vụ nhà nghỉ, hiện Văn phòng UBND huyện không còn nợ tiền ăn của bà Quế.

Cũng theo ông Sơn, trách nhiệm này thuộc về chánh văn phòng và kế toán cơ quan của từng giai đoạn. Văn phòng ủy ban huyện không thực hiện đối chiếu từng năm để nợ đọng kéo dài.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Đắc Vinh - bí thư Tỉnh ủy Nghệ An - đã có ý kiến chuyển đơn thư phản ảnh của các hộ dân cho Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An kiểm tra, làm rõ và xử lý.

Tương Dương là một huyện miền núi vùng cao nằm ở phía Tây Nam tỉnh Nghệ An. Đây là huyện có diện tích tự nhiên lớn nhất trong các huyện của Việt Nam (gần 2.812km²) và là một trong 3 huyện nghèo của tỉnh Nghệ An.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận