Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Nhà hàng nổi của Hong Kong có thực sự chìm ngoài biển?

24/06/2022 15:09 GMT+7

TTO - Số phận nhà hàng nổi Jumbo của Hong Kong được phủ thêm một lớp "sương mờ" ngày 24-6 sau khi xuất hiện những thông tin mới khác với tuyên bố trước đó của chủ nhà hàng về việc con tàu đã bị chìm.

Nhà hàng nổi của Hong Kong có thực sự chìm ngoài biển? - Ảnh 1.

Nhà hàng nổi Jumbo được kéo khỏi cảng Aberdeen ở Hong Kong ngày 14-6 - Ảnh: SCMP

Sự việc bắt đầu khi Aberdeen Restaurant Enterprise, công ty mẹ của nhà hàng nổi Jumbo, cho biết con tàu bị chìm ngày 19-6 do gặp "điều kiện bất lợi".

"Độ sâu mực nước tại hiện trường là hơn 1.000m, gây khó khăn cho việc trục vớt", thông báo ngày 20-6 của Aberdeen Restaurant Enterprise nêu.

Đến tối 23-6, Cơ quan Hàng hải Hong Kong đưa ra một tuyên bố cho biết cơ quan này chỉ hay biết về vụ tai nạn từ thông tin của các hãng truyền thông, và đã ngay lập tức yêu cầu phía Công ty Aberdeen Restaurant Enterprise báo cáo sự việc.

Báo cáo gửi cho Cơ quan Hàng hải Hong Kong cho biết nhà hàng nổi đã bị lật, song hiện cả nhà hàng Jumbo và tàu kéo vẫn đang ở ngoài khơi.

Ngày 24-6, Hãng tin AFP đã liên hệ với một phát ngôn viên đại diện cho nhà hàng nổi Jumbo. Người này khẳng định công ty luôn dùng từ "lật" chứ không phải "chìm" để nói về tình trạng của con tàu.

Khi được hỏi về việc nhà hàng có chìm hay không, người phát ngôn của Jumbo nói con tàu "bị lật" nhưng không giải thích vì sao thông báo trước đó lại đề cập đến độ sâu 1.000m cũng như việc trục vớt.

Cùng ngày, báo South China Morning Post (SCMP) cũng có bài viết về phát ngôn tương tự của một nữ phát ngôn viên Công ty Aberdeen Restaurant Enterprise. Theo đó, công ty khẳng định con tàu đã "lật", không phải "chìm", nhưng từ chối làm rõ về việc nhà hàng này còn nổi hay không.

Báo SCMP dẫn thông tin của Cơ quan Hàng hải Hong Kong cho biết Công ty Aberdeen có thể đã vi phạm các quy định địa phương nếu không báo cáo với các nhà chức trách vụ chìm tàu trong vòng 24 giờ.

Sau một thập kỷ thua lỗ, đại dịch COVID-19 góp phần khiến nhà hàng nổi Jumbo phải đóng cửa vào tháng 3-2020.

Tháng 5 vừa qua, nhà điều hành Melco International Development cho biết nhà hàng đã không sinh lợi từ năm 2013, và các khoản lỗ đến nay đã vượt quá 12,7 triệu USD. Ngoài ra, nhà hàng cũng phải trả phí bảo dưỡng tốn kém hằng năm.

Tình hình buộc Aberdeen Restaurant Enterprise thông báo con tàu phải rời khỏi Hong Kong trước khi giấy phép hết hạn vào giữa tháng 6-2022.

Nhà hàng đã rời phía nam Hong Kong vào trưa 14-6 sau gần 50 năm gắn bó với thành phố này.

Được thiết kế giống hoàng cung Trung Quốc và từng được coi là một thắng cảnh không thể bỏ qua, nhà hàng nổi Jumbo đã tiếp đón nhiều vị khách nổi tiếng, từ Nữ hoàng Elizabeth II cho đến nam tài tử Mỹ Tom Cruise.

Nhà hàng Jumbo cũng được quay trong nhiều bộ phim nổi tiếng, trong đó có bộ phim Contagion của đạo diễn Steven Soderbergh kể về một đại dịch toàn cầu chết người.

Nhà hàng nổi biểu tượng của Hong Kong chìm xuống biển Nhà hàng nổi biểu tượng của Hong Kong chìm xuống biển

TTO - Nhà hàng nổi Jumbo từng được mệnh danh là nhà hàng trên biển lớn nhất thế giới bị chìm xuống biển sau khi bị di dời khỏi cảng Aberdeen của Hong Kong sau 46 năm.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận