Nhà đầu tư ngoại tố công ty thuộc PVN “vi phạm quy tắc quản trị”

28/03/2019 13:46 GMT+7

TTO - Trong kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Quỹ đầu tư HDI Global SE hiện đang là cổ đông lớn nắm tới 47% cổ phần tại Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm dầu khí VN (PVI) cho rằng hội đồng quản trị hiện chưa đảm bảo theo đúng quy tắc quản trị.

Nhà đầu tư ngoại tố công ty thuộc PVN “vi phạm quy tắc quản trị” - Ảnh 1.

PVI là công ty con thuộc PVN theo kế hoạch sẽ được thoái hết vốn nhà nước - Ảnh: PVI

Ông Jen Wohlthat, giám đốc HDI, đã liên tục gửi đơn đến Thủ tướng, các lãnh đạo Chính phủ và chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN) cũng như PVI khi bày tỏ quan ngại về vấn đề quản trị của công ty này.

Theo đó, phía HDI cho rằng mục tiêu của hội đồng quản trị là đảm bảo thành công cho doanh nghiệp, nhưng vẫn đáp ứng các lợi ích chính đáng của cổ đông và người sở hữu vốn quan trọng của công ty.

Do đó, thành viên hội đồng quản trị phải gồm đại diện các cổ đông lớn, thành viên độc lập theo quy định tại Luật doanh nghiệp, Nghị định 71/2017 và điều lệ của PVI.

Sẽ thoái hết vốn PVN tại PVI

Với kế hoạch tái cơ cấu thị trường bảo hiểm Việt Nam, chủ trương Chính phủ là thoái hết vốn góp của PVN tại PVI. Theo cơ cấu cổ đông, hiện HDI đang là cổ đông lớn nhất sở hữu 47% cổ phiếu PVI; PVN đang nắm 35,47% tại PVI. Quỹ ngoại HDI Global hiện đang sở hữu 100% vốn tại Tập đoàn bảo hiểm Talanx (Đức).

Tuy nhiên, thực tế tại PVI thành viên do cổ đông cũ là PVCombank vẫn được đề cử, trên cơ sở lạm dụng quyền hạn vẫn tiếp tục tham gia hội đồng quản trị với tư cách là người đại diện của PVCombank ngay cả sau khi ngân hàng này thoái vốn toàn bộ khỏi PVI.

HDI Global SE cho biết các cổ đông lớn khác tại PVI như Funderburk Lighthouse Limted và Công ty cổ phần Đầu tư Mặt trời cũng đã nhiều lần đề nghị PVN và hội đồng quản trị của PVI yêu cầu tăng tổng số thành viên hội đồng quản trị, cũng như yêu cầu có quyền đề cử ứng viên của mình cho chức danh thành viên độc lập trong hội đồng quản trị để tiến hành bầu chọn nhưng đều không có kết quả.

"Dù đã có một số lần họp với người đại diện của PVN nhưng đề nghị của chúng tôi vẫn bị PVN bác bỏ. Trong lúc đó thành phần hội đồng quản trị PVN vẫn tồn tại một thành viên đại diện cho một công ty, thành viên của PVN, không còn là cổ đông của PVN" – kiến nghị gửi Thủ tướng nêu rõ.

Ngoài ra, trong bản kiến nghị này, lãnh đạo HDI cũng bày tỏ quan ngại khi PVN vẫn chưa hoàn tất việc điều tra, thanh tra các hành vi của chủ tịch PVI liên quan đến quy tắc quản trị doanh nghiệp và lạm dụng quyền hạn.

Trong thông tin phản hồi với HDI, ông Nguyễn Anh Tuấn, chủ tịch PVI, cho biết đề nghị của các cổ đông lớn về bổ sung thành viên hội đồng quản trị đã được đưa vào chương trình đại hội cổ đông sắp diễn ra.

Theo đó, PVI là công ty con của PVN và những người đại diện vốn của PVN tại PVI đang nắm quyền quản trị, điều hành, nên ông Tuấn cho rằng phải thực hiện đúng quy định của Luật doanh nghiệp, điều lệ công ty và nghị quyết của tập đoàn.

Đặc biệt, khi PVN đang tiến hành thoái vốn tại PVI, cần đảm bảo bảo vệ lợi ích của nhà nước khi thoái vốn hiện đang có những nảy sinh phức tạp do liên quan đến quyền lợi cổ đông/nhóm cổ đông.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo HDI cam kết đầu tư lâu dài tại PVI, đồng thời hỗ trợ PVN thực hiện thoái vốn tại PVI. Theo đó, hiện nay PVN đã đồng ý tăng tỉ lệ sở hữu nước ngoài tại PVI.

Do đó, với tinh thần củng cố niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài về sự an toàn và tính minh bạch trong môi trường đầu tư tại Việt Nam, đảm bảo rằng các công ty đại chúng lớn như PVI hoạt động theo khuôn khổ pháp luật, tôn trọng nguyên tắc quản trị, lãnh đạo HDI kiến nghị Thủ tướng có chỉ đạo để PVN nhanh chóng thực hiện thoái vốn tại PVI trong năm 2019.

Đồng thời yêu cầu PVN/PVI thực hiện theo đúng khuôn khổ pháp luật trong việc tăng số thành viên hội đồng quản trị từ 8 lên 9 thành viên, tạo điều kiện bầu thành viên hội đồng quản trị độc lập.


N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận