16/05/2019 16:43 GMT+7

'Nhà chủ tịch phường cũng nuôi yến thì nói ai'

CHÍ QUỐC
CHÍ QUỐC

TTO - "Hiện trong tỉnh đã có trên 1.000 nhà yến (...). Giờ mấy cán bộ bự bự của mình có (nhà yến - PV) nhiều lắm rồi nói ai (...). Nhà chủ tịch cũng nuôi yến thì nói gì nữa...".

Nhà chủ tịch phường cũng nuôi yến thì nói ai - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Sum (bìa trái) nói về thực trạng xây nhà nuôi yến tràn lan ở Bạc Liêu chiều 16-5 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại buổi họp giao ban báo chí tổ chức chiều 16-5, ông Lê Văn Sum - phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu - nêu thực tế nhiều cán bộ của tỉnh cất nhà nuôi chim yến tự phát ngay trong khu dân cư.

Theo ông Sum, mặc dù đã có quy định hạn chế nuôi yến ở khu vực dân cư nhưng nhiều nơi thực hiện không nghiêm, dẫn đến tình trạng các nhà nuôi yến tự phát cứ mọc lên tràn lan. 

"Riêng ở phường 5, TP Bạc Liêu nhà chủ tịch cũng nuôi yến thì nói gì nữa" - ông Sum nói. 

Ông Sum đề nghị: "Giờ mấy cán bộ bự bự của mình có (nhà yến - PV) nhiều lắm rồi nói ai. Sẵn có đồng chí Khương ở đây (ông Nguyễn Tấn Khương - chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu), đề nghị báo cáo UBND tỉnh có nghiên cứu, tính lại việc nuôi yến, đặc biệt là ở nơi cộng cộng như gần trường học, bệnh viện, cần xây dựng cách bao nhiêu. Nên nghiên cứu, tham mưu để mạnh dạn xử lý lại theo quy hoạch. Đây là vấn đề khó, tìm cách gỡ từ từ, trong đó quan tâm trường học, bệnh viện. Tôi đề nghị lần sau cần mời thêm Sở Tài nguyên và môi trường chứ Sở NN&PTNT không thôi chưa đủ".

Trước đó, ông Trịnh Hoài Thanh - phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu - cho biết từ năm 2013 Bộ NN&PTNT đã ban hành thông tư 35 hướng dẫn cách xây và quản lý nhà yến, nhưng đến nay tỉnh chưa thực hiện được văn bản này.

"Nhà yến vẫn xây, hiện đã trên 1.000 nhà yến trong khi lúc đầu có vài nhà. Người dân nuôi tự phát rất nhiều. ở Bạc Liêu thì  tập trung ở phường 1, khu bệnh viện, tỉnh ủy vẫn có. Tỉnh đã thấy vấn đề, có định hướng chung nhưng chưa có quy hoạch. Ngành đã có nhiều công văn nhưng đến nay việc nuôi tự phát rất khó quản lý", ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, thông tư 35 có nội dung việc xây nhà yến phải theo quy hoạch, nhưng tỉnh lại chưa có quy hoạch. Ngoài ra, để thực hiện thông tư này, UBND tỉnh có ban hành kế hoạch số 56, trong đó có nêu chủ sở hữu xây mới hoặc thay đổi quy mô nhà yến phải báo cơ quan chức năng cấp huyện, còn cơ sở chưa nằm trong quy hoạch thì cũng phải được đồng ý của UBND cấp huyện mới được phép xây dựng "nhưng thực tế vẫn xây".

"Sở đang tham mưu UBND tỉnh xây dựng quy định tạm thời. Hiện lấy ý kiến sở ngành vì ảnh hưởng nhiều đến xã hội, khi được người dân đồng tình thì sẽ ban hành", ông Thanh thông tin. 

Kiên Giang siết quản lý nuôi yến tự phát Kiên Giang siết quản lý nuôi yến tự phát

TTO - Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn cho rằng nuôi yến tự phát trong đô thị gây ô nhiễm môi trường, dịch bệnh nên sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

CHÍ QUỐC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên