25/05/2023 05:49 GMT+7

Nhà báo Jere Longman của New York Times: 'Người Mỹ sẽ ấn tượng với tuyển nữ Việt Nam'

Dù đã gần bước sang tuổi 69 nhưng nhà báo Jere Longman đến từ tờ New York Times (Mỹ) vẫn tràn đầy sức sống khi tác nghiệp dưới thời tiết nóng bức tại Hà Nội.

Nhà báo Jere Longman của New York Times: Người Mỹ sẽ ấn tượng với tuyển nữ Việt Nam - Ảnh 1.

Nhà báo Jere Longman phỏng vấn tiền vệ Thùy Trang hôm 23-5 - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Ông đến Hà Nội để viết bài về tuyển nữ Việt Nam cũng như về nền bóng đá Việt Nam khi họ là đối thủ cùng bảng của tuyển nữ Mỹ ở World Cup bóng đá nữ 2023.

Lần đầu đến Việt Nam

Trong quá khứ, ông Jere Longman đã đến 55 quốc gia khác nhau để đưa tin, viết bài không chỉ về bóng đá mà còn về những môn thể thao Olympic. Ông từng sang Thái Lan để tìm hiểu về nền bóng đá nước này, khi biết họ là đối thủ của Mỹ tại World Cup bóng đá nữ 2019. Dù vậy, đây là lần đầu ông Jere Longman đặt chân đến Việt Nam.

Có thể nói chiếc vé dự World Cup của tuyển nữ Việt Nam là cơ duyên để một nhà báo danh tiếng đến từ một tờ báo danh tiếng của thế giới sang đây.

Nghiêm túc thực hiện công việc dù đã lớn tuổi, ông vẫn đứng dưới nắng để phỏng vấn tiền vệ Thùy Trang như nhiều phóng viên Việt Nam khác. Ông cũng nán lại xem hết buổi tập của tuyển nữ Việt Nam, đồng thời tìm cách phỏng vấn các thành viên của đội tuyển. Bản thân ông Jere Longman đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên đường.

Trên tay ông luôn có một cuốn sổ với chi chít chữ và đã dùng quá nửa số trang. Trong sổ, ông ghi chép đầy đủ những thông tin mà ông tìm được về đội tuyển nữ Việt Nam từ đầu những năm 2000 cho đến hiện tại.

Tiếc vì không thể làm thẻ tác nghiệp ở SEA Games 32

"Tôi rất thích những chuyến đi như vậy. Điều tôi nhận lại là những câu chuyện tuyệt vời về hoàn cảnh của mỗi nền bóng đá cũng như của những cầu thủ nữ", ông Jere Longman chia sẻ.

"World Cup 2023 sẽ là kỳ World Cup nữ thứ sáu mà tôi đến và đưa tin. Việc đến Việt Nam lần này là rất quan trọng đối với tôi. Tôi muốn viết bài về việc làm thế nào một đất nước lần đầu dự World Cup đã và đang trở thành một thế lực mới trong khu vực và trên thế giới.

Thật lòng mà nói, tôi tin người Mỹ sẽ thấy ấn tượng về kỹ năng, tinh thần và niềm đam mê của các cầu thủ Việt Nam khi thi đấu World Cup. Có một điều làm tôi hơi tiếc là không thể làm thẻ tác nghiệp ở SEA Games vừa qua. Nếu không, tôi đã có thể chứng kiến đội bóng của các bạn giành HCV và có được những cảm xúc tốt hơn cho bài viết".

Ông cũng cho rằng quan điểm về bóng đá ở Mỹ và Việt Nam sẽ có những thay đổi tương tự nhau. Chẳng hạn như trước đây, rất nhiều người Mỹ không thích bóng đá nữ và ngăn cản con cái của họ theo nghiệp cầu thủ.

Nhưng kể từ sau năm 1999, thời điểm đội tuyển nữ Mỹ lần thứ hai vô địch World Cup, quan niệm này đã thay đổi đáng kể. Do đó, việc đội tuyển nữ Việt Nam lần đầu giành vé dự World Cup cũng có thể giúp thay đổi nhận thức của nhiều người dân.

Những câu chuyện của Jere Longman không chỉ dừng lại trên mặt báo mà còn trên cả mặt sách. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách viết về thể thao được xuất bản tại Mỹ và được nhiều độc giả đón nhận.

Trí nhớ đáng ngưỡng mộ

Dù ghi chép kỹ lưỡng trong sổ nhưng ông Jere Longman gần như không cần lật từng trang để tra cứu, bởi ông có một trí nhớ đáng ngưỡng mộ. Trò chuyện với phóng viên Tuổi Trẻ, ông đã nhắc đến đội trưởng Huỳnh Như, ngôi sao sáng nhất của tuyển nữ Việt Nam và hiện đang chơi bóng ở Bồ Đào Nha. Ông cũng biết đến HLV Mai Đức Chung cùng những đóng góp của vị chiến lược gia này.

Càng đặc biệt hơn khi ông nhắc đến Bích Thùy, một trong những cầu thủ ít nổi bật với truyền thông. Ông để ý đến Bích Thùy vì cô là người đã ghi bàn quyết định đưa tuyển nữ Việt Nam lần đầu tiên đến với World Cup.

Huỳnh Như, Bích Thùy cùng HLV Mai Đức Chung là những người mà ông Jere Longman đã lên lịch để phỏng vấn thông qua Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Đội tuyển nữ Việt Nam nhận hơn 5 tỉ đồng tiền thưởng SEA GamesĐội tuyển nữ Việt Nam nhận hơn 5 tỉ đồng tiền thưởng SEA Games

Chiều 23-5, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), đội tuyển nữ Việt Nam đã nhận được số tiền thưởng ở SEA Games 32.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên