14/10/2019 10:04 GMT+7

Nguyễn Vĩnh Tiến giới thiệu Tiền duyên

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Live show Tiền duyên (diễn ra ngày 2-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội) sẽ là đêm nhạc phác họa nên chân dung Nguyễn Vĩnh Tiến từ cậu bé ở vùng trung du đến khi trưởng thành, mang nhiều suy tưởng.

Nguyễn Vĩnh Tiến giới thiệu Tiền duyên - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến - Ảnh: NVCC

Nguyễn Vĩnh Tiến hiện là kiến trúc sư trưởng của một tập đoàn. Anh cho biết đầu óc mình vận hành theo tư duy logic của dân tự nhiên, có khả năng quy hoạch các công trình lớn. Nhưng bộ não của anh còn vận hành theo tư duy văn học - nghệ thuật khiến đời anh bề bộn "khó đỡ".

Muốn là loài "hoa lạ"

Gia sản tư duy của Nguyễn Vĩnh Tiến đang khiến chính anh cảm thấy đầy ứ, vì ngoài đam mê làm việc với các công trình, kiếm sống bằng nghề kiến trúc, người đàn ông này còn làm thơ. Kể từ năm 2005 sau chiến thắng của ca khúc Bà tôi tại Bài hát Việt, Nguyễn Vĩnh Tiến đã bước vào con đường sáng tác âm nhạc.

Sau cú hích này, Nguyễn Vĩnh Tiến liên tục tung ra vốn liếng ca khúc từ thời còn hát nghêu ngao và lao vào sáng tác. Chỉ trong vài năm, anh giành tới 5 giải tại Bài hát Việt. Sự xuất hiện của những cái tên như Lê Minh Sơn, Giáng Son, Nguyễn Vĩnh Tiến, Lưu Hà An... đã tạo ra khái niệm mới: âm nhạc dân gian đương đại.

Nguyễn Vĩnh Tiến đương nhiên là tay ngang, không mạnh về giai điệu nhưng lại rất mạnh về ca từ. Là người chủ trương cách tân thơ, muốn là loài "hoa lạ" trong thơ, Nguyễn Vĩnh Tiến trở thành cá nhân nổi bật về ca từ trong làng nhạc. Cứ nghe Giấc mơ trưa, nhạc Giáng Son, lời Nguyễn Vĩnh Tiến sẽ thấy anh mạnh về ca từ đến dường nào.

Phần giai điệu của Nguyễn Vĩnh Tiến rất đơn giản, nhưng vừa vặn ôm ấp lấy ca từ để trở thành một ca khúc dân gian như đồng dao. Người làm nghề có thể chê phần giai điệu của Nguyễn Vĩnh Tiến đơn giản, nhưng khó có thể phủ nhận tài năng của anh.

"Bức tranh đời tôi loang lổ"

Nguyễn Vĩnh Tiến thừa nhận anh toàn chơi với các "ông già". Thời trẻ tuổi, Nguyễn Vĩnh Tiến lẽo đẽo theo các nhà thơ như Lê Đạt, Dương Tường, Hoàng Nhuận Cầm, Trinh Đường học làm thơ. Sau Bài hát Việt, anh học nhạc từ nhạc sĩ Nguyễn Cường.

Một chuyện vui là Nguyễn Vĩnh Tiến có lần hỏi nhạc sĩ Nguyễn Cường: "Theo chú thì 74 (năm sinh của Tiến - PV) và 47 (năm sinh của Nguyễn Cường - PV) số nào lớn hơn?". Nguyễn Cường bảo: "74 lớn hơn, thôi từ nay ta gọi chú mày là anh".

Có lần Nguyễn Cường bảo: "Anh Tiến, em rất thích bài Chảy đi sông ơi của Phó Đức Phương, em đố anh viết một bài đối lại". Thế là Nguyễn Vĩnh Tiến về nhà viết một tháng thì xong bài Sông ơi đừng chảy. Đó là cách học nhạc của kiến trúc sư này.

Để đến hôm nay Nguyễn Vĩnh Tiến có khoảng 300 ca khúc và tuyên bố trong live show Tiền duyên sẽ công bố khoảng 15 đến 18 ca khúc mới. "Đến tuổi này tôi muốn quy hoạch lại cuộc đời. Đời tôi lúc làm kiến trúc, lúc văn thơ, lúc nghiên cứu khoa học, lúc đi du lịch, lúc tham gia đủ mọi đoàn, hội...

Giờ 45 tuổi rồi mẹ vẫn còn phải gọi điện, hai lần lấy vợ chẳng có vợ nào hài lòng. Bức tranh đời tôi loang lổ như vậy, nếu nhìn theo cách của Picasso đời tôi như bức tranh lập thể, loằng ngoằng, đầu dính vào tay, tay dính vào tim" - Nguyễn Vĩnh Tiến tự trào khi được hỏi lý do làm live show. Nguyễn Vĩnh Tiến cũng sẽ làm tổng đạo diễn kiêm người dẫn chuyện cho live show Tiền duyên.

Đây là giai đoạn khá nhạy cảm với Nguyễn Vĩnh Tiến khi con thuyền cảm xúc của anh hơi tròng trành. Do đã từng vượt qua giai đoạn trầm cảm năm 2016, nên anh coi 2019 là giai đoạn "chín muồi".

"Tôi đã có đủ các chất liệu, đủ kinh nghiệm cũng như bản năng và khả năng điều khiển bản thân để viết bất cứ đề tài nào. Với nhạc kịch cho vở múa rối Thân phận nàng Kiều, tôi viết đúng một tuần xong 8 bài, vừa đi công tác vừa viết" - Nguyễn Vĩnh Tiến hào hứng nói.

Âm nhạc vẽ chân dung

Phần đầu live show giới thiệu những ca khúc nổi bật nhất đã định danh nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến. Phần hai là thời kỳ khủng hoảng, trầm cảm đô thị, khi con người trung du phải bước vào sống giữa đô thị, có những lúc muốn thoát ra khỏi sự giam hãm đó, chỉ còn dành tình yêu duy nhất cho hoa. Phần cuối nhấn mạnh vào thanh xướng kịch, trong đó sẽ có những tác phẩm Nguyễn Vĩnh Tiến viết cho vở múa rối Thân phận nàng Kiều.

Khán giả sẽ được nghe những ca khúc theo "bộ" của Nguyễn Vĩnh Tiến trong live show, vì anh có thói quen sáng tác theo chủ đề, mà anh vẫn gọi vui "Tôi thuộc dòng chưởng bộ"."Bộ gia đình" sẽ có các ca khúc: Bà tôi, Cha tôi và những cánh cò giấy, Mẹ tôi và những thị xã vắng... "Bộ hoa" sẽ có: Hoa dành dành, Hoa mộc...

Nguyễn Vĩnh Tiến giới thiệu sáng tác mới ở Ba Lan Nguyễn Vĩnh Tiến giới thiệu sáng tác mới ở Ba Lan

TTO - Nhà thơ kiêm sáng tác nhạc Nguyễn Vĩnh Tiến đã có buổi giao lưu thơ nhạc với kiều bào tại Warsaw (Ba Lan) ngày 1-6. Hơn 50 kiều bào đã đến dự buổi giao lưu với nhiều câu hỏi lý thú dành cho Nguyễn Vĩnh Tiến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận