Tag: Nguyễn Vĩnh Nguyên

Ký ức của ký ức: tìm cái hư vô

TTO - Cũng như mối quan hệ giữa Patrick Modiano và Paris, Orhan Pamuk và Istanbul, Paul Auster và New York, Nguyễn Vĩnh Nguyên nhiều năm qua đã tạo nên một vùng biệt lập trong văn giới qua mối quan hệ với Đà Lạt.

Tác giả 'Đà Lạt bên dưới sương mù': Bảo vệ một đô thị, tình yêu thôi chưa đủ

TTO - Có những người cả đời ôm ghì lấy một thành phố, như thể hấp lực nó lớn đến mức luôn hút lấy người ấy. Nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên là một người như vậy.

Truyện ngắn "Trong khu vườn vĩnh cửu"

TTCT - Trong khi cuộc đời đâu phải lúc nào cũng có thể rạch ròi. Trường lớp dần thay thế cái nhìn tinh tuyền hồn nhiên về tự nhiên xung quanh bằng mớ tri thức cưỡng bức đi cùng hỏi đòi thành tích và áp lực bất tận.

Tìm lại hình bóng giai nhân trong ký ức một ảnh viện Sài Gòn

TTO - Trong câu chuyện hồi tưởng của ông chủ hiệu ảnh vang danh thuở nào, dường như còn thấy được những biến động, thăng trầm của một Sài Gòn lớp lớp phế hưng.

Đô thị bên trong con người của Những thành phố trôi dạt

TTO - Đó là 50 câu chuyện được kể ra bởi 50 lữ khách về những thành phố mà họ đã đi tới, hay đã mơ tới? Không hẳn.

Những thành phố trôi dạt - Khi con người đánh mất mình trong đô thị

TTO - Tôi muốn chiêm nghiệm về những sự trôi dạt trong đời sống đô thị, bởi các thành phố là sản phẩm của nhân loại, nó phóng chiếu sự quan tâm của con người về chỗ ở, những không gian gắn bó...

Bạn trẻ thách thức nhau 1 năm đọc 15 cuốn sách

TTO - Đầu năm 2017, bạn trẻ hào hứng với một trào lưu thú vị trên mạng xã hội: "thách thức nhau" trong vòng 1 năm đọc 15 cuốn sách có những chủ đề khác nhau.

Viết về một thành phố

TTCT - Mỗi lần đọc những tập tiểu luận và hồi ức của Orhan Pamuk (nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ, chủ nhân Nobel văn học 2006), tôi cứ nghĩ rằng nhà văn này chẳng chịu đi đâu ngoài thành phố quê hương của ông.

Đà Lạt một thời hương xa: Cuộc du hành thú vị

TTO - Nhà văn, nhà báo Nguyễn Vĩnh Nguyên vừa ra mắt tập sách Đà Lạt một thời hương xa (Du khảo văn hóa Đà Lạt 1954 - 1975) - công trình được anh thực hiện với một tình yêu 
Đà Lạt sâu đậm.

Những chiều mưa xanh

TTCT - Tôi nằm trên gác. Cửa mở cho bụi nước bay vào sâu trong từng hơi thở. Bọn trẻ nít nghịch nước dưới hẻm. Tiếng reo của chúng vỡ trong mưa.