30/03/2023 18:36 GMT+7

Nguyên Tổng thống Chile khóc khi nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kể về 'người mẹ' của cả hai

Chiều 30-3, tại thị xã Bến Cát (Bình Dương) diễn ra cuộc hội ngộ xúc động giữa hai người bạn thân và đồng thời là hai anh em có chung một “người mẹ”: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet.

Nguyên Tổng thống Chile khóc khi nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kể về người mẹ của cả hai - Ảnh 1.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đón tiếp bà Michelle Bachelet, nguyên tổng thống Chile, tại tư gia - Ảnh: HỮU HẠNH

Đây là lần hội ngộ đầu tiên giữa hai anh em sau lần gặp gần nhất ở Hà Nội vào năm 2017, nhân dịp Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp cao APEC.

"Hôm nay tôi và các lãnh đạo tỉnh Bình Dương rất vui được chào đón nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet và đoàn đại biểu đến thăm. Bà Bachelet là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Bà có nhiều đóng góp rất quan trọng cho quan hệ hợp tác giữa hai nước" - nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ khi đón tiếp bà Bachelet tại nhà riêng.

Sau đó, nguyên Chủ tịch nước xúc động nói: "Tôi rất nhớ mẹ Ángela. Mẹ Ángela là người mẹ duy nhất có hai con là nguyên thủ của hai quốc gia", nguyên lãnh đạo Việt Nam xúc động kể về bà Ángela  Margarita Jeria Gómez - mẹ ruột của nguyên Tổng thống Bachelet và mẹ nuôi của ông.

Chủ tịch nước và tổng thống tuy khác nhau về cách gọi nhưng cùng một nghĩa là "President", tức nguyên thủ quốc gia.

Trong lúc nguyên lãnh đạo Việt Nam kể lại những kỷ niệm của ông về mẹ Ángela, bà Bachelet chăm chú nghe và có những khoảnh khắc bà xúc động, lấy tay quệt nước mắt.

Trở lại Việt Nam lần thứ tư đúng dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet cho biết bà như trở về nhà. "Tôi rất vui mừng và hạnh phúc được trở lại Việt Nam. Tôi luôn nhận được sự đón tiếp rất đặc biệt của Việt Nam, nhất là của người anh Nguyễn Minh Triết" - bà xúc động nói.

Trong chuyến thăm lần này, bà Bachelet đi cùng Quận trưởng và các lãnh đạo quận Cerro Navia, địa phương Chile nơi đặt bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bà Bachelet là một trong những lãnh đạo nước ngoài thăm Việt Nam nhiều lần nhất, tổng cộng 5 lần. Bà thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1977 ở tuổi 26 với tư cách là thành viên của Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới, phản đối chiến tranh Việt Nam. Sau đó, bà thăm Việt Nam thêm nhiều lần nữa trên cương vị tổng thống Chile và phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc.

Tình bạn đặc biệt giữa bà Bachelet và nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bắt đầu từ năm 2006, khi Tổng thống Chile Bachelet đến Việt Nam dự Tuần lễ cấp cao APEC, sự kiện quốc tế do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chủ trì.

Trong thời gian còn đương chức (2006 - 2011), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Chile Bachelet luôn nỗ lực dành thời gian gặp nhau bên lề các diễn đàn đa phương như Thượng đỉnh APEC ở Singapore năm 2010.

Về phía ngược lại, trong hai nhiệm kỳ tổng thống (2006 - 2010 và 2014-2018), bà Bachelet luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước vì "Việt Nam luôn trong trái tim bà". Bà đã nâng cấp quan hệ đối tác toàn diện Chile - Việt Nam vào năm 2007.

Khi còn là nguyên thủ của Chile, bà Bachelet luôn đưa mẹ đi cùng trong những chuyến công du nước ngoài. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã từng gặp mẹ Ángela hai lần ở Việt Nam. Khi ông thăm chính thức Chile năm 2009, ông cũng đến tận nhà riêng thăm em gái Bachelet và mẹ Ángela.

Nguyên Tổng thống Chile khóc khi nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kể về người mẹ của cả hai - Ảnh 3.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đón tiếp bà Michelle Bachelet, nguyên tổng thống Chile, tại tư gia - Ảnh: HỮU HẠNH

Nguyên Tổng thống Chile khóc khi nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kể về người mẹ của cả hai - Ảnh 4.

Bà Michelle Bachelet vui mừng ôm chầm phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết - Ảnh: HỮU HẠNH

Nguyên Tổng thống Chile khóc khi nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kể về người mẹ của cả hai - Ảnh 5.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đón tiếp bà Michelle Bachelet tại tư gia - Ảnh: HỮU HẠNH

Nguyên Tổng thống Chile khóc khi nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kể về người mẹ của cả hai - Ảnh 6.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đón tiếp bà Michelle Bachelet - Ảnh: HỮU HẠNH

Nguyên Tổng thống Chile khóc khi nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kể về người mẹ của cả hai - Ảnh 7.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đưa bà Michelle Bachelet đi tham quan - Ảnh: HỮU HẠNH

Nguyên Tổng thống Chile khóc khi nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kể về người mẹ của cả hai - Ảnh 8.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng quà lưu niệm cho bà Michelle Bachelet - Ảnh: HỮU HẠNH

Bà Michelle Bachelet trở lại ghế tổng thống ChileBà Michelle Bachelet trở lại ghế tổng thống Chile

TTO - Với hơn 62% phiếu ủng hộ trong tổng số hơn 96% phiếu được kiểm, nguyên tổng thống Michelle Bachelet đang dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 ở Chile.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên