Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương được rút ngắn tên chỉ còn... 3 chữ

17/11/2019 12:02 GMT+7

TTO - Ngày 17-11, chị Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương (33 tuổi, ngụ xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) vui mừng cho biết đã hoàn tất các thủ tục rút ngắn tên và sớm có CMND mới với tên Nguyễn Kim Phương.

Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương được rút ngắn tên chỉ còn... 3 chữ - Ảnh 1.

Giấy hẹn cấp lại giấy CMND với tên mới đã được rút ngắn cho chị Phương - Ảnh: A LỘC

Theo chị Phương, đến nay chị đã hoàn tất chỉnh sửa tên trong giấy khai sinh và sổ hộ khẩu. Đồng thời, chị cũng đã hoàn tất các thủ tục làm lại CMND với tên mới, đến cuối tháng sẽ nhận lại CMND mới này. Riêng các thủ tục đổi tên trên bằng lái xe, hồ sơ đất đai thì chị sẽ làm thủ tục chỉnh sửa trong thời gian tới.

"Tôi mang cái tên này bao nhiêu năm qua với rất nhiều mặc cảm. Giờ được rút ngắn tên lại như mong muốn thực sự rất vui, cảm giác như vừa trút bỏ được một gánh nặng kéo dài bao năm qua" - chị Phương chia sẻ.

Trước đó, Ban tiếp công dân UBND huyện Nhơn Trạch đã có buổi làm việc với chị Phương và luật sư của chị Phương liên quan việc chị Phương yêu cầu thay đổi tên đệm nhưng bị UBND huyện từ chối.

Tại buổi làm việc này, đại diện UBND huyện Nhơn Trạch một lần nữa khẳng định việc chị Phương yêu cầu thay đổi chữ đệm tên với lý do "tên dài không làm được thẻ ATM tại ngân hàng" là chưa thuyết phục, chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Cụ thể, lý do này không thuộc một trong các trường hợp được thay đổi tên theo quy định tại Khoản 1, Điều 28, Bộ luật dân sự 2015.

Đáp lại, chị Phương cho rằng ngoài lý do bị từ chối cấp thẻ ATM, bản thân chị Phương còn gặp nhiều khó khăn, bất tiện khi tên quá dài, gây ảnh hưởng về mặt tinh thần và kinh tế như bị bạn bè trêu chọc, đi khám bệnh bị gọi nhầm tên, bị bình luận gây mặc cảm… Sau đó, mặc dù phía ngân hàng đã đồng ý mở thẻ ATM nhưng bản thân chị vẫn có nguyện vọng rút ngắn tên để thuận tiện các giao dịch dân sự sau này.

Sau khi nghe trình bày của chị Phương, ông Đặng Quốc Vũ - phó trưởng Phòng tư pháp huyện Nhơn Trạch - cho biết việc yêu cầu xin đổi tên với lý do không làm được ATM như trình bày trước đó là chưa thuyết phục. Tuy nhiên, qua ý kiến trình bày bổ sung của chị Phương, Phòng tư pháp nhận thấy việc tên dài có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của chị. Lý do này phù hợp hơn so với trình bày trước đó và cũng như quy định của pháp luật. Do đó, phòng chấp thuận và có báo cáo kiến nghị UBND huyện xem xét, linh động xử lý theo yêu cầu của công dân.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 27-9, chị Phương có đơn gửi bộ phận một cửa của UBND huyện Nhơn Trạch để xin rút ngắn tên thành Nguyễn Thị Kim Phương. Tuy nhiên, sau đó UBND huyện Nhơn Trạch trả lời bằng văn bản số 7653/UBND-NC về việc từ chối hồ sơ xin thay đổi chữ đệm tên của công dân.

Không đồng ý với cách giải quyết của UBND huyện Nhơn Trạch, chị Phương tiếp tục "gõ cửa" Trung tâm Hành chính công tỉnh Đồng Nai và Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai nhưng chỉ nhận được hướng dẫn về huyện để được giải quyết.

Trao đổi với PV Tuổi Trẻ, ông Phạm Sơn Điền - phó chánh văn phòng UBND huyện Nhơn Trạch - cho biết theo quy định, quyền thay đổi tên là quyền dân sự của công dân. Cá nhân có quyền được phép yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 28, Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể, việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó.

Trong trường hợp của chị Phương có yêu cầu thay đổi chữ đệm tên với lý do tên quá dài không thể làm thẻ ATM được không thuộc các trường hợp được thay đổi họ tên theo điều luật trên. Do đó, việc UBND huyện Nhơn Trạch ban hành văn bản số 7653/UBND-NC từ chối là đúng quy định của pháp luật.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận