Nguyên nhân làn sóng phim Hàn lan tỏa

24/10/2021 12:23 GMT+7

TTO - 'Giày thủy tinh, Nàng Dae Jang Geum… cách đây 20 năm đã giới thiệu về Hàn Quốc. Ở Hà Nội, vào những buổi chiều chủ nhật vắng tanh, người ta ở nhà xem phim Hàn Quốc' - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về sức sống bền bỉ của phim Hàn Quốc.

Nguyên nhân làn sóng phim Hàn lan tỏa - Ảnh 1.

Hình ảnh trong các phim Hàn: Irisan, Hospital Playlist và Voice - Ảnh: TIME

Công nghiệp điện ảnh có vị trí quan trọng trong phát triển đất nước. Nhiều nước đi từ công nghiệp điện ảnh để quảng bá đất nước. Ở châu Á, Hàn Quốc có Giày thủy tinh, Nàng Dae Jang Geum… cách đây 20 năm đã giới thiệu về Hàn Quốc. Khi thành phố Hà Nội những buổi chiều chủ nhật vắng tanh người thì người ta ở nhà xem phim Hàn Quốc. Sự thu hút nó mạnh mẽ như vậy.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu hôm 23-10 khi góp ý cho Luật điện ảnh tại Quốc hội

Các trang Elle, ReelRundown phân tích một số lý do cho sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp phim ảnh Hàn Quốc, đặc biệt là phim truyền hình suốt hàng chục năm qua.

Đẹp

Người ta nói ngoại hình là thứ đập vào mắt đầu tiên, nên từ khóa đầu tiên về phim Hàn Quốc phải là "đẹp". Và cũng không sâu xa gì, đó chính là vẻ đẹp của diễn viên.

Nguyên nhân làn sóng phim Hàn lan tỏa - Ảnh 3.

Phim Hàn Quốc luôn có những diễn viên ngoại hình đẹp - Ảnh: IMDb

Diễn viên Hàn Quốc, đặc biệt là các diễn viên chính, luôn phải thật ưa nhìn. Họ đẹp cả khi khóc, gào thét, mặt lấm lem hoặc máu me đầy người.

Sức hấp dẫn văn hóa

Đây có thể coi là tính giáo dục của phim Hàn Quốc: giáo dục người xem về văn hóa Hàn Quốc sao cho dễ dàng thấm nhuần và không gượng ép.

Nguyên nhân làn sóng phim Hàn lan tỏa - Ảnh 4.

Nếp sống tại một ngôi làng ven biển được thể hiện qua "Hometown Cha Cha Cha" - Ảnh: TVN

Chỉ cần xem một vài phim về cuộc sống hằng ngày của Hàn Quốc, bạn cũng có thể thuộc làu một số nét văn hóa Hàn Quốc như quy tắc ứng xử gia đình, ứng xử xã hội, ẩm thực, các di tích lịch sử, những danh thắng đẹp.

Khi xem một phim Hàn Quốc, khó có thể cưỡng lại cảm giác thèm ăn khi nhà làm phim liên tục lồng ghép các món ăn nổi tiếng vào: thịt nướng, gà rán, kimchi, mì tương đen, canh kim chi...

Sạch sẽ

Dù ngày càng khai phá thêm đề tài bạo lực, hành động, giật gân khiến lượng phim 18+ dày lên, phim Hàn Quốc nhìn chung vẫn được coi là "sạch sẽ" so với các phim truyền hình các nước phương Tây.

Nguyên nhân làn sóng phim Hàn lan tỏa - Ảnh 5.

"Reply 1988" là phim gia đình dành cho nhiều lứa tuổi - Ảnh: TVN

Phim lãng mạn, phim hài, phim chữa lành của Hàn Quốc đều phân loại độ tuổi thấp và dễ tiếp cận với đông đảo khán giả. Phim Hàn ít có ngôn ngữ tục tĩu, cảnh giết chóc hay cảnh nóng quá táo bạo.

Dễ thương

Nhiều phim Hàn Quốc được phủ kín bởi yếu tố dễ thương: từ trẻ con đến người già, các đôi tình nhân trẻ tuổi, các món đạo cụ gắn bó với nhân vật chính, những trào lưu đi kèm sau đó.

Nguyên nhân làn sóng phim Hàn lan tỏa - Ảnh 6.

Phim hoạt hình ăn theo Squid Game có phong cách dễ thương - Ảnh: GYOSU ANIMATION

Đến các bác sĩ phẫu thuật trong Hospital Playlist cũng tràn ngập sự dễ thương khi họ trêu đùa, ăn uống, chơi nhạc cùng nhau.

Phim gốc Squid Game bị chê bạo lực, nhưng những clip hoạt hình ăn theo, được vẽ theo phong cách trẻ con, lại rất dễ thương.

Hòa trộn nhiều loại hình: thời trang, âm nhạc, giáo dục

Có thể nói phim Hàn Quốc không chỉ là một bộ phim.

Nguyên nhân làn sóng phim Hàn lan tỏa - Ảnh 7.

Nhân vật của Seo Ye Ji ăn mặc đẹp trong "It's Okay To Not Be Okay" - Ảnh: TVN

Nó có thể là một màn trình diễn thời trang (hãy xem Son Ye Jin trong Hạ cánh nơi anh), một chương trình ca nhạc với nhiều bài hát đặc sắc (hoặc nhạc nền phim, hoặc do chính nhân vật trình diễn trong phim), một chương trình giáo dục về một ngành nghề nào đó dù còn sơ lược và mơ mộng so với thực tế bên ngoài...

Chất lượng sản xuất cao

Trình độ sản xuất phim của Hàn Quốc đã rất phát triển sau hàng chục năm Làn sóng Hàn lan tỏa khắp thế giới. Các phim Hàn có giá trị sản xuất cao, thiết kế sản xuất công phu, cốt truyện căng thẳng (thường đầu tư lớn và tôn vinh vai trò của biên kịch), diễn xuất chất lượng...

Nguyên nhân làn sóng phim Hàn lan tỏa - Ảnh 8.

"Penthouse" (Cuộc chiến thượng lưu) là phim Hàn về âm mưu, thủ đoạn giới nhà giàu - Ảnh: SBS

Đặc biệt, phim Hàn Quốc rất chú trọng xây dựng nhân vật sao cho họ phải có sức lôi cuốn mạnh mẽ với khán giả, biến nhân vật thành hình mẫu bạn trai, bạn gái, con dâu, con rể... trong mơ của mọi nhà. Còn các diễn viên có cơ hội trở thành thần tượng quốc dân.

Những chủ đề xuyên biên giới

Một nền phim ảnh dễ lan tỏa khi theo đuổi những chủ đề phổ quát: gia đình, tình bạn và tình yêu.

Nguyên nhân làn sóng phim Hàn lan tỏa - Ảnh 9.

"Hospital Playlist" là bộ phim tuyệt vời về tình bạn - Ảnh: CJ ENM

Phim Hàn Quốc thường lồng ghép thêm các bối cảnh giai cấp, chính trị, xã hội để phim thêm kịch tính nhưng cốt lõi vẫn xoay quanh những mối quan hệ nền tảng trên, bởi đó là những tình cảm mà bất cứ ai cũng có thể đồng cảm.

Sự nở rộ của phụ đề, lồng tiếng trên nền tảng trực tuyến

Hàng chục năm qua, phim Hàn Quốc vốn đã nổi tiếng với các nước châu Á, nơi khán giả quá quen với việc xem phim thuyết minh, lồng tiếng hoặc đọc phụ đề.

Nguyên nhân làn sóng phim Hàn lan tỏa - Ảnh 10.

Squid Game gây sốt toàn cầu qua phụ đề tiếng Anh và các thứ tiếng thông dụng khác - Ảnh: NETFLIX

Nhưng những năm gần đây, phim Hàn mới bắt đầu "lên ngôi" ở phương Tây do các nước Âu Mỹ mãi về sau mới chịu làm quen với việc đó.

Đỉnh điểm thành công là Squid Game, bộ phim được dịch phụ đề sang 37 thứ tiếng và lồng tiếng ở 34 ngôn ngữ. Sức hút của phim Hàn Quốc ngày nay khiến những khán giả phương Tây - từng chê bai phụ đề - cũng phải ngồi xuống và dán mắt vào màn hình đọc phụ đề để xem phim.

Chủ tịch nước: 20 năm trước đã có Chủ tịch nước: 20 năm trước đã có 'Giày thủy tinh', 'Nàng Dae Jang Geum'… giới thiệu về Hàn Quốc

TTO - Đồng tình với cơ chế tự kiểm duyệt với điện ảnh, tạo cơ chế để khuyến khích sáng tạo nhưng các đại biểu Quốc hội cho rằng cần có bộ tiêu chí giám sát, hỗ trợ cho bộ phim về đất nước, con người, văn hóa.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận