04/07/2023 09:29 GMT+7

Nguyên nhân dẫn đến xuất tinh ngược dòng gây vô sinh

Muốn tự mình đạt đỉnh hay thể hiện bản lĩnh đàn ông càng lâu càng tốt đã biến không ít các "quý ông" trai tráng khỏe mạnh thành những người vô sinh do tinh binh tìm đường khác để đi…

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng trong 1 ca phẫu thuật cho bệnh nhân - Ảnh BSCC

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng trong 1 ca phẫu thuật cho bệnh nhân - Ảnh BSCC

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, chuyên gia về nam học, cho biết hội chứng "binh lính rủ nhau phản tướng" đang ngày càng gia tăng, đặc biệt trong giới trẻ. Một phần do thủ dâm sai cách, số khác muốn duy trì bản lĩnh đàn ông càng lâu càng tốt, khiến các tinh binh không "xuất trận" mà đi ngược bàng quang, dẫn tới tình trạng xuất tinh ngược dòng và gây vô sinh cho thân chủ.

Nhiều nguy cơ nếu tự "lên đỉnh" thái quá

Bệnh nhân nam 22 tuổi ở Hà Nội cho biết đã "thủ dâm" từ năm lớp 4, sau này bệnh nhân thường xuyên xem phim "người lớn", tần suất thủ dâm tăng, nhiều thời điểm thủ dâm hằng ngày.

Lúc vào đại học, bệnh nhân nghiện thói quen này nhưng cũng có thói quen chặn "đầu ra" của tinh binh.

Bệnh nhân cũng cho biết sau đó tinh dịch ra rất ít, chỉ 1, 2 giọt. Sau khi đi khám, làm xét nghiệm tinh dịch đồ, nước tiểu. Kết quả cho thấy trong nước tiểu bệnh nhân có tinh trùng. Còn trong tinh dịch, lượng tinh trùng quá ít, ít hơn hằng trăm lần so với người bình thường và nếu không điều trị chắc chắn sẽ vô sinh.

Bác sĩ Hưng cho biết cấu tạo cơ thể nam giới đường dẫn nước tiểu và đường ra của tinh dịch chung nhau. Nhưng để hai đường này không lẫn lộn thì có 1 van ngăn giữa túi đựng tinh trùng và bàng quang. Van này hoạt động rất nhịp nhàng.

Khi có kích thích, tinh dịch được tiết ra và bị nén chặt trong phần sâu của ống tiểu (niệu đạo) vì cả hai van trong (cơ vòng trong) và van ngoài (cơ vòng ngoài) bị khóa chặt. Khi xuất tinh, van ngoài mở ra đột ngột, van trong vẫn khóa, nên tinh trùng được ra ngoài.

Do đó, chặn đầu ra đâu có bóp được van ngoài, nên không ngăn được sự xuất tinh. Lúc này tinh dịch từ bên trong sâu, chạy ra ngoài dương vật, rồi bị dội ngược lại, có thể kéo theo vi trùng từ đoạn bên ngoài của ống tiểu, chui ngược vào bên trong, chui vào các lỗ của ống dẫn tinh, ống túi tinh đang mở to, gây viêm túi tinh, viêm mào tinh, tinh hoàn...

Đặc biệt nguy hại là áp lực bên trong lòng ống tiểu tăng cao quá có thể làm van trong (chặn giữa bàng quang và ống tiểu) bị hở, gây xuất tinh ngược dòng vào bàng quang. 

Ngoài ra, áp lực quá cao trong ống tiểu còn làm các cơ gây xuất tinh (cơ hành hang) mau bị nhão, lâu dần chẳng những tinh không xuất nổi (gây vô sinh) mà cương dương cũng có thể giảm sút.

Theo bác sĩ Hưng, các trường hợp như bệnh nhân kể trên đều được uống thuốc kích thích hệ thần kinh giao cảm, có tác dụng làm van này săn chắc hơn. Tuy nhiên, bác sĩ tiên lượng bệnh nhân sẽ khó có con hơn, việc chữa trị cho chiếc van này hoạt động nhịp nhàng lại là rất khó.

Thể hiện sức mạnh "quý ông" biến thành "quý bà"

GS.TS Đỗ Trọng Hiếu, chuyên gia về nam học, cho biết một số quý ông thì không có kiến thức, lại muốn chứng minh sức mạnh, cố kiềm chế càng lâu càng tốt hoặc kiềm chế tránh thụ thai cũng nguy cơ dẫn đến chứng bệnh này.

Theo GS Hiếu, kiềm chế lâu dần có thể dẫn tới tình huống đạt đỉnh mà không hề "xuất quân", nước tiểu có lẫn những chất lợn cợn màu trắng. Tìm đến bác sĩ nam khoa, bác sĩ cho biết anh bị chứng xuất tinh ngược dòng.

Theo GS Hiếu, đây là hiện tượng xảy ra ở một số nam giới. Khi bị chứng này, người đàn ông vẫn có thể cảm nhận được cảm giác "lên đỉnh". Tuy nhiên, họ không hề thấy bóng dáng "tinh binh". Đó là do đội quân đã "phản chủ", đi ngược vào bàng quang. 

Tình trạng này kéo dài tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng có thể khiến các cặp vợ chồng khó thụ thai, vô sinh và đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý người chồng (luôn lo lắng, mất tự tin, ngại giao tiếp…).

Có nhiều nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng: do rối loạn về phân phối và chức năng của ống phóng tinh, cơ hành hang và ngồi hang; do tổn thương thần kinh, cột sống tủy, bị bệnh tiểu đường, hoặc dùng một số thuốc điều trị tăng huyết áp, rối loạn tâm thần... nhưng nhiều nhất là do việc kìm nén xuất tinh.

Khi bị kìm nén, không còn đường ra buộc lòng những "tinh binh" phải tìm đường khác. Chúng sẽ đi ngược trở lên bàng quang gây xuất tinh ngược dòng. Nếu kéo dài tình trạng này, chủ nhân vô tình tạo thói quen di chuyển của tinh binh dẫn đến vô sinh.

Theo các chuyên gia, việc điều trị sẽ rất khó khăn, nếu nguyên nhân do bệnh, bác sĩ sẽ điều trị. Còn nếu do ảnh hưởng của thuốc, bác sĩ sẽ can thiệp ngưng thuốc, đổi thuốc... nhưng khó nhất là kéo lại thói quen di chuyển của tinh binh và can thiệp bằng cách dùng thuốc giúp đóng cơ cổ bàng quang.
Nhờ một người phụ nữ, thế giới biết đến nguy cơ tinh trùng giảmNhờ một người phụ nữ, thế giới biết đến nguy cơ tinh trùng giảm

Trải qua hai thập kỷ khó khăn và liên tục bị chống đối, nhà khoa học nữ nhỏ bé Shanna Swan vẫn kiên trì báo động tình trạng suy giảm tinh trùng ở đàn ông trên thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên