Xuất tinh ngược dòng

08/09/2009 11:38 GMT+7

TTO - Chồng tôi đã mổ u tiền liệt tuyến được ba tháng. Sau khi giải phẫu, chồng tôi vẫn có ham muốn bình thường. Tôi không hiểu lý do vì sao sau khi quan hệ vợ chồng, chồng tôi có cực khoái nhưng lại không thấy xuất tinh? Xin BS cho biết vì sao như vậy?

Bệnh không xuất tinh của chồng tôi có thể điều trị để tinh trùng phóng ra ngoài bình thường như cũ được không? Có cách nào chữa trị dứt hẳn căn bệnh này không? Chúng tôi hiện đang sống ở Sài Gòn, nên điều trị chứng bệnh này ở đâu? Rất mong nhận được trả lời của BS.

Yến Phương

Trả lời của Phòng mạch online:<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Chào chị,

Hiện tượng của chồng chị gọi là xuất tinh ngược dòng (retrograde ejaculation). Xuất tinh ngược dòng xảy ra trên một nửa số người sau phẫu thuật điều trị bướu lành tuyến tiền liệt.

Bình thường khi xuất tinh, cơ vùng cổ bàng quang sẽ co thắt lại không cho tinh dịch đi ngược vào bàng quang. Sau phẫu thuật tuyến tiền liệt, một số người bị tổn thương cơ thắt ở vùng cổ bàng quang làm cho tinh dịch thay vì đi xuống ra niệu đạo ra ngoài lại đi ngược vào bàng quang khi xuất tinh, gọi là xuất tinh ngược dòng (còn được gọi vui là “súng nổ nhưng không thấy đạn”).

Tuy nhiên, chị và ông xã có thể yên tâm vì không cần phải điều trị gì đối với xuất tinh ngược dòng. Hiện tượng này không gây hại gì cả, người đàn ông vẫn sinh hoạt tình dục và có khoái cảm bình thường, chỉ có điều khi “nổ súng” thì không thấy “đạn” bắn ra mà thôi và khi đi tiểu sẽ thấy tinh dịch ra theo nước tiểu. Để thật sự yên tâm và được tư vấn cụ thể, chồng chị có thể đến khám tại phòng khám tiết niệu hoặc phòng khám nam khoa ở BV Đại học Y dược TP.HCM, BV Chợ Rẫy, BV Bình Dân…

Ngoài nguyên nhân do phẫu thuật tuyến tiền liệt, xuất tinh ngược dòng còn do những nguyên nhân khác như: phẫu thuật vùng cổ bàng quang, chấn thương hoặc phẫu thuật vùng chậu, biến chứng thần kinh của bệnh tiểu đường và do tác dụng phụ của một số loại thuốc uống gây ra.

Việc can thiệp điều trị xuất tinh ngược dòng chỉ đặt ra khi người đó muốn có con.

Điều trị bằng thuốc có tác dụng trong một số trường hợp. Những trường hợp không đáp ứng với thuốc cần phải lọc lấy tinh trùng trong nước tiểu và làm thụ tinh nhân tạo.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

B.CHÂU thực hiện

Bác sĩ CKI PHẠM NAM VIỆTKhoa tiết niệu - nam học, BV Đại học Y dược TP.HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận