Nguyễn Hoàng Yến, Đặng Phương Nam - hai Đại sứ văn hóa đọc 2020

23/10/2020 21:21 GMT+7

TTO - Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm nay sinh viên ngành quốc phòng, công an chiếm 1 danh hiệu Đại sứ văn hóa đọc, 2 giải nhất, 3 giải nhì; và học sinh tỉnh Hà Tĩnh chiếm tới 4 giải nhất và 1 giải nhì.

Nguyễn Hoàng Yến, Đặng Phương Nam - hai Đại sứ văn hóa đọc 2020 - Ảnh 1.

Hai Đại sứ văn hóa đọc của năm nay - Ảnh: T.ĐIỂU

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020 vào chiều nay, 23-10, tại Hà Nội.

Cuộc thi năm nay thu hút tới hơn 1 triệu học sinh, sinh viên đến từ gần 5.400 trường, học viện của 46 tỉnh, thành tham gia. Ban tổ chức trao 2 giải Đại sứ, 8 giải nhất, 16 giải nhì, 52 giải ba, 180 giải khuyến khích và các giải chuyên đề cho các bài thi xuất sắc nhất, các giải tập thể.

Kết quả cụ thể, hai Đại sứ văn hóa đọc năm nay thuộc về học sinh Nguyễn Hoàng Yến (học sinh Trường THPT Đông Triều, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) và sinh viên Đặng Phương Nam (Học viện Cảnh sát nhân dân, Bộ Công an).

Giải nhất cấp tiểu học thuộc về: Nghiêm Trung Hoàng, học sinh lớp 5C Trường tiểu học thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh; em Cao Trần Đông, học sinh lớp 3E Trường tiểu học Nguyễn Du, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Giải nhất cấp trung học cơ sở thuộc về: Phan Nguyễn Hải Linh, lớp 7D Trường THCS Lê Bình, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh; Lê Thiệp Sang, lớp 8C Trường THCS Lý Nhật Quang, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Hai giải nhất cấp trung học phổ thông đều thuộc về học sinh Trường THPT Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, là em Đặng Việt Hà, học sinh lớp 10A9 và Hoàng Thị Hồng Thương, học sinh lớp 11D.

Giải nhất khối sinh viên đều thuộc về các sinh viên ngành bộ đội và công an, gồm: Văn Đình Đức, sinh viên Trường Sĩ quan lục quân II, Bộ Quốc phòng, và Hàn Anh Tuấn, sinh viên Học viện Chính trị Công an nhân dân, Bộ Công an.

Như vậy, học sinh tỉnh Hà Tĩnh chiếm tới một nửa (4/8) giải nhất. Và hai giải nhất của khối sinh viên đều do các sinh viên ngành quốc phòng, công an chiếm trọn. Ngoài ra, 3/4 giải nhì khối sinh viên cũng thuộc về sinh viên của các học viện thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

Từ trưng bày các bài dự thi có thể thấy, có nhiều bài thi được giải đã được làm công phu, dày dặn như một tiểu luận hay công trình nghiên cứu. Trong khi đó, nhiều bài dự thi được giải lại có hình thức trình bày rất sáng tạo, kỳ công, như một cuốn sách nghệ thuật, đặc biệt là bài thi của các em nhỏ.

Tuy có nhiều thành công về số lượng và chất lượng bài dự thi, nhưng bà Vũ Dương Thúy Ngà - vụ trưởng Vụ Thư viện, trưởng ban tổ chức cuộc thi - cũng chỉ ra một số hạn chế của cuộc thi như nhiều tỉnh "chưa có kinh nghiệm dự thi" nên các bài thi đều có chất lượng thấp, thậm chí rất ẩu, nhiều lỗi chính tả, cả tỉnh không có một giải nào, trong khi ban tổ chức trao tới hơn 250 giải thưởng.

Ngoài ra, nạn "đạo văn" khá phổ biến. Vì lỗi "đạo văn" mà có em học sinh tuy được giải nhất vòng sơ khảo ở địa phương nhưng đã không được giải thưởng gì khi vào vòng chung khảo toàn quốc.

TP.HCM khai mạc Ngày hội văn hóa đọc năm 2020 TP.HCM khai mạc Ngày hội văn hóa đọc năm 2020

TTO - Ngày hội văn hóa đọc năm 2020 do Sở Văn hóa và thể thao, Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM và UBND quận 2 đồng tổ chức đã khai mạc tối 2-10.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận