14/01/2019 16:55 GMT+7

Nguyên giám đốc Trương Quý Dương: Không ai báo cáo là 'sự cố chạy thận'

VŨ TUẤN - DANH TRỌNG
VŨ TUẤN - DANH TRỌNG

TTO - Bị cáo Trương Quý Dương - nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình - khai khi sự việc xảy ra ngày 29-5-2017, không một ai báo cáo với ông rằng đó là sự cố chạy thận, chỉ nói có bệnh nhân bị dị ứng.

Nguyên giám đốc Trương Quý Dương: Không ai báo cáo là sự cố chạy thận - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Quý Dương tại tòa chiều 14-1 - Ảnh: DANH TRỌNG

Trình bày trước HĐXX chiều 14-1, bị cáo Trương Quý Dương - nguyên giám đốc Bệnh viên đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình - nói khi sự việc xảy ra ngày 29-5-2017, không ai báo cáo với bị cáo này là có sự cố mà chỉ nói là có người bị dị ứng, có thể do sốc phản vệ.

"Bị cáo nhớ không chính xác nhưng khoảng 9h30 ngày 29-5-2017, bị cáo có nhận được điện thoại của bác sĩ Hoàng Đình Khiếu (phó giám đốc BVĐK Hòa Bình - PV) báo cáo có một số bệnh nhân bị dị ứng khi chạy thận", ông Trương Quý Dương khai.

"Khoảng 11h cùng ngày, bị cáo lại nhận được điện thoại của bác sĩ Khiếu báo 'anh ơi có bệnh nhân tử vong rồi'. Lúc ấy bị cáo xuống khoa và có gọi điện cho bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trao đổi thì bác sĩ BV Bạch Mai phỏng đoán là ngộ độc do tồn dư hoá chất".

Nguyên giám đốc Trương Quý Dương: Không ai báo cáo là sự cố chạy thận - Ảnh 2.

Người nhà các nạn nhân sự cố chạy thận 9 người chết tham dự phiên toà - Ảnh: DANH TRỌNG

Sau khi xuống Khoa hồi sức tích cực xem hồ sơ bệnh án, bị cáo Dương biết được thời gian xảy ra sự cố là vào khoảng 7h sáng cùng ngày. Đến 11h, có nhiều bệnh nhân bị sốc phản vệ, một số bệnh nhân đã tử vong.

Tiếp tục gọi điện hỏi ý kiến bác sĩ BV Bạch Mai, ông Dương được tư vấn rằng đối với các bệnh nhân nguy kịch, phải khẩn trương cấp cứu với khả năng cao nhất. Các bệnh nhân khác phải chuyển đến các cơ sở có khả năng chạy thận để tiếp tục chạy thận nhân tạo.

Trong khi đó, cáo trạng của Viện KSND TP Hòa Bình cáo buộc bị cáo Trương Quý Dương không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, thiếu kiểm tra thường xuyên đối với cấp dưới, để cho cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong một thời gian dài.

VKS chỉ ra bị cáo Dương là người ký quyết định thành lập Đơn nguyên lọc máu của BVĐK Hòa Bình.

Nguyên giám đốc Trương Quý Dương: Không ai báo cáo là sự cố chạy thận - Ảnh 3.

Bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên xét xử chiều 14-1 - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo trả lời của Bộ Y tế và BV Bạch Mai, đơn nguyên lọc máu khi hoạt động phải có đầy đủ thành phần, nhân lực cần thiết theo quy chế. Tuy nhiên, từ khi thành lập Đơn nguyên lọc máu, bị cáo Dương không bố trí kỹ sư, kỹ thuật viên và không phân công ai làm nhiệm vụ của kỹ sư, kỹ thuật viên.

Nguyên giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình từ năm 2014 đến năm 2017 cũng không có quyết định giao người phụ trách Đơn nguyên lọc máu.

Trả lời về vấn đề này, bị cáo Trương Quý Dương cho rằng trong chức danh bệnh viện không có "kỹ thuật viên lọc máu". Toàn bộ điều dưỡng được đào tạo chương trình kỹ thuật viên và họ đảm bảo thực hiện được nhiệm vụ kỹ thuật viên.

Riêng về tổ chức nhân sự tại Đơn nguyên lọc máu, bị cáo Dương cho hay bệnh viện đã mời nhiều đoàn về tư vấn, hướng dẫn đào tạo.

hoangdinhkhieu-dt1

Nguyên phó giám đốc BV ĐK Hoà Bình Hoàng Đình Khiếu - Ảnh: DANH TRỌNG

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Hoàng Đình Khiếu - nguyên phó giám đốc BVĐK Hoà Bình - không biết mình có tên trong danh sách 26 người được đào tạo, chuyển giao công nghệ về 5 kỹ thuật lọc máu, chạy thận nhân tạo theo hợp đồng với BVV Bạch Mai.

Trong khi đó, phía BV Bạch Mai cung cấp cho cơ quan điều tra danh sách 26 người được đào tạo, cấp chứng chỉ về kỹ thuật lọc máu để BVĐK Hoà Bình có đủ điều kiện về nhân lực vận hành Đơn nguyên lọc máu.

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu phụ trách 13 khoa, phòng, trong đó có Phòng Vật tư thiết bị y tế và kiêm trưởng khoa Hồi sức tích cực của BVĐK Hoà Bình.

Theo cáo trạng, với vai trò và nhiệm vụ được giao, bị cáo này là người chịu trách nhiệm về chất lượng nước sử dụng trong lọc máu nhưng đã buông lỏng trong công tác quản lý, thiếu kiểm tra, đôn đốc, giám sát đối với cấp dưới để xảy ra tình trạng trong một thời gian dài tại Đơn nguyên lọc máu, sau khi sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO đều tuỳ tiện đưa luôn vào sử dụng khi chưa có kết quả xét nghiệm chất lượng nước, chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Không hoãn tòa dù luật sư đề nghị Không hoãn tòa dù luật sư đề nghị 'giám định tâm thần' bác sĩ Lương

TTO - Cuối buổi sáng nay 14-1, Hội đồng xét xử TAND TP Hòa Bình quyết định tiếp tục tiến hành phiên xử vụ án chạy thận 9 người chết. Trước đó, luật sư đề nghị hoãn xử để giám định sức khỏe tâm thần đối với bị cáo Hoàng Công Lương.

 
VŨ TUẤN - DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên