Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Nguyên giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Nội Tô Văn Động bị đề nghị xử lý

16/07/2021 11:54 GMT+7

TTO - UBND TP Hà Nội giao Sở Nội vụ tham mưu xử lý đối với ông Tô Văn Động, nguyên giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, vì không giải quyết đơn tố cáo của công dân, làm lộ danh tính người tố cáo…

Nguyên giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Nội Tô Văn Động bị đề nghị xử lý - Ảnh 1.

Ông Tô Văn Động bị đề nghị xử lý vì làm lộ danh tính người tố cáo

Ngày 16-7, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, ông Chử Xuân Dũng - phó chủ tịch UBND TP Hà Nội - vừa ký ban hành kết luận nội dung tố cáo của công dân đối với Sở Văn hóa - thể thao và du lịch; Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội.

Theo đó, từ tháng 4-2017 đến tháng 1-2018, công dân có đơn tố cáo ban giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội có sai phạm trong việc quản lý, sử dụng kinh phí ngân sách.

Nội dung tố cáo này thuộc thẩm quyền giải quyết của giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch theo quy định tại Luật tố cáo.

"Tuy nhiên, giám đốc sở đã không giải quyết đơn tố cáo của công dân mà chuyển đơn đến Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội giải quyết, là không đúng quy định của Luật tố cáo; đồng thời làm lộ bí mật thông tin cá nhân của người tố cáo. Trách nhiệm thuộc về ông Tô Văn Động - giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Nội" - kết luận nêu.

Cũng theo kết luận, nội dung công dân tố cáo bà Trần Thị Vân Anh không giải quyết đơn là tố cáo sai. Vì khi nhận được đơn tố cáo, ông Tô Văn Động - giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Nội - không giao cho phó giám đốc giải quyết mà chuyển đơn và giao cho trung tâm.

Tương tự, năm 2019-2020, công dân có đơn tố cáo Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội làm giả hồ sơ các vận động viên, huấn luyện viên bộ môn thể thao khuyết tật để rút tiền ngân sách nhà nước; Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Nội không giải quyết đơn tố cáo của công dân…

Qua xác minh cho thấy công dân tố cáo sai phạm của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội thuộc thẩm quyền giải quyết của giám đốc sở.

Tuy nhiên, thanh tra sở đã tham mưu cho lãnh đạo sở ký văn bản chuyển đơn và giao cho chính đơn vị bị tố cáo là Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội giải quyết đơn. UBND TP Hà Nội kết luận việc chuyển đơn này là "không đúng thẩm quyền và làm lộ danh tính người tố cáo".

Theo kết luận, trách nhiệm thuộc thanh tra Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Nội; bà Trần Thị Vân Anh chịu trách nhiệm trong việc ký văn bản chuyển đơn và giao Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội giải quyết đơn tố cáo; ông Tô Văn Động chịu trách nhiệm liên đới.

UBND TP Hà Nội giao Sở Nội vụ xem xét, tham mưu xử lý đối với ông Tô Văn Động vì không giải quyết đơn tố cáo của công dân và làm lộ danh tính người tố cáo. Giao Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức rút kinh nghiệm đối với bà Trần Thị Vân Anh và các cá nhân liên quan trong việc tham mưu, xử lý đơn tố cáo.

Thu 5% tiền thưởng của các VĐV khuyết tật không đúng quy định

Theo kết luận, công dân còn tố cáo bà Lê Thúy Ngà, phụ trách bộ môn thể thao khuyết tật thuộc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội, đã thu 5% số tiền thưởng huy chương mà các vận động viên được hưởng, việc làm này của bà Ngà là trái quy định của pháp luật.

Kết quả thanh tra xác định, năm 2017, bà Lê Thúy Ngà đã chủ trì họp với 9 huấn luyện viên thống nhất việc lập quỹ và đề xuất các huấn luyện viên, vận động viên trích một phần tiền thưởng huy chương nhận được trên tinh thần tự nguyện để bộ môn có kinh phí hoạt động.

Trong năm 2016, 2017, các huấn luyện viên, vận động viên bộ môn thể thao khuyết tật đã có biên bản tự nguyện đóng góp cho bộ môn và bà Ngà đã thu hơn 268 triệu đồng. Năm 2018, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Nội kiểm tra và có văn bản yêu cầu bà Ngà kiểm điểm, hoàn trả số tiền trên cho các vận động viên.

Cơ quan thanh tra cho rằng công dân tố cáo bà Ngà thu 5% số tiền thưởng huy chương mà các vận động viên được hưởng trái quy định là đúng. Tuy nhiên, việc đóng góp 5% số tiền thưởng là do các huấn luyện viên và vận động viên tự nguyện và bà Ngà đã hoàn trả số tiền này.

Nguyên phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Thanh Hóa bị khai trừ Đảng Nguyên phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Thanh Hóa bị khai trừ Đảng

TTO - Ông Lê Văn Nam - nguyên phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Thanh Hóa - vừa bị khai trừ ra khỏi Đảng, trong khi nguyên trưởng Công an huyện Mường Lát bị cách chức tất cả chức vụ trong Đảng, vì có nhiều sai phạm.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận