Nguyễn Đình Song Phương: quán quân cuộc thi TOEFL Junior 2013

23/11/2013 14:18 GMT+7

TTO - Sáng 23-11, Sở GD-ĐT TP.HCM và Công ty IIG Việt Nam (đại diện chính thức của Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ tại Việt Nam) trao giải cuộc thi Vô địch TOEFL Junior 2013 dành cho học sinh THCS trên toàn quốc.

7ngIb7R6.jpgPhóng to
Nguyễn Đình Song Phương (giữa) đoạt danh hiệu quán quân

Vượt qua 21.000 thí sinh, Nguyễn Đình Song Phương, học sinh lớp 9 Trường THCS Phan Bội Châu, quận Tân Phú, TP.HCM, đoạt danh hiệu quán quân quốc gia với 113/120 điểm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Phương cho biết: "Ngay từ lớp 1, ba mẹ đã cho em đi học tiếng Anh. Không những học chính khóa trong trường, em còn được đi học thêm ở trung tâm ngoại ngữ để rèn luyện kỹ năng nghe và nói".

Phương cho biết bạn là thành viên đội tuyển tiếng Anh của quận Tân Phú nhưng chưa bao giờ tham gia thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Phương cũng tiết lộ bí quyết để học giỏi môn tiếng Anh của Phương là "đọc sách báo, xem phim bằng tiếng Anh thường xuyên. Cứ đọc, cứ xem, từ nào không hiểu thì tra từ điển. Em cũng tự rèn cách phát âm với máy. Tuy nhiên, cách rèn hiệu quả nhất là nói chuyện với người nước ngoài. Khi có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài, em luôn chủ động bắt chuyện với họ để tập nói, tập nghe. Gần như ngày nào em cũng bỏ ra một khoảng thời gian ít nhất 30 phút để học tiếng Anh vì rất thích nó".

Tuy nhiên, cuộc thi Vô địch TOEFL Junior 2013 là một sự trải nghiệm đầy mới mẻ với Phương. "Qua cuộc thi này, em mới nhận ra vốn từ ngữ của mình còn hạn chế. Để đạt điểm cao trong kỳ thi không chỉ giỏi 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà thí sinh phải có sự am hiểm về văn hóa, xã hội nữa" - Phương nói.

Cuộc thi Vô địch TOEFL Junior 2013 (TOEFL Junior Challenge 2013) là cuộc thi tiếng Anh đầu tiên ở Việt Nam sử dụng đồng thời các bài thi quốc tế của Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS): bài thi TOEFL Junior và bài thi TPO (TOEFL Practice Online). Bài thi TOEFL Junior là thước đo chính xác thể hiện trình độ tiếng Anh của lứa tuổi THCS và đầu THPT. TOEFL Junior được ETS nghiên cứu và phát triển dựa trên kiến thức học thuật và xã hội, đặc điểm phát triển về sinh học, tâm lý cũng như bối cảnh sống của thiếu niên toàn thế giới.

Sau khi phát động, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của hơn 21.000 thí sinh từ 600 trường THCS trên cả nước. Riêng tại TP.HCM, số thí sinh đăng ký dự thi lên tới 16.000 em. Tại vòng chung kết quốc gia, khu vực TP.HCM góp mặt với 126 thí sinh đến từ 44 trường (chiếm 58% tổng số thí sinh lọt vào vòng chung kết toàn quốc).

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận