Tag: Nguyễn Đình Chiểu

Đạo Nguyễn Đình Chiểu trong đời - Kỳ 3: Nghĩa khí lục tỉnh

TTO - 'Trên mảnh đất mà gió luôn thổi loan đi hương thơm của tinh thần Nguyễn Đình Chiểu thì những người muốn ngẩng đầu lên làm sao có thể khác'. Trích hồi ký "Thời gian trong mắt tôi" của Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp, một người con đất Ba Tri - Bến Tre.

Đạo Nguyễn Đình Chiểu trong đời - Kỳ 2: Theo bóng cụ đồ

TTO - Bà Âu Dương Thị Yến, bà Châu Anh Phụng là hai người phụ nữ kỳ lạ. Họ kỳ lạ vì họ không giống đa số những người chúng ta thường gặp, và họ kỳ lạ vì có chung một điểm: say mê với những giá trị mà cụ Đồ Chiểu để lại.

Đạo Nguyễn Đình Chiểu trong đời - Kỳ 1: Còn ai 'nói thơ' cụ đồ mù tiết tháo

TTO - Truyện Lục Vân Tiên không những cung cấp cho sinh hoạt nói thơ một bổn thư mới hấp dẫn, mà còn làm nảy sinh một điệu nói thơ mang tên của chính nó. 'Nói thơ Vân Tiên' trở thành hiện tượng đặc biệt trong đời sống văn học nghệ thuật ở Nam Kỳ.

Khẳng định tầm vóc danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

TTO - Là tác giả Việt Nam có tác phẩm được phổ biến ở nước ngoài chỉ đứng sau đại thi hào Nguyễn Du và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp Nguyễn Đình Chiểu được nhiều thế hệ nhà nghiên cứu trong, ngoài nước tìm hiểu suốt hơn 150 năm qua.

Trưng bày hơn 300 hiện vật về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

TTO - Ngày 28-6, tại di tích quốc gia đặc biệt mộ và khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre), UBND tỉnh Bến Tre tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề “Nguyễn Đình Chiểu - Cuộc đời và sự nghiệp”.

Hơn 4.000 vận động viên sẽ chạy trên những cung đường quê ở Bến Tre

TTO - Đã có 4.150 người đăng ký tham gia giải Bến Tre Marathon năm 2022. Giải sẽ được tổ chức ngày 25 và 26-6, chào mừng việc UNESCO công nhận 'Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu'.

Triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu

TTO - Triển lãm 'Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu - Cuộc đời và sự nghiệp' nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông (1-7-1822 - 1-7-2022) do UBND TP.HCM và UBND tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức vừa khai mạc tại Bảo tàng TP.HCM tối 7-6.

Nguyễn Đình Chiểu và những lý tưởng, sứ mệnh của UNESCO

TTO - Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ được yêu thích rộng rãi ở Việt Nam từ hơn 150 năm nay. Nhìn từ lý tưởng và sứ mệnh của UNESCO, chúng ta thử điểm lại những giá trị cụ Đồ đã góp cho hành trang của chúng ta, cho con cháu hôm nay và mai sau.

Thi sĩ Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu được UNESCO kỷ niệm

TTO - Chiều 23-11, UNESCO đã thông qua danh sách 60 danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2022 - 2023 để UNESCO cùng vinh danh và tham gia kỷ niệm năm sinh/năm mất, trong đó có tên hai thi sĩ Hồ Xuân Hương và Nguyễn Đình Chiểu.

UNESCO kỷ niệm năm sinh, năm mất của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu

TTO - Lúc 16h35 (giờ Việt Nam) hôm nay 23-11, chủ tịch Đại hội đồng UNESCO đã chính thức gõ búa thông qua nghị quyết, theo đó UNESCO sẽ cùng vinh danh và tham gia kỷ niệm năm sinh/năm mất của 2 thi sĩ Việt Nam là Hồ Xuân Hương và Nguyễn Đình Chiểu.