Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Nguyên bộ trưởng Phạm Vũ Luận thua kiện vụ thu hồi bằng tiến sĩ

04/04/2019 21:19 GMT+7

TTO - Sau khi bị TAND TP Hà Nội tuyên hủy quyết định thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế, nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã làm đơn kháng cáo song không được chấp nhận.

Nguyên bộ trưởng Phạm Vũ Luận thua kiện vụ thu hồi bằng tiến sĩ - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử vụ kiện nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận - Ảnh: THÂN HOÀNG

Ngày 4-4, tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết cơ quan này đã mở phiên họp xem xét kháng cáo quá thời hạn bản án sơ thẩm số 197 của TAND TP Hà Nội tuyên ngày 14-12-2018 của bộ trưởng Bộ GD-ĐT. 

Trong phiên họp này, tòa triệu tập ông Nguyễn Văn Phúc - thứ trưởng Bộ GD-ĐT - người đại diện theo ủy quyền của bộ trưởng Bộ GD-ĐT để giải trình một số nội dung liên quan đến việc kháng cáo quá thời hạn.

Sau khi xem xét giải trình của Bộ GD-ĐT, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị tòa không chấp nhận kháng cáo quá hạn của bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Kết thúc phiên họp, Tòa án quyết định không chấp nhận việc kháng cáo quá thời hạn của bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Như vậy, bản án sơ thẩm số 197/2018/HCTS ngày 14-12-2018 của TAND TP Hà Nội có hiệu lực pháp luật ngay.

Trước đó, ông Hoàng Xuân Quế, phó viện trưởng Viện Ngân hàng - tài chính, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, đã bị Bộ GD-ĐT thu hồi bằng tiến sĩ sau nghi án "đạo" luận án. 

Quyết định này căn cứ vào kết luận của bộ trưởng Bộ GD-ĐT thời điểm đó là ông Phạm Vũ Luận về việc xác minh đơn tố cáo đối với bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế.

Theo đó, ông Hoàng Xuân Quế bị thu hồi bằng tiến sĩ do "sao chép lên đến 52,5/159 trang luận án (khoảng 30,02%) từ luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế, Học viện Ngân hàng".

Không đồng tình với các kết luận và quyết định thu hồi, ông Quế đã đệ đơn lên Tòa án nhân dân TP Hà Nội kiện bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Sau khi nghị án, tòa tuyên việc Bộ GD-ĐT ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là trái quy định của pháp luật và tuyên hủy quyết định 4674 ngày 11-10-2013 của bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc thu hồi bằng tiến sĩ ngành kinh tế của ông Hoàng Xuân Quế.

Đồng thời, tòa cũng kiến nghị Bộ GD-ĐT, các cơ quan chức năng có thẩm quyền khôi phục học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận