Tag: Nguyễn Bình Phương

Nhà văn Nguyễn Bình Phương: Người tốt là liều thuốc giảm đau cho xã hội

‘Người tốt có lẽ cần quay trở lại trong vị trí trung tâm của văn học. Vì người tốt ở góc cạnh nào đó là liều thuốc giảm đau cho xã hội trong tình thế hết sức chông gai và bão tố của con người hiện nay’.

Văn chương Việt Nam 2022: mất mùa nhưng không mất trắng

Văn chương Việt Nam 2022 không có tác giả mới xuất hiện, cũng không có tác phẩm xuất sắc là nhận định của Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Bình Phương. Trong khi đó, làng văn năm qua lại chứng kiến nhiều chuyện lùm xùm đáng thất vọng.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được truy tặng Giải thưởng Nhà nước

TTO - Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Có hai anh em tác giả cùng được Giải thưởng Nhà nước dịp này là nhà văn Nguyễn Văn Thọ và đạo diễn - NSND Nguyễn Thước.

Báo Văn Nghệ quyết tâm cải tổ, treo giải nhất truyện ngắn 70 triệu đồng

TTO - Ngày 6-9, báo Văn Nghệ phát động cuộc thi Truyện ngắn trong hai năm, từ nay tới 6-9-2024, với giải thưởng cao nhất trong các cuộc thi của báo từ trước tới nay, không giới hạn đề tài và có nhóm tư vấn chuyên môn hỗ trợ góp ý hoàn thiện tác phẩm.

Nguyễn Bình Phương và văn chương kiến tạo thực tại

TTO - Văn học Việt Nam đương đại không chỉ có Nguyễn Huy Thiệp, Phạm Thị Hoài, Lê Lựu,... mà còn có Nguyễn Bình Phương.

Chủ tịch Hội Nhà văn: 'Tôi là cậu bé 1 tuổi đầy khiếm khuyết nhưng biết lắng nghe'

TTO - Sau ồn ào liên quan đến việc kết nạp hội viên mới Nguyễn Hữu Hồng Minh, chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều nói tuy đã 65 tuổi nhưng ở vai trò chủ tịch hội mới là 'cậu bé 1 tuổi đầy khiếm khuyết' nhưng biết lắng nghe và khát vọng.

10 năm văn chương Việt

TTO - Cỡ chục năm trở lại đây, đọc các tác phẩm văn học thoạt đầu thấy không gì bất thường, nghĩa là có cuốn hay, có cuốn tàm tạm, có cuốn xoàng. Nhưng ngẫm một chút lại thấy hình như bất bình thường...

‘Một ví dụ xoàng’ của Nguyễn Bình Phương nhận giải thưởng Hội Nhà văn năm 2021

TTO - Cuốn tiểu thuyết mới nhất của phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Bình Phương được trao giải thưởng của hội này năm 2021 với 100% số phiếu. Chủ tịch hội Nguyễn Quang Thiều gửi lời cảm ơn ông Phương đã ‘phá lệ lạc hậu’ chấp nhận giải này.

Khi nhà văn nằm xuống,  đồi núi của anh ta mới trồi lên

TTO - Ra mắt cuốn tiểu thuyết thứ 9 giữa lúc nhiều thành phố trong cả nước phải giãn cách, Một ví dụ xoàng của Nguyễn Bình Phương - người được đánh giá là một trong vài cây bút văn xuôi xuất sắc nhất hiện nay - được nhiều bạn đọc ngóng đợi.

‘Mình và họ’ của Nguyễn Bình Phương được trao giải nhất, ông Hữu Thỉnh từ chối giải thưởng

TTO - Ông Hữu Thỉnh ký quyết định trao giải thưởng Sáng tác về biên giới, biển đảo từ 1975 đến nay cho 32 tác phẩm, tiểu thuyết từng gây tranh cãi ‘Mình và họ’ của Nguyễn Bình Phương được trao giải nhất. Ông Hữu Thỉnh cũng từ chối giải thưởng.