26/09/2022 08:22 GMT+7

Nguy hiểm nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em

T.LŨY
T.LŨY

TTO - Nhiễm trùng tiểu ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như sự nhiễm trùng lan rộng ra khỏi đường tiết niệu dẫn đến nhiễm trùng máu, áp xe thận, suy thận...

Nguy hiểm nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Parents.com

Theo thống kê từ Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ, mỗi tháng khoa khám bệnh của bệnh viện tiếp nhận từ 250 - 400 trường hợp trẻ bị nhiễm trùng đường tiểu đến khám, trong đó có trường hợp đã bị kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần trẻ.

Bác sĩ Trương Cẩm Trinh - khoa khám bệnh, Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ - cho biết nguyên nhân gây nhiễm trùng tiểu ở trẻ em có thể là do nhiễm vi khuẩn, vi rút hoặc nấm; phổ biến nhất là vi khuẩn thuộc hệ vi khuẩn tự nhiên trong đường ruột. 

Nhiễm trùng tiểu ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như sự nhiễm trùng lan rộng ra khỏi đường tiết niệu dẫn đến nhiễm trùng máu, áp xe thận, suy thận...

Nhiễm trùng tiểu gặp nhiều hơn ở bé gái vì niệu đạo của bé gái (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể) ngắn hơn và gần hậu môn hơn so với bé trai, do đó vi khuẩn dễ dàng đi vào niệu đạo hơn.

Triệu chứng nhiễm trùng tiểu thường biểu hiện: sốt, đi tiểu lắt nhắt, nhiều lần hơn so với bình thường, tiểu són trong quần, cảm giác đau buốt khi đi tiểu; đau vùng bụng dưới hoặc vùng lưng hông; cảm giác mệt mỏi, chán ăn; thường tiểu dầm vào ban đêm...

Bác sĩ Trinh khuyến cáo phụ huynh giữ vệ sinh vùng kín cho trẻ. Đối với trẻ nhỏ, chú ý thay tã thường xuyên cho trẻ tránh việc mặc tã chứa nhiều nước tiểu và chất bẩn trong nhiều giờ. Đồng thời, sau khi vệ sinh, việc vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ rất quan trọng. 

Có thể dùng nước ấm, nước sạch vệ sinh và lau khô bộ phận sinh dục, mặc tã hoặc quần khô thoáng, tránh ẩm ướt. Đối với trẻ lớn, hướng dẫn trẻ cách vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách sau mỗi lần đi tiêu, tiểu.

Chăm sóc trẻ bị nhiễm khuẩn tiết niệu Chăm sóc trẻ bị nhiễm khuẩn tiết niệu

Nhiễm khuẩn tiết niệu là tình trạng viêm nhiễm ở hệ thống tiết niệu, đặc trưng bởi sự gia tăng số lượng vi khuẩn và bạch cầu niệu một cách bất thường.

T.LŨY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên