Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Nguy cơ phá sản: Vietfoods không sai nhưng vẫn phải chờ

18/05/2016 08:28 GMT+7

TTO - Vụ “Nguy cơ phá sản do quy định mập mờ”, Cục An toàn thực phẩm lần nữa khẳng định Vietfoods không sai, nhưng cơ quan quản lý thị trường Hà Nội vẫn cho rằng đã “làm đúng quy trình”...

Chi cục QLTT Hà Nội kiểm tra xúc xích của Vietfoods ngày 20-4  
- Ảnh: cơ quan chức năng cung cấp
Chi cục QLTT Hà Nội kiểm tra xúc xích của Vietfoods ngày 20-4 - Ảnh: cơ quan chức năng cung cấp

Tại buổi họp liên ngành liên quan đến sản phẩm xúc xích của Công ty Vietfoods vào sáng 17-5, dù Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế một lần nữa khẳng định Vietfoods không sai, nhưng cơ quan quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vẫn cho rằng đã “làm đúng quy trình”, đồng thời cho biết chờ ý kiến trả lời của Bộ Y tế.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sau buổi họp, ông Hoàng Đại Nghĩa - đội trưởng đội QLTT số 14, đơn vị đã tiến hành kiểm tra và tạm giữ lô hàng của Vietfoods - vẫn cho rằng lực lượng QLTT đã làm đúng quy định.

Ông Trịnh Quang Đức, chi cục phó Chi cục QLTT Hà Nội, cũng cho biết vẫn chưa có kết luận cuối cùng tại buổi họp liên ngành do vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, ông Đức cũng khẳng định việc QLTT phát hiện và tạm giữ hàng hóa là “đúng quy định của pháp luật”.

Thế nhưng, ông Đức cho biết Chi cục QLTT Hà Nội sẽ gửi văn bản đề nghị Bộ Y tế có văn bản kết luận về mặt chuyên môn. “Sau khi có văn bản kết luận của Bộ Y tế mới có thể có bước xử lý tiếp theo” - ông Đức nói, đồng thời khẳng định không có chuyện QLTT bắt giữ sản phẩm của Vietfoods theo “đặt hàng” của doanh nghiệp đối thủ.

Trong khi đó, ông Lê Văn Giang, cục phó Cục ATTP, cho biết tại cuộc họp hôm qua, cơ quan này đã thông báo rõ rằng hiện có 4-5 quốc gia phát triển cho phép hàm lượng sodium nitrade trong sản phẩm thịt lên tới 500mg/kg, trong khi hàm lượng này trong sản phẩm Vietfoods thấp hơn nhiều, chỉ là 50-100mg.

“Mọi loại xúc xích trên thị trường đều có sodium nitrade, giờ làm thế này thì chỉ chết doanh nghiệp nội địa” - ông Giang nói, đồng thời cho biết quan điểm của Cục ATTP là QLTT nên sớm giải tỏa hàng hóa cho doanh nghiệp. Theo ông Giang, gần một tháng kể từ khi QLTT Hà Nội thu giữ xúc xích của Vietfoods, Cục ATTP đã nhiều lần trả lời công khai rằng Vietfoods không sai.

“Tuy nhiên đó mới là nói miệng với nhau, phía QLTT muốn chúng tôi có văn bản giấy trắng mực đen trả lời việc này, chúng tôi sẽ thực hiện. Nếu cơ quan QLTT gửi sớm, chúng tôi sẽ trả lời sớm ngay. Tiến độ xử lý tới đây hoàn toàn phụ thuộc QLTT. Nếu QLTT Hà Nội làm chậm, truyền thông sẽ truy trách nhiệm của họ” - ông Giang nói.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ: “Ai sẽ phải bồi thường trong vụ việc này?”, ông Giang cho rằng ai làm sai thì phải đền bù, đồng thời cho biết đã khuyến cáo cơ quan QLTT là khi thu giữ hàng thì nên niêm phong tại chỗ và để lại bảo quản tại kho của doanh nghiệp, bởi việc đưa về kho của QLTT có thể không bảo đảm đúng điều kiện bảo quản trên nhãn và ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa.

“Đây là vụ việc bé nhưng đã bị xé ra rất to, nếu khi thu giữ hàng QLTT chỉ công bố đúng việc đó thì sẽ không dẫn đến những rắc rối ngày hôm nay, nhưng vụ việc đã có dấu hiệu bị nói quá lên, công bố sodium nitrade gây ung thư một cách không đúng” - ông Giang chia sẻ.

Xúc xích của Vietfoods được Cục An toàn thực phẩm khẳng định an toàn. Dù vậy, Chi cục QLTT Hà Nội vẫn không giải tỏa hàng 
- Ảnh: Minh Tú
Xúc xích của Vietfoods được Cục An toàn thực phẩm khẳng định an toàn. Dù vậy, Chi cục QLTT Hà Nội vẫn không giải tỏa hàng - Ảnh: Minh Tú

Sẽ thông báo hướng xử lý khi có ý kiến của Bộ Y tế

Tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội ngày 17-5, ông Nguyễn Đăng Lộc - chi cục phó Chi cục QLTT Hà Nội - cho biết cơ quan này đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị tham vấn về việc xử lý vụ 2,2 tấn xúc xích mang nhãn hiệu Vietfoods có chứa chất sodium nitrade (251), được Đội QLTT số 14 phát hiện tại Hà Nội trước đó. “Khi nào công việc kết thúc, chúng tôi sẽ có thông báo”, ông Lộc cho biết.

Theo ông Lộc, tại cuộc họp giữa Chi cục QLTT Hà Nội với Cục ATTP, Vụ Pháp chế của Bộ Y tế, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội liên quan đến vấn đề này, các bên khẳng định quy trình kiểm tra, kiểm soát của Đội QLTT số 14 về lĩnh vực này là đúng theo quy định. Số hàng hóa đó hiện vẫn đang tạm giữ bảo quản để chờ kết quả cuối cùng.

Liên quan đến nghi vấn nước giải khát C2 và Rồng đỏ có hàm lượng chì quá mức cho phép, ông Hoàng Đức Hạnh - phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết sau khi có chỉ đạo của Cục ATTP, ngày 9-5 Chi cục ATVSTP Hà Nội đã mua năm mẫu nước C2 và năm mẫu Rồng đỏ tại năm địa điểm khác nhau để gửi đi kiểm nghiệm tại Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 10 mẫu đều có hàm lượng chì nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn 62/2010/BT - quy chuẩn quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống không cồn. “Đó là kết quả đối với số mẫu chúng tôi mua ngẫu nhiên trên thị trường.

Còn chưa dám khẳng định tất cả số nước giải khát C2 và Rồng đỏ có trên thị trường như thế nào vì để khẳng định cần có quy trình, quy định của nó” - ông Hạnh cho biết.

TUẤN PHÙNG

* Ông Nguyễn Huy Quang (vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế):

Đã trả lời rồi, Vietfoods không sai

Tại các nước Mỹ, châu Âu hay gần đây là Singapore và Malaysia đều cho phép sodium nitrate trong sản phẩm thịt. Hơn nữa, Vietfoods sản xuất đúng theo giấy xác nhận hợp chuẩn hợp quy mà Chi cục ATVSTP Bình Dương cấp, tức doanh nghiệp không sai.

Cục ATTP đã khẳng định Chi cục ATVSTP Bình Dương cấp không sai. Lẽ ra khi nghi ngờ có vi phạm, QLTT phải xác định sai sót đó nằm ở quy định hay cơ sở pháp lý nào, chứ không thể kết luận ngay sản phẩm của họ chứa chất gây ung thư...

L.ANH ghi

LAN ANH - C.V.KÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận