Nguy cơ núi lửa Kilauea lại phun trào, người dân Hawaii chuẩn bị sơ tán gấp

08/05/2018 21:12 GMT+7

Phòng trường hợp núi lửa Kilauea trên Đảo Lớn phun trào trở lại, giới chức bang Hawaii (Mỹ) đã ban bố một cảnh báo mới, yêu cầu người dân vừa được phép về thăm non nhà cửa chuẩn bị sơ tán gấp.

Nguy cơ núi lửa Kilauea lại phun trào, người dân Hawaii chuẩn bị sơ tán gấp - Ảnh 1.

Miệng núi lửa Kilauea trên đảo Hawaii, Mỹ ngày 7/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, rất nhiều người trong 1.700 cư dân theo lệnh sơ tán khỏi khu dân cư Leilani Estates ở phần phía Đông Đảo Lớn, cách núi lửa 19km, đã được phép trở về nhà trong ngày 6-7/5, thời điểm núi lửa Kilauea tạm ngừng hoạt động. Trong khi đó, dân cư tại khu vực Lanipuna Gardens vẫn bị cấm quay trở về nhà do cảnh báo khí độc chết người sulfur dioxide (SO2) phát ra từ các đợt phun trào.

Tuy nhiên, đăng tải thông báo trên trang web chính thức ngày 7/5, Cơ quan Phòng vệ dân sự Hawaii đã yêu cầu các cư dân được phép nhanh chóng trở về nhà để thăm nom tài sản và vật nuôi "chuẩn bị phải đi sơ tán ngay lập tức", do đã xuất hiện 10 kẽ nứt mới kể từ khi núi lửa Kilauea phun trào hôm 4/5.

Cho đến nay, lực lượng chức năng chưa ghi nhận có trường hợp thiệt mạng hoặc bị thương nghiêm trọng, song ước tính có tới 35 công trình đã bị phá hủy, hầu hết là nhà ở của người dân.

Trong khi đó, báo Star-Advertiser đưa tin nhà máy năng lượng Puna Geothermal Venture tại Hawaii có tới 60.000 gallon (xấp xỉ 227.125 lít) khí penta dễ cháy được lưu trữ trong khu vực núi lửa hoạt động, song chưa thể di dời số khí này cho tới khi các bồn chứa được chuyển đến.

Núi lửa Kilauea phun trào dung nham từ ngày 4/5 sau hàng loạt trận động đất làm rung chuyển Hawaii trong hơn một tuần qua. Thống đốc David Ige đã điều động lực lượng vệ binh quốc gia tại bang này để hỗ trợ khẩn cấp. Một trung tâm cộng đồng địa phương đã trở thành nơi cư trú tạm cho những người dân bị ảnh hưởng. Hơn 1.800 người đã phải rời nhà cửa đi lánh nạn. Trước đó, giới chức Hawaii Mỹ đã yêu cầu khoảng 10.000 người dân sơ tán.

Kilauea là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất trên thế giới và là 1 trong 5 núi lửa ở Hawaii. Núi lửa này liên tục hoạt động trong 35 năm qua. Trung tâm quan sát núi lửa Hawaii cảnh báo "hoạt động phun trào đang gia tăng và dự kiến sẽ tiếp diễn trong vài tuần hoặc vài tháng tới". Theo cơ quan trên, hoạt động của núi lửa Kilauea đang cho thấy những điểm tương đồng với sự kiện hồi năm 1955 vốn kéo dài trong 88 ngày.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận