Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Nguy cơ cháy rừng ở Vườn quốc gia U Minh Hạ rất lớn

26/02/2020 14:56 GMT+7

TTO - Tại tỉnh Cà Mau tình hình khô hạn đang diễn ra khốc liệt, Vườn quốc gia U Minh Hạ nằm trên địa bàn tỉnh này đang thực sự đối diện với nhiều nguy cơ cháy.

Theo lãnh đạo Vườn quốc gia U Minh Hạ, tính đến hôm nay trên toàn lâm phần của vườn với tổng diện tích 8.527,8ha đều đã khô hạn. Trong số này phân cấp dự báo cháy cao nhất, tức cấp 5, là 423,33ha.

Trước tình hình đó, sáng 26-2, Vườn quốc gia U Minh Hạ cùng lực lượng PCCC Công an tỉnh Cà Mau và Chi cục Kiểm lâm tỉnh này đã diễn tập phương án PCCC rừng.

Nguy cơ cháy rừng ở Vườn quốc gia U Minh Hạ rất lớn - Ảnh 1.

Nhận được tin cháy, lực lượng cơ động chạy xuồng máy đến để triển khai dập lửa - Ảnh: Văn Bình

Theo kịch bản giả định, lực lượng trực chòi phát hiện lửa bốc lên từ khu rừng tràm nên báo cáo về lãnh đạo Vườn quốc gia. Nhận được báo cáo, lãnh đạo đơn vị này đã yêu cầu các lực lượng chữa cháy tại chỗ phối hợp các đơn vị tăng cường từ Phòng Cảnh sát PCCC và tổ chữa cháy của Công ty khí Cà Mau nhanh chóng tiếp cận hiện trường và triển khai các biện pháp chữa lửa.

Bằng sự phối hợp nhịp nhàng của các lực lượng liên quan, sau 30 phút đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Nguy cơ cháy rừng ở Vườn quốc gia U Minh Hạ rất lớn - Ảnh 2.

Lực lượng PCCC chuyên nghiệp cũng được điều động đến hiện trường - Ảnh: Văn Bình

Nguy cơ cháy rừng ở Vườn quốc gia U Minh Hạ rất lớn - Ảnh 3.

Tất cả lực lượng, bao gồm cả dân quân địa phương chung tay dập lửa - Ảnh: Văn Bình

Nguy cơ cháy rừng ở Vườn quốc gia U Minh Hạ rất lớn - Ảnh 4.

Tình huống giả định đã gặp nhiều khó khăn, nếu không may xảy ra cháy thì việc xử lý sẽ rất phức tạp - Ảnh: Văn Bình

Theo thượng tá Nguyễn Thanh Tùng - phó trưởng phòng cảnh sát PCCC&CHCN Công an tỉnh Cà Mau, theo cập nhật hiện nay nắng nóng rất gay gắt, độ ẩm chưa đến 30% nên nếu xảy ra cháy thì tốc độ lây lan rất nhanh

Ông Lê Thanh Dũng - phó giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ - cho biết: "Các đám cháy có thể bùng phát sâu trong rừng, người và phương tiện phải rất vất vả tiếp cận nên bằng mọi cách chúng tôi tập trung vào việc phòng chống, hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra cháy".

Các nguồn cháy theo ông Dũng nhận định lớn nhất là những người dùng lửa lấy mật ong, săn bắt cá. Đây là nhóm nguy cơ rất cao và khi xảy ra cháy sẽ cháy rất sâu trong rừng. Ngoài ra những năm gần đây, tại Vườn quốc gia U Minh Hạ còn ghi nhận nguy cơ xảy ra cháy bởi các cơn mưa trái mùa, khi ấy sét đánh có thể gây cháy bất cứ chỗ nào trong lâm phần của Vườn.

Chính vì vậy Vườn quốc gia U Minh Hạ đã tập trung công tác tuyên truyền để người dân nắm tình hình, kiểm soát chặt nhóm người lấy mật ong, săn cá cũng như huy động phương tiện, sửa chữa chốt trại để tuần tra kiểm soát 24/24.

Biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ cháy rừng trên toàn cầu Biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ cháy rừng trên toàn cầu

TTO - Nhóm các nhà nghiên cứu tại Anh vừa kết luận 'không nghi ngờ gì nữa' biến đổi khí hậu đang làm tăng nguy cơ cháy rừng trên toàn cầu. Kết luận này ngược lại với ý kiến đang bị chỉ trích của chính phủ Úc.

VĂN BÌNH - ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận